Hàng nghìn tỷ đồng của doanh nghiệp bảo hiểm đổ vào bất động sản

 VAD, một công ty con của PVI, đã mua lại lô đất thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây vào trung tuần tháng 6. Báo cáo hợp nhất của PVI cho thấy đã có 1.133 tỷ đồng vốn đi vay từ MBBank được rót vào dự án bất động sản này.

Báo cáo Cục quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2017, đầu tư trở lại của các doanh nghiệp bảo hiểm vào nền kinh tế ước đạt 217.592 tỷ đồng, tăng 17,88% so với cùng kỳ năm 2016. Phần lớn các khoản đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm là tiền gửi và trái phiếu Chính phủ. Trong đó, hơn 15.000 tỷ đồng Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn từ 15 năm đến 30 năm đã được các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã đấu thầu thành công trong 2 quý đầu năm.

Cùng đó, trong quý II vừa qua, một số doanh nghiệp đã khá mạnh tay đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, một lĩnh vực có tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều trái phiếu kỳ hạn dài 30 năm.

Điển hình như CTCP Phát triển tài sản Việt Nam (VAD), công ty con của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings, mã PVI-HoSE) có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, đã mua lại khu đất thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây từ Công ty TNHH Phát triển THT, doanh nghiệp 100% vốn Công ty Daewoo E&C Hàn Quốc.

Hợp đồng chuyển nhượng vừa được hai bên ký kết vào trung tuần tháng 6/2017. Dù không rõ giá trị chuyển nhượng nhưng giá trị tài sản dở dang dài hạn trong đó chủ yếu là chi phí liên quan đến dự án này đến ngày 30/6 đã là 1.582 tỷ đồng.

Dự án Khu nhà ở thấp tầng A1TT1 - Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây (Embassy Garden) có tổng diện tích 35.851 m2 dự kiến sẽ gồm 53 lô biệt thự (diện tích 225-400 m2), 77 lô nhà phố kinh doanh (diện tích 120 - 160 m2), mật độ xây dựng trên tổng diện tích đất chỉ 33,59%.

Đây là dự án đầu tiên của VAD, nhắm tới phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp với mục tiêu dự án là xây dựng khu phố kinh doanh ở mặt ngoài và không gian sống “nghỉ dưỡng” tại các biệt thự bên trong. Theo kế hoạch, dự án sẽ bàn giao nhà vào quý III/2018.

Đối với PVI, đây không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp bảo hiểm này tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Trước đó, Tòa nhà PVI được đầu tư xây dựng nhằm mục đích làm trụ sở và cho thuê văn phòng. Đến cuối quý II/2017, giá trị sổ sách của khoản bất động sản đầu tư này sau khi trừ khấu hao là 1.097 tỷ đồng.

Chủ trương bán Tòa nhà trên đã được công ty cho biết tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 và trong trung tuần tháng 6 vừa qua, HĐQT đã thông qua chủ trương thành lập công ty kinh doanh Tòa nhà PVI, có thể là một động thái tiến triển mới trong hoạt động thoái vốn.

Dự án Embassy Garden tại Khu đô thị Tây Hồ Tây

Nếu hoàn tất bán vốn tại Tòa nhà PVI bên cạnh khoản lợi nhuận khi "chốt lời", PVI còn thu về khoàn tiền lớn có thể bổ sung vốn đầu tư dự án Embassy Garden này.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của PVI, tới cuối quý II, vay và thuê tài chính ngắn dài hạn của doanh nghiệp bảo hiểm này đã tăng lên 1.363 tỷ đồng từ mức 0 trước đó. Trong số này, có tới 1.133 tỷ đồng PVI đi vay MBBank - chi nhánh Thăng Long để phục vụ cho dự án Khu nhà ở thấp tầng A1TT1 - Khu trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây.

Khoản tiền này nằm trong trong hợp đồng tín dụng1.230 tỷ đồng kí kết giữa PVI và MBBank nhằm tài trợ vốn đầu tư xây dựng Dự án. Gốc khoản vay sẽ được trà từ 27/3/2018 đến 26/6/2020. Khoản vay chịu lãi suất thả nôỉ̉, bằng lãi suất sản phẩm tiết kiệm 12 tháng của MBBank cộng với biên độ lãi suất 2% và được trả hàng quý.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, toàn bộ các quyên, lợi ích gắn liền hoặc phát sinh trong tương lai của Dự án.

Trong khi PVI đầu tư vào khu đất lớn ven hồ Tây, Hà Nội, Tập đoàn Bảo Việt (mã BVH-HoSE) cũng đang có những động thái mới tại khu đất Trụ sở sát hồ Hoàn Kiếm tại số 8 Lý Thái Tổ.

Cụ thể, theo BCTC quý II, Bảo Việt đã chi ra 241,4 tỷ đồng để mua lại toàn quyền quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thuộc sở hữu của VPBank tại số 8 Lý Thái Tổ. Dù vậy, khoản đầu tư này chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản 82.887 tỷ đồng của BVH.

Đáng chú ý, Bảo Việt cũng đã chấm dứt và thanh lý hợp đồng thuê văn phòng tại Tòa nhà trụ sở với Sumimoto từ 8/5/2017. ĐHĐCĐ của Bảo Việt vừa qua cũng đã thông qua việc chuyển trụ sở sang 72 Trần Hưng Đạo. Đến nay, Tập đoàn này vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào liên quan đến kế hoạch đối với khu "đất vàng" số 8 Lý Thái Tổ.

Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã PGI - HoSE) cũng lên kế hoạch bố trí vốn để xây trụ sở tại Hà Nội. Kế hoạch xây trụ sở này nằm trong các nhiệm vụ mà HĐQT đã đề ra giai đoạn 2014-2019 và được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2014.

Nguồn vốn tài trợ cho hoạt động đầu tư trên đến từ đợt phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược Samsung Fire & Marine Insurance (SFMI). Theo đó, hơn 17,74 triệu cổ phần riêng lẻ, tương đương 20% vốn điều lệ cho SFMI với mức giá phát hành 30.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về là 532 tỷ đồng. Số tiền chi cho đầu tư bất động sản là 300 tỷ đồng, chiếm khoảng 60% số vốn huy động được.

Giá trị đầu tư cho các dự án này chiếm tỷ trọng không quá lớn trong cơ cấu tổng tài sản của doanh nghiệp bảo hiểm. Chấp nhận bước ra khỏi vòng an toàn của việc gửi tiền vào ngân hàng, đầu tư vào bất động sản dù là cho thuê văn phòng hay nhà ở sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận lớn nhiều nếu thành công. PVI Tower là một minh chứng khi tỷ lệ lấp đây của tòa nhà này luôn ở mức cao, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn thuê như Samsung.

Đối với PVI, Tổng công ty đang có lợi thế trường vốn nhờ thoái vốn khỏi đơn vị bảo hiểm nhân thọ PVI Sunlife trong năm trước và có thể sẽ nhanh chóng bán thành công PVI Tower. Tuy nhiên, bài toán về thị trường sẽ luôn là điều cần cân nhắc nhất là khi phân khúc bất động sản cao cấp vào dự án của PVI nhắm tới vốn kén khách hàng. Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội cũng không thật sự sôi động với không ít tòa nhà vắng bóng khách thuê.

Theo Thanh Thủy - Người Đồng Hành

Chia sẻ bài viết này