Công ty bảo hiểm Premera Blue Cross bị hack, tin tặc xâm phạm dữ liệu của 11 triệu người

Công ty bảo hiểm Premera Blue Cross, chuyên bán bảo hiểm y tế ở miền Tây Bắc của Mỹ, vừa cho biết thông tin về 11 triệu người có thể đã bị xâm phạm trong một cuộc tấn công mạng được phát hiện ra sáu tuần trước.

Hacker có thể đã truy cập những thông tin bao gồm tên, số an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng và các thông tin y tế, Premera cho biết hôm nay trong một tuyên bố. Công ty này đã phát hiện ra vụ tấn công nói trên vào ngày 29/1/2015, và đã trình báo cho Cục Điều tra Liên bang. Công ty hiện đang gửi thư cho các cá nhân bị ảnh hưởng của vụ tấn công này.

Các công ty bảo hiểm y tế đã trở thành mục tiêu của một loạt các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, khiến cho các thông tin về khách hàng bị lộ. Tháng trước, công ty bảo hiểm y tế Anthem Inc. đã cho biết tin tặc truy cập thông tin của hơn 78,8 triệu người. Chuỗi Bệnh viện Community Health Systems Inc đã bị đánh cắp thông tin của 4,5 triệu bệnh nhân vào năm ngoái.

"Công ty Premera chúng tôi coi vấn đề này là hết sức nghiêm trong và chân thành hối tiếc về những sự phiền toái mà nó có thể gây ra", Giám đốc điều hành Jeff Roe, cho biết trong thông cáo.

Một cuộc điều tra nội bộ cho thấy rằng các cuộc tấn công có thể đã bắt đầu vào ngày 05 Tháng Năm, theo Premera cho biết. Công ty đã thuê Mandiant, một hãng dịch vụ an ninh mạng, để điều tra vụ hack và sửa chữa lại hệ thống của mình.

Ông Mike Kreidler, Phụ trách về quản lý và giám sát bảo hiểm của bang Washington, cho biết ông đã thúc giục Premera phải thông báo cho khách hàng biết một cách nhanh chóng.

"Tôi thấy  quan ngại rằng khi Premera khám phá cuộc tấn công này vào tháng Giêng, công ty đã mất khoảng sáu tuần mới thông báo cho văn phòng của tôi biết," ông nói trong một thông báo e-mail.

Premera có hơn 1,8 triệu khách hàng ở Alaska và Washington. Vụ tấn công đã ảnh hưởng tới các hồ sơ từ năm 2002, trong đó cả những thông tin của các  dịch vụ khác của Premera cũng bị hacker xâm phạm.

Hoàng Hoa (Theo BI, tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết này