Trung Quốc: Số lượng các đại lý bảo hiểm vượt quá 7 triệu người

Số lượng đại lý bảo hiểm tại Trung Quốc đã vượt quá 7.1 triệu người vào ngày 31 tháng Ba, nhiều hơn gấp đôi so với con số 3.25 triệu vào cuối năm 2014 và cao hơn 41% so với con số 5.05 triệu vào cuối tháng Mười năm ngoái.

Những lý do chính cho việc mở rộng rất lớn của đội quân đại lý bảo hiểm là do CIRC năm ngoái đã nới lỏng các quy định bằng cách loại bỏ các kỳ thi vòng loại cho các đại lý, trong khi hàng ngàn người bị hấp dẫn bởi ngành bảo hiểm đang phát triển sôi động, theo tờ Beijing Business Today trích dẫn các nguồn tin trong ngành. Đồng thời, một số công ty bảo hiểm nhân thọ đã hạ thấp rào cản gia nhập bằng cách không quy định phải có trình độ học vấn tối thiểu và không yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc để được tuyển dụng làm đại lý.

Điều này bất chấp một thực tế rằng CIRC vào năm 2013 đã thông báo các đại lý bảo hiểm phải có ít nhất một bằng tốt nghiệp đại học. Mặc dù CIRC đã nới lỏng kiểm soát bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm tự kiểm tra và phê duyệt trình độ của những người xin làm đại lý bảo hiểm, không có gì trong những quy định mới nói rằng trình độ tối thiểu là không cần thiết.

Một yếu tố thứ ba đằng sau sự bùng nổ về số lượng đại lý là bối cảnh tình hình suy thoái kinh tế Trung Quốc và tỷ lệ thất nghiệp đang từ từ tăng lên.

Bancassurance và các lực lượng đại lý hiện nay là các kênh phân phối có vai trò chi phối trong cả nước. Tuy nhiên, có những câu hỏi về việc liệu thị trường Trung Quốc có cần tới 7 triệu người làm đại lý bảo hiểm và làm thế nào mà những người này có thể tìm kiếm khách hàng và duy trì mưu sinh.

Tổng giám đốc của một công ty bảo hiểm nhân thọ nhận xét: “Tôi hy vọng rằng trong vòng 10 năm tới, số lượng các đại lý bảo hiểm sẽ giảm xuống còn từ 1.5 triệu đến 2 triệu người. Nếu không, họ sẽ không thể tự duy trì được sinh kế cho mình.”

Tỷ lệ các đại lý bảo hiểm bỏ việc hiện đang đứng ở mức 34%.

Quốc Đạt (theo AIR)

 

 

 

Một yếu tố thứ ba đằng sau sự bùng nổ về số lượng đại lý là bối cảnh tình hình suy thoái kinh tế Trung Quốc và tỷ lệ thất nghiệp đang từ từ tăng lên.
Chia sẻ bài viết này