Ngân hàng Barclays và chính phủ Anh hỗ trợ công ty khởi nghiệp về Bitcoin

Dấu hiệu cho thấy có thể các ngân hàng lớn đang quan tâm tới công nghệ tiền ảo được mã hóa. Các công ty đang tập trung vào công nghệ blockchain thay vì đồng tiền Bitcoin

Ngân hàng Barclays Plc và Cục kiểm soát tài chính của Anh (gọi tắt là FCA) đã mở cửa thị trường giao dịch ngân hàng ở Anh cho công ty Circle Internet Financial Ltd, một công ty khởi nghiệp sử dụng Bitcoin để cho phép người sử dụng có thể gửi các khoản thanh toán cho nhau, một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng và cơ quan quản lý trên toàn cầu đang giảm bớt các nghi ngại của mình đối với dịch vụ tiền ảo.

Những người tiêu dùng ở Vương quốc Anh sẽ có thể sử dụng “ứng dụng thanh toán xã hội” của Circle để chuyển tiền bằng đồng bảng Anh một cách miễn phí, theo công ty có trụ sở ở Boston hôm qua đã cho biết trong một thông cáo báo chí.

Barclays, ngân hàng lớn thứ hai của Anh với tài sản lên tới 1.5 nghìn tỷ bảng Anh (2.1 nghìn tỷ USD), sẽ cung cấp cho công ty này các dịch vụ ngân hàng thương mại. Về phần FCA, Cục này đã thiết lập một “trung tâm đổi mới” để thúc đẩy sự phát triển của công ty fintech, đồng thời cấp cho Circle một giấy phép kinh doanh tiền điện tử để tiến hành kinh doanh tại Vương quốc Anh. FCA đã phê duyệt cho hơn 80 công ty chuyển tiền được cấp giấy phép này kể từ năm 2011, mặc dù người phát ngôn của FCA không thể khẳng định liệu Circle có phải là công ty đầu tiên sử dụng Bitcoin hay không.

“Đây là động thái rất có ý nghĩa khi một ngân hàng như Barclays đồng ý cung cấp dịch vụ ngân hàng cho một công ty kinh doanh các hoạt động liên quan đến Bitcoin,” theo ông Eric Van der Kleij, cựu lãnh đạo của Level39, một công ty có trụ sở tại London chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về fintech, cho biết. “Động thái này khiến cho ngành ngân hàng đang dự đoán đây có thể là một trong những bước ngoặt đối với lĩnh vực tiền ảo qua Internet.”

Công ty Circle trong đợt huy động vốn vào tháng Tư năm ngoái đã nhận được một khoản đầu tư từ Goldman Sachs Group Inc lên tới 50 triệu USD, hoạt động bằng cách chuyển đổi đồng đô la và bảng Anh thành tiền Bitcoin. Ứng dụng này sau đó sẽ gửi Bitcoins cho người nhận, và họ sẽ tái chuyển đổi trở thành đô la hoặc đồng bảng Anh. Quá trình này là tức thời và vô hình đối với người sử dụng.

Cho đến nay, các ngân hàng phần lớn tránh giao dịch liên quan đến Bitcoin vì tội phạm mạng sử dụng đồng tiền ảo này để tài trợ cho các hoạt động buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác trên Internet. Nhiều công ty khởi nghiệp về Bitcoin thậm chí đã gặp khó khăn không mở được tài khoản tại các ngân hàng của Anh.

Thay vào đó, các công ty khác nhau, từ ngân hàng Bank of America Corp cho tới ngân hàng Tây Ban Nha Banco Santander SA và công ty “Digital Asset Holdings Inc” đã tách biệt đồng tiền kỹ thuật số ra khỏi công nghệ cơ bản của nó là blockchain. Có một loạt các dự án đang triển khai trên toàn cầu sử dụng công nghệ “sổ cái phân phối” để thực hiện công tác chuyển giao tài sản và xử lý thanh toán được nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Lê Minh (theo Bloomberg)

 

 

Ứng dụng của Circle sẽ gửi Bitcoins cho người nhận, và họ sẽ tái chuyển đổi trở thành đô la hoặc đồng bảng Anh. Quá trình này là tức thời và vô hình đối với người sử dụng.
Chia sẻ bài viết này