10 thiệt hại lái xe phải thanh toán nếu chỉ mua bảo hiểm với trách nhiệm tối thiểu

Lựa chọn hình thức bảo hiểm xe hơi với trách nhiệm tối thiểu có thể chấp nhận được nếu bạn chỉ muốn tuân theo luật bảo hiểm bắt buộc phải có khi ngồi sau tay lái.

Nhưng bạn sẽ phải mua thêm các hình thức bảo hiểm khác, với giới hạn trách nhiệm cao hơn, kể cả bảo hiểm toàn diện và bảo hiểm đâm va, nếu bạn muốn được bảo vệ tránh các tai nạn rủi ro có thể xảy ra trên đường cao tốc, đồng thời cũng bảo vệ cả các tài sản tài chính của mình.

Sau đây là 10 tổn thất mà bạn có thể phải sẽ phải thanh toán nếu chỉ mua loại hình bảo hiểm đơn giản nhất:

1. Gây tai nạn gây thiệt hại nghiêm trọng cho những người khác

Người lái xe bên kia có thể khởi kiện nếu bạn dính vào một tai nạn nghiêm trọng. Khi phạm lỗi, bạn có thể phải chịu trách nhiệm thanh toán tất cả các chi phí gắn liền với vụ tai nạn, từ bồi thường tài sản thiệt hại cho tới các chi phí bệnh viện phát sinh. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả đến hạn mức bảo hiểm hiện tại của bạn, nhưng phần còn lại là trách nhiệm của bạn. Tiền tiết kiệm, tài sản và thậm chí cả tiền lương hàng tháng có thể phải sử dụng cho mục đích này.

Các tiểu bang quy định trách nhiệm tối thiểu khác nhau, nhưng theo Viện Thông tin Bảo hiểm (III), phần lớn tương tự như liệt kê dưới đây:

•  25.000 USD cho mỗi cá nhân bị tai nạn gây thương tích cơ thể.

• 50.000 USD cho mỗi vụ tai nạn gây ra thương tích cơ thể.

• 10.000 USD cho tài sản thiệt hại.

Viện Thông Tin Bảo Hiểm cũng cảnh báo rằng những mức độ này chưa chắc đã là đủ đối với hậu quả của một vụ tai nạn tồi tệ. "Trong xã hội thường xuyên kiện tụng ngày nay, việc chỉ mua bảo hiểm với số lượng trách nhiệm pháp lý tối thiểu có nghĩa là bạn có khả năng phải dốc túi tiền nhiều hơn để chi trả cho những khoản bồi thường sau tai nạn – những khoản chi có thể nhấn chìm bạn", dẫn lời phát ngôn viên Michael Barry.

Viện khuyến cáo mua bảo hiểm ở mức 100.000 USD cho các thương tật cơ thể của mỗi một nạn nhân và 300.000 USD cho mỗi vụ tai nạn, và khoản phí bảo hiểm phụ trội thường khoảng 100 USD một năm.

2. Thiệt hại do mưa đá

Mưa đá chỉ là một trong những thảm họa mà thời tiết xấu có thể gây ra. Theo Penny Gusner, nhà phân tích về người tiêu dùng của trang Insure.com, bảo hiểm toàn diện sẽ cần thiết cho việc khắc phục các vấn đề như mưa đá hay có liên quan đến thời tiết.

"Bảo hiểm toàn diện về cơ bản không chỉ bảo hiểm cho các tình huống “ ngoài va đập”, mà còn bảo hiểm cả những rủi ro khác như trộm cắp, hỏa hoạn, phá hoại hoặc thiệt hại phát sinh từ các sự kiện tự nhiên, như một cơn bão có mưa đá," cô cho biết.

Jeanne M. Salvatore, phó chủ tịch cao cấp của Viện Thông Tin Bảo Hiểm và là người phát ngôn về quyền lớ của người tiêu dùng, bổ sung thêm rằng bảo hiểm toàn diện sẽ bảo hiểm cho cả "những thảm họa khác nhau liên quan đến mùa đông, chẳng hạn như cây đổ hoặc tảng băng to rơi vào một chiếc xe hơi, hay những tai nạn do bị sét đánh trúng."

3. Thiệt hại do tai nạn gây ra bởi bạn hoặc người lái xe khác

Bạn sẽ cần mua bảo hiểm va chạm để sửa chữa hoặc thay thế xe của mình sau một vụ tai nạn.

"Bảo hiểm va chạm sẽ thanh toán các thiệt hại vật chất cho chiếc xe của bạn khi xảy ra va chạm với một chiếc xe hơi hay là một đối tượng khác", Gusner nói. "Bảo hiểm này cũng bao gồm các sự cố có thể xảy ra với chiếc xe của bạn, chẳng hạn như bị xoay tròn hay lộn nhào.

Khoảng 70% chủ xe mua bảo hiểm va chạm mỗi năm, theo Hiệp hội Các Nhà Quản Lý Bảo Hiểm Quốc Gia.

4. Thiệt hại do đâm phải một con nai hay các con vật khác

Bảo hiểm toàn diện là cần thiết nếu bạn tông phải một con nai. Hoặc cho những vấn đề khác phát sinh bởi loài vật, chẳng hạn những chú gấu trong rừng đang háo hức tìm cách cướp giật chiến lợi phẩm.

Viện Bảo Hiểm cũng cho biết có tới hơn 1,2 triệu vụ xe hơi va chạm với hươu nai trên khắp đất nước tính từ ngày 01 tháng 7 năm 2012 cho tới ngày 30 tháng 6 năm 2013. "Nhưng hươu vẫn chưa phải là động vật duy nhất có thể làm hỏng chiếc xe của bạn", Viện khuyến cáo. "Gấu có thói quen hay đột nhập vào trong các xe xung quanh công viên quốc gia để tìm kiếm thức ăn mà du khách để lại".

Công ty bảo hiểm State Farm, trong một phân tích về các yêu cầu khiếu nại bồi thường của mình và căn cứ theo thống kê số lượng các vụ tai nạn thu thập từ Cục Quản lý đường cao tốc liên bang, dự đoán rằng năm nay, các lái xe sẽ phải đối mặt với xác suất 1/174 của sự cố đâm phải một con nai. Chi phí tài sản thiệt hại trung bình của các sự cố loại này là khoảng  3.400 USD, so với 3.300 USD của năm trước, công ty bảo hiểm này cho biết.

5. Thiệt hại do đâm vào cột trong bãi đậu xe

Loại tai nạn này có thể xảy ra trong bãi đậu xe, đặc biệt là trong những ngày mua sắm lớn xung quanh các kỳ lễ. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn va phải một cái cột hoặc các vật cản khác trong lúc di chuyển trong bãi đậu xe đông nghịt? Bạn sẽ cần bảo hiểm va chạm.

Liệu hầu hết mọi người có biết điều này? Câu trả lời là Không, theo một cuộc khảo sát gần đây của trang mạng CarInsurance.com về tai nạn trong bãi đậu xe - chỉ có 38% số người được khảo sát biết rằng bảo hiểm va chạm sẽ chi trả thiệt hại nếu xe đâm phải cột.

Mặc dù mua bảo hiểm va chạm là điều thông minh, Gusner có khuyến nghị sau để tiết kiệm chi phí: "Đây được xem là yêu cầu bồi thường do va chạm vì bạn đã va chạm với một vật thể, và bạn sẽ bị coi là có lỗi trong con mắt của công ty bảo hiểm của bạn," cô giải thích. "Bảo hiểm va chạm sẽ chi trả cho bất kể lỗi gì, dù đúng hay sai, nhưng sẽ kèm theo một khoản khấu trừ, vì vậy tôi khuyên bạn nên tìm hiểu các chi phí sửa chữa trước khi nộp yêu cầu bồi thường. Nếu chi phí sửa chữa thấp hơn so với khoản bạn bị khấu trừ (hoặc thậm chí chỉ là cao hơn một chút), hãy trả bằng tiền túi của mình chứ không nên yêu cầu chi trả một khi bạn đã đáp ứng được khấu trừ. "

Salvatore nói rằng bảo hiểm va chạm thường được bán với một khoản khấu trừ từ 250 USD đến 1.000 USD.

6. Thay thế một chiếc xe bị đánh cắp

Xe bạn bị đánh cắp? Bạn sẽ cần bảo hiểm toàn diện. "Bảo hiểm toàn diện cũng chi trả thiệt hại khi bạn bị trộm cắp toàn bộ chiếc xe và cả những cấu kiện thiết bị được gắn liền hoặc lắp đặt cố định cho chiếc xe của bạn", Gusner nói.

Viện Bảo Hiểm cũng lưu ý rằng hành vi trộm cắp xe hơi đã gây ra hơn 4,3 tỷ USD thiệt hại trong năm 2012, với chi phí thiệt hại trung bình là 6.019 USD.

7. Thiệt hại do lũ lụt

Bảo hiểm toàn diện cũng bao gồm cả loại hình này, đặc biệt quan trọng trong các vùng hay xảy ra mưa to hoặc dông bão như Florida và các tiểu bang nằm ven vùng Vịnh. Ngoài thiệt hại gây ra do lũ lụt, bảo hiểm toàn diện cũng tính đến cả sự tàn phá của lốc xoáy, thậm chí là cả các vụ phun trào núi lửa.

Gusner tư vấn nên lập kế hoạch trước khi mua bảo hiểm. "Nếu bạn không có bảo hiểm toàn diện, bạn nên mua nó trước khi những cảnh báo về cơn bão hoặc lũ lụt được ban hành trong khu vực của bạn," cô nói. "Công ty bảo hiểm sẽ không thể  bổ sung loại hình bảo hiểm mới hoặc ký hợp đồng bảo hiểm mới, khi một cảnh báo có bão đã được ban hành trước đó".

8. Thiệt hại gây ra bởi người lái xe khác không có bảo hiểm

Salvatore nói tài xế nên cân nhắc mua bảo hiểm cho trường hợp người lái xe khác không có bảo hiểm (UM) hoặc bảo hiểm lái xe không đầy đủ (UIM). Cô giải thích rằng bảo hiểm UM sẽ hoàn trả cho bạn, cho một thành viên trong gia đình của bạn, hoặc người thụ hưởng được chỉ định về những thương tật gây ra bởi một người lái xe khác không có bảo hiểm hoặc gây tai nạn rồi bỏ trốn.

Bảo hiểm UIM sẽ phát huy tác dụng khi một lái xe mắc lỗi nhưng lại không có đủ bảo hiểm cần thiết để chi trả cho toàn bộ tổn thất của bạn. UIM cũng cung cấp bảo hiểm nếu bạn đang đi bộ và bị một chiếc xe khác đâm phải. Một số tiểu bang đã yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm cho người lái xe khác không có bảo hiểm, nhưng Salvatore khuyên nên thảo luận hợp đồng bảo hiểm của bạn với một đại lý để có được thông tin chi tiết.

Hội đồng Nghiên cứu Bảo hiểm ước tính gần 30 triệu lái xe không có bảo hiểm, tương đương khoảng một phần tám tổng số người lái xe ở Mỹ.

9. Chi phí cho chấn thương cá nhân do tai nạn

Để đảm bảo các hóa đơn bệnh viện của bạn được trả khoản tiền vượt quá giới hạn chi trả cho tổn thương cơ thể của bạn, đã có các bảo hiểm y tế (MedPay) và bảo vệ thương tích cá nhân (PIP).

Hai loại hình bảo hiểm này sẽ bảo vệ bạn, hành khách và các lái xe được uỷ quyền khác bị thương trong một tai nạn khi đang lái chiếc xe của bạn. Nó cũng bao gồm rủi ro bạn và gia đình bạn bị thương tật trong khi ngồi trong xe của người khác hoặc nếu bạn bị một chiếc xe khác đâm phải khi đang đi bộ.

PIP thường bao gồm nhiều lĩnh vực rộng hơn và chi trả cả tiền lương bị mất vì một vụ tai nạn, điều mà MedPay không có. Cả PIP và MedPay thường cũng chi trả cả các chi phí tang lễ.

10. Thiệt hại do hỏa hoạn

Những gì bạn cần để trang trải các chi phí liên quan đến một vụ cháy xe? Một lần nữa, đó chính là bảo hiểm toàn diện.

Hiệp hội Phòng Cháy Quốc gia (NFPA) cho biết cứ mỗi 96 giây lại xảy ra một vụ cháy xe trên toàn nước  Mỹ. Hầu hết là do tai nạn, nhưng một vụ cháy không bắt nguồn từ tai nạn va chạm cũng có thể xảy ra do những sự cố về điện hoặc do các hệ thống nhiên liệu bị lỗi. Bảo hiểm toàn diện cũng bảo vệ cho bạn nếu xe của bạn bị hư hỏng do các đám cháy gây ra bởi những phụ tùng của xe bị thu hồi do lỗi chế tạo.

Quốc Đạt (Theo BI, tổng hợp)

 

 

Chia sẻ bài viết này