Fintech đang đổ bộ vào Frankfurt (Đức), làm chấn động ngành công nghiệp ngân hàng

WebID đang giúp các ngân hàng trong cuộc chiến chống lại tội phạm tài chính

Quy mô đầu tư vào các công ty fintech ở Đức tăng gấp bốn lần

Sau khi đã hoàn thành dự án ở Berlin, công ty Fintech khởi nghiệp WebID Solutions GmbH đang chuyển hoạt động của mình đến thành phố Frankfurt, trung tâm tài chính ngân hàng của cường quốc kinh tế số 1 châu Âu.

Công ty chuyên phát triển các hệ thống nhận diện cho ngành công nghiệp ngân hàng đã chọn Berlin là nơi đặt trụ sở chính khi bắt đầu khai trương hoạt động vào năm 2011, nhằm mục đích có thể gặp mặt trực tiếp với các quan chức trong Bộ Tài chính Đức, những người vẫn còn hoài nghi về một tương lai sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Giờ đây, sau khi đã thuyết phục được chính phủ thay đổi luật lệ để có thể sử dụng công nghệ video cho mục đích nhận dạng, công ty này liền chuyển trụ sở  về trung tâm của ngành công nghiệp ngân hàng Đức, Frankfurt.

"Với sự thay đổi về pháp luật, chúng tôi đã thành công trong việc gia nhập thị trường,” ông Thomas Fuerst, đồng sáng lập và giám đốc quản lý của WebID nói. "Bây giờ chúng tôi phải tự hỏi liệu sẽ có lợi hơn nếu chuyển đến gần hơn với khách hàng của chúng tôi hay không.” Dự luật sửa đổi chống rửa tiền của Đức đã cho phép sử dụng video cho các nghiệp vụ như xác nhận danh tính của những cá nhân mở tài khoản tại ngân hàng.

WebID chỉ là một trong hàng chục công ty fintech tham gia cộng đồng khởi nghiệp non trẻ của Frankfurt nhằm tìm cách phá vỡ các mô hình ngân hàng truyền thống, trong bối cảnh chính phủ Đức đang nỗ lực xây dựng một trung tâm công nghệ toàn cầu. Được hỗ trợ bởi các ưu đãi của chính quyền địa phương, ngành công nghiệp này đã sẵn sàng cho những bước phát triển nhảy vọt trong những năm tới, thu hẹp khoảng cách với London, New York và Singapore, theo một nghiên cứu của Ernst & Young LLP được công bố vào ngày 01 tháng Ba vừa qua.

Những đột phá hữu hình

"Chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều phát triển mang tính đột phá," Fuerst cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Mô hình kinh doanh sẽ dịch chuyển từ các ngân hàng truyền thống sang các công ty fintech, nhưng vẫn chưa  quá muộn để cho các ngân hàng có thể tham gia vào xu hướng này. Các ngân hàng cũng đang cố gắng tột bậc để tìm ra giải pháp làm thế nào để cải thiện các quy trình riêng của họ và có thể cạnh tranh tốt hơn.”

Không giống như một số công ty khác cùng lĩnh vực, WebID đang trở thành một đối tác của các ngân hàng, cung cấp công nghệ để thực hiện các nghiệp vụ như mở tài khoản ngân hàng một cách hiệu quả hơn, cũng như hợp tác trong lĩnh vực cho vay thương mại. Công ty còn hỗ trợ ngành công nghiệp ngân hàng trong cuộc chiến chống lại tội phạm tài chính.

"Chúng tôi đang chứng kiến các ngân hàng tăng cường đầu tư cho lĩnh vực này, “Fuerst nói. “Chúng tôi cũng đang phát triển và tiếp tục tối ưu hóa các quy trình riêng để những khách hàng gian lận tiềm năng, các thông tin nhận diện giả mạo, các tài khoản gian lận sẽ không thể tồn tại và phát triển.”

Tăng cường đầu tư

Quy mô đầu tư trong ngành công nghiệp fintech của Đức có thể sẽ tăng gấp bốn lần, lên tới 2 tỷ euro (2.2 tỷ USD) trong năm năm tiếp theo, theo ông Hubertus Vaeth, giám đốc quản lý của công ty Frankfurt Main Finance, cho biết. Số lượng nhân viên fintech dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 26,000 người, ông nói. Tổ chức của ông, đại diện cho cộng đồng tài chính của Frankfurt, đã ủy nhiệm cho Ernst & Young thực hiện dự án điều tra nói trên.

Đức đứng thứ hai ở châu Âu sau Vương quốc Anh về lĩnh vực fintech. Thị trường trị giá 2.4 tỷ euro ở Đức đã thu hút được 524 triệu euro vốn đầu tư trong năm ngoái, so với số vốn 707 triệu euro đầu tư vào Anh Quốc, một thị trường có quy mô lớn gấp 4 lần. Các khu vực xung quanh thành phố Frankfurt, nơi đặt trụ sở chính của Deutsche Bank AG, Commerzbank AG và Deutsche Boerse AG, đang tăng trưởng với tỷ lệ cao gấp đôi phần còn lại của Đức, với số lượng các công ty khởi nghiệp tăng tới 22 phần trăm.

Các ngân hàng coi công nghệ số hóa là một trong những thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp này đang phải đối mặt, cùng với luật pháp và môi trường lãi suất thấp.

"Chúng ta không cần phải sợ hãi những thách thức của kỹ thuật số bởi vì nếu chúng ta không tìm cách chuyển sang kỹ thuật số, chúng ta cũng sẽ không thể nào tồn tại,” CEO của ngân hàng Erste Group Bank, ông Andreas Treichl, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 01 tháng 3.

Các ngân hàng vẫn giữ một vai trò “quan trọng sống còn” trong cuộc đua nhằm tích hợp các công nghệ mới vào hệ thống tài chính, theo ông Fuerst của WebID cho biết. "Đó là sự tin tưởng của người tiêu dùng. Đó là điều mà các công ty fintech vẫn cần phải xây dựng, "ông nói.

"Vì vậy, trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy các ngân hàng tập trung phát triển các chiến lược cạnh tranh nhằm tận dụng sự tin tưởng của khách hàng, và thực sự bảo vệ được mô hình kinh doanh của họ,” ông Fuerst nhìn nhận.

Quốc Đạt (theo Bloomberg)

Đức đứng thứ hai ở châu Âu sau Vương quốc Anh về lĩnh vực fintech. Thị trường trị giá 2.4 tỷ euro ở Đức đã thu hút được 524 triệu euro vốn đầu tư trong năm ngoái.
Chia sẻ bài viết này