Willis tăng giá mua Towers Watson lên 8.9 tỷ USD để thuyết phục cổ đông chấp thuận thương vụ M&A

Willis Group Holdings Plc, công ty môi giới bảo hiểm lớn thứ ba thế giới, đã đồng ý chấp nhận các điều khoản tốt hơn giành cho các cổ động của Towers Watson & Co. trong một thỏa thuận sát nhập, sau khi các cổ đông của công ty tư vấn này cho biết thỏa thuận M&A đã ký giữa hai công ty hồi tháng Sáu là không thể chấp nhận được.

Khoản cổ tức bằng tiền mặt thanh toán một lần sẽ được nâng lên thành 10 USD một cổ phiếu, so với mức cũ là 4.87 USD trong thỏa thuận trước đó, theo Towers Watson cho biết trong một tuyên bố hôm qua thứ Năm. Thỏa thuận mới nhất này định giá công ty tư vấn Towers Watson ở mức khoảng 8.9 tỷ USD, dựa trên giá cổ phiếu của Willis được giao dịch vào phiên đóng cửa thị trường hôm thứ Tư vừa qua.

Ban giám đốc của Towers Watson đã phải hoãn một cuộc bỏ phiếu của cổ đông dự kiến tổ chức vào ngày 18 tháng Mười Một vì có sự phản đối của một số tổ chức chuyên tư vấn cho cổ đông và các nhà đầu tư về các điều khoản sát nhập, định giá Towers Watson chỉ khoảng 8.7 tỷ USD khi thương vụ được công bố lần đầu vào ngày 30 tháng Sáu. Cổ phiếu của Towers Watson đã giảm 8.8% trong ngày hôm đó, và quỹ đầu tư Driehaus Capital Management LLC sau đó đã buộc tội Willis đã mưu đồ mua rẻ Towers Watson. Một cuộc bỏ phiếu về các điều khoản mới sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng Mười Hai, theo Towers Watson cho biết.

"Cổ đông Towers Watson đã rất thất vọng, và tôi hoàn toàn có thể hiểu điều đó," ông Darren Marcus, một chuyên gia phân tích của MKM Partners, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trước khi các điều khoản hợp đồng được thay đổi. "Tuy nhiên, bản thân tôi cho rằng thương vụ sát nhập này có nhiều điểm hay."

Theo các điều khoản của thỏa thuận ký hồi tháng Sáu, Giám đốc điều hành của Towers Watson, ông John Haley sẽ trở thành CEO của công ty sau sát nhập, và các cổ đông của Willis sẽ nắm giữ khoảng 50,1% cổ phần. Hai bên công ty cho biết thương vụ sát nhập sẽ tăng giá trị cho cổ đông tới gần 4.7 tỷ USD thông qua cơ hội tiết kiệm chi phí, các cơ hội để tăng doanh thu và tiết kiệm các khoản thuế. Do có trụ sở ở London, Willis sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn so với các công ty có trụ sở tại Mỹ.

CEO của Willis, ông Dominic Casserley, nói rằng việc tăng khoản cổ tức nói trên sẽ cho phép cổ đông Towers Watson có thêm 357.4 triệu USD trước khi cổ đông của Willis được nhận cổ phần của Towers Watson. Và ông đã mô tả điều này là một chi phí chấp nhận được, vì những lợi ích trong tương lai.

"Đây không phải là một quyết định mà chúng tôi coi nhẹ," ông nói trong một tuyên bố.

Giá cổ phiếu của Willis đã tăng 1% lên 45.11 USD trên thị trường chứng khoán New York. Cổ phiếu của Towers Watson đã tăng 1.1% lên 130.60 USD, so với mức giá 137.98 USD vào ngày trước khi thỏa thuận M&A ban đầu được công bố hồi tháng Sáu.

Willis đang tìm cách sát nhập với Towers Watson để có thể cạnh tranh hiệu quả hơn với các đối thủ về môi giới bảo hiểm lớn hơn như Marsh & McLennan Cos. và Aon Plc, là những công ty có các hoạt động tư vấn vững mạnh. Ông Marcus cũng phân tích rằng việc Towers Watson gia nhập thị trường cung cấp bảo hiểm y tế dành cho người sử dụng lao động có thể mang lại nhiều lợi ích cho Willis.

Willis đã đồng ý trong thỏa thuận hồi tháng Sáu sẽ trả cho cổ đông của Towers Watson 2.649 cổ phiếu của Willis và chia cổ tức bằng tiền mặt một lần là 4.87 USD cho mỗi cổ phần của Towers Watson mà họ sở hữu. Towers Watson biết các điều khoản này được tính toán một phần dựa trên mức giá trung bình của cổ phiếu của Willis trong 60 ngày tính cho tới cuối tháng Năm, và trọng tâm chính của thỏa thuận là triển vọng phát triển dài hạn của công ty.

"Chúng tôi nghĩ rằng sự sửa đổi điều khoản lần này sẽ thỏa mãn được đủ số cổ đông của Towers Watson để đạt được sự chấp thuận cuối cùng," theo bà Meyer Shields, một chuyên gia phân tích của Keefe Bruyette & Woods, cho biết trong một báo cáo. "Chúng tôi cũng dự kiến các cổ đông của Willis sẽ phê duyệt thỏa thuận sửa đổi này, do việc sát nhập sẽ tạo ra các giá trị cộng hưởng rất lớn."

Quốc Đạt (theo Bloomberg)

Willis đang tìm cách sát nhập với Towers Watson để có thể cạnh tranh hiệu quả hơn với các đối thủ về môi giới bảo hiểm lớn hơn như Marsh & McLennan Cos. và Aon Plc.
Chia sẻ bài viết này