Tổng quan bảo hiểm toàn cầu: Động đất ở Nepal là thảm họa tự nhiên có sức tàn phá lớn nhất trong năm 2015

Trận động đất xảy ra vào ngày 25 Tháng 4 ở Nepal, với tâm chấn ở khu vực tây bắc của thủ đô Kathmandu và cường độ tới 7.8 độ Richter, là thảm họa tự nhiên đẫm máu nhất trong năm 2015, với tổn thất tổng thể lớn nhất, theo tập đoàn tái bảo hiểm toàn cầu khổng lồ Munich Re cho biết.

Có vô số các tòa nhà, bao gồm cả nhiều công trình lịch sử quan trọng, đã bị phá hủy bởi trận động đất này. Khoảng 9,000 người đã thiệt mạng và 500,000 người bị mất nhà cửa. Tuy nhiên chỉ có một phần nhỏ trong tổng số tổn thất tới 4.8 tỷ USD gây ra bởi trận động đất nói trên và các cơn dư chấn là được bảo hiểm.

Về tổng thể, các thảm họa tự nhiên trên toàn thế giới trong năm qua đã giết chết 23,000 người, nhiều hơn đáng kể so với con số 7,700 người chết của năm 2014. Tuy nhiên, số lượng các nạn nhân vẫn còn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong 30 năm qua (54,000 người), theo Munich Re cho biết trong một tuyên bố.

Trên phạm vi toàn cầu, năm 2015 đã chứng kiến mức tổn thất thấp nhất trong bất kỳ năm nào kể từ năm 2009. Tổng giá trị thiệt hại lên tới 90 tỷ USD (năm trước là 110 tỷ USD), trong đó chỉ khoảng 27 tỷ USD (năm trước là 31 tỷ USD) là được bảo hiểm. Giá trị tổn thất cũng thấp hơn mức trung bình dài hạn có điều chỉnh lạm phát trong giai đoạn 1985-2014 (giá trị tổn thất tổng cộng là 130 tỷ USD, tổng thiệt hại được bảo hiểm là 34 tỷ USD).

"Lần đầu tiên, có tới hơn 1,000 sự kiện bảo hiểm đã được ghi nhận trong một năm. Tuy nhiên, điều này chủ yếu là do sự cải thiện thông tin liên lạc của những sự kiện như vậy. Trong những năm đặc biệt bình yên, có rất nhiều sự kiện nhỏ được ghi nhận,” tuyên bố cho biết.

Hiệu ứng El Nino

Khoảng 94% các thảm họa tự nhiên có tổn thất trong năm 2015 là các sự kiện có liên quan đến thời tiết. Đặc biệt rõ ràng là ảnh hưởng của hiện tượng dao động về khí hậu ENSO (El Nino/Southern Oscillation) ở Thái Bình Dương, gây ra các điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt ở nhiều nơi trên thế giới.

Giai đoạn El Nino đã có một tác động đáng kể về hạn hán và các đợt nắng nóng, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á, Nam Mỹ và châu Phi. Tổn thất tổng thể trên toàn thế giới từ các sự kiện như vậy trong năm ngoái đã lên tới 12 tỷ USD, trong đó chỉ có 880 triệu USD là được bảo hiểm. Tuy nhiên, những tổn thất cao nhất từ các đợt nắng nóng và hạn hán - mặc dù không phải chịu ảnh hưởng của El Nino – là do hậu quả của một mùa hè khô và nóng ở châu Âu. Giá trị tổn thất tổng thể lên tới khoảng 2 tỷ USD; chỉ có khoảng một phần mười trong số tổn thất này là được bảo hiểm.

Các sự kiện thời tiết

Trong tất cả các sự kiện liên quan đến thời tiết, các đợt nắng nóng và hạn hán đã cướp đi nhiều sinh mạng nhất. Một đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Ấn Độ và Pakistan vào tháng Năm và tháng Sáu đã giết chết khoảng 3,700 người. Mặc dù các đợt nắng nóng trong khu vực không phải là hiếm trước khi bắt đầu mùa mưa lũ, nhiệt độ ngoải trời- có lúc lên tới 47°C - là cực kỳ bất thường. Tại Indonesia, một trận hạn hán kéo dài ước tính đã gây ra khoảng 100,000 đám cháy rừng, sau khi các đám cháy do con người tạo ra để phát quang đất trồng trọt trở nên không thể kiềm chế được. Thiệt hại tổng thể trực tiếp lên tới khoảng 1 tỷ USD.

Một loạt các cơn bão đã gây thiệt hại tới hàng tỷ USD ở các nước châu Á như Trung Quốc, Đài Loan và Philippines. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ các tổn thất này là được bảo hiểm.

Vào cuối năm 2015, miền nam Ấn Độ đã phải gánh chịu một thảm họa lũ lụt gây ra bởi các cơn mưa lớn. Mặc dù con số cuối cùng chưa được khẳng định, ước tính ban đầu cho thấy các thiệt hại về kinh tế đã lên tới 2.4 tỷ USD và tổn thất được bảo hiểm vào khoảng 0.3 tỷ USD.

Đối với ngành công nghiệp bảo hiểm, thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất của năm ở khu vực Thái Bình Dương là một cơn bão xảy ra vào tháng Tư gần cuối mùa hè ở Úc, gây ra lũ quét và ngập lụt quy mô lớn ở nhiều vùng của bang New South Wales, bao gồm cả thành phố Sydney. Thiệt hại tổng thể lên tới 1.3 tỷ USD, trong đó chỉ có 0.7 tỷ USD là được bảo hiểm.

"Xét về phương diện các tổn thất về tài chính, chúng ta đã có phần may mắn trong năm 2015: các cơn lốc xoáy nhiệt đới cường độ mạnh thường chỉ tấn công vào các khu vực dân cư thưa thớt hoặc không đổ bộ vào đất liền. Ở miền Bắc Đại Tây Dương, El Nino đã giúp ngăn chặn sự phát triển của các trận bão lớn. Các biện pháp để giảm bớt mức độ tổn thất cũng đã có một tác động tích cực," theo tiến sĩ Peter Hoppe, phụ trách bộ phận nghiên cứu rủi ro địa lý Geo Risk Research của Munich Re giải thích. Tuy nhiên, những tổn thất tương đối thấp không phải là lý do để chúng ta có thể trở nên tự mãn: "Các nhà khoa học tin rằng trong năm tới giai đoạn El Nino cường độ mạnh có thể được tiếp nối bởi hiện tượng sinh đôi La Nina. Cả hai phiên bản của hiện tương dao động khí hậu ENSO (El Nino / Southern Oscillation) ở khu vực Thái Bình Dương đều gây ra các điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt trên khắp thế giới. Ví dụ như một giai đoạn La Nina sẽ thúc đẩy sự phát triển của các cơn bão ở khu vực Bắc Đại Tây Dương."

Các quỹ phòng vệ rủi ro

"Cũng giống như ở Nepal, tỷ lệ tổn thất được bảo hiểm trong các thảm họa tự nhiên tại các nước đang phát triển và các quốc gia mới nổi khác vẫn còn rất thấp", theo ông Torsten Jeworrek, thành viên của Hội đồng quản trị của Munich Re, giải thích. "Ngành công nghiệp bảo hiểm đang khám phá những phương thức mới để thu hẹp khoảng cách về bảo hiểm này và trên cơ sở đó sẽ giúp đỡ người dân đối phó với các thiệt hại vật chất sau thảm họa được tốt hơn."

Ví dụ, Munich Re tham gia với vai trò là một bên gánh vác rủi ro trong các quỹ phòng vệ rủi ro tại vùng biển Caribbean (Caribbean Catastrophe Risk Insurance Facility, hay còn gọi là CCRIF), tại các quốc đảo Thái Bình Dương (Pacific Catastrophe Assessment & Finance Initiative, gọi tắt là PCRAFI) và tại châu Phi (African Risk Capacity, gọi tắt là ARC). Những quỹ phòng vệ rủi ro mới được thành lập nói trên cung cấp bảo hiểm trên khắp các khu vực này nhằm chống lại rủi ro đến từ các thảm họa thời tiết và cả những trận động đất/sóng thần trong một số trường hợp. "Đây là những giải pháp tiên phong, đặc biệt là khi chúng cũng cho phép bảo hiểm cho các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ những hậu quả của biến đổi khí hậu, nhưng cho đến nay không có khả năng thu xếp để  được bảo hiểm," ông Jeworrek cho biết.

Lê Minh (theo AIR)

 

Về tổng thể, các thảm họa tự nhiên trên toàn thế giới trong năm qua đã giết chết 23,000 người, nhiều hơn đáng kể so với con số 7,700 người chết của năm 2014.
Chia sẻ bài viết này