Thị trường bảo hiểm choáng váng bởi vụ tự tử bất ngờ của Cựu Giám đốc Điều hành công ty Zurich Insurance

Ông Senn đã từ chức cuối tháng Mười Hai sau một giai đoạn đầy khó khăn của công ty

ZURICH - Martin Senn, cựu Giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm Zurich Insurance Group AG, người vừa từ chức vào tháng Mười Hai, đã tự sát, theo công ty này vừa cho biết, đánh dấu vụ tự tử thứ hai trong hàng ngũ lãnh đạo cao nhất của tập đoàn bảo hiểm hàng đầu của Thụy sĩ trong mấy năm qua.

“Đây là một cú sốc lớn và nỗi buồn khi chúng tôi phải thông báo về sự ra đi đột ngột của Martin Senn,” Zurich Insurance cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản vào hôm qua thứ Hai. “Gia đình ông thông báo với chúng tôi rằng Martin đã tự kết thúc cuộc sống của ông vào thứ Sáu tuần trước.”

“Với sự ra đi của Martin, chúng ta mất đi không chỉ là một cựu CEO và đồng nghiệp được đánh giá cao mà còn là một người bạn thân. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và bạn bè của ông.”

Cái chết của ông Senn vào lúc 59 tuổi đã xảy ra tiếp sau vụ tự tử của cựu Giám đốc tài chính của công ty bảo hiểm Zurich Insurance, ông Pierre Wauthier, vào năm 2013. Một cuộc điều tra nội bộ tại công ty bảo hiểm này, được tiến hành dưới sự giám sát của cơ quan quản lý tài chính nhà nước của Thụy Sĩ, sau đó đã kết luận không có cơ sở buộc tội các nhà lãnh đạo của công ty đã gây áp lực quá mức đối với ông Wauthier.

Trong cuộc họp thường niên của Zurich Insurance vào đầu năm 2014, ông Senn nói rằng, “Nỗi đau khổ và cú sốc mà chúng tôi đã trải qua trong vụ tự tử của đồng nghiệp là ông Pierre Wauthier thực sự là rất lớn.”

Ông Senn đã rời khỏi Zurich Insurance vào đầu tháng Mười Hai, kết thúc một giai đoạn đầu khó khăn của công ty. Vào thời điểm đó, ông Senn đã viện dẫn những khó khăn của Zurich Insurance trong việc cải tổ đơn vị kinh doanh lớn nhất của tập đoàn, và sự thất bại trong thương vụ đầy tham vọng nhằm thâu tóm công ty bảo hiểm của Vương quốc Anh, RSA Insurance Group PLC.

Tháng Hai vừa qua, Zurich đã công bố khoản lỗ cao hơn dự kiến trong quý IV, và cho biết khoảng 15% nhân viên của công ty sẽ bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí.

Báo cáo lợi nhuận được đưa ra ngay sau khi Zurich Insurance công bố người sẽ kế tục ông Senn, cựu Giám đốc điều hành của tập đoàn bảo hiểm Ý Assicurazioni Generali SpA, ông Mario Greco – mà bản thân ông này cũng từng là một cán bộ điều hành cao cấp của Zurich Insurance. Ông Greco đã đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành tại Zurich Insurance vào tháng Ba vừa qua.

Ông Senn, một công dân Thụy Sĩ và từng là cán bộ điều hành cao cấp tại ngân hàng Credit Suisse Group AG, đã gia nhập Zurich Insurance với cương vị là Giám đốc đầu tư vào năm 2006 và sau đó đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành vào năm 2010.

Cái chết của ông Wauthier, người đã tự sát ở tuổi 53 vào tháng 8 năm 2013, đã đẩy ông Senn vào một tình thế khó xử. Ông Wauthier để lại một lá thư buộc tội cựu Chủ tịch của Zurich Insurance, ông Josef Ackermann, đã tạo ra một môi trường làm việc căng thẳng vượt quá sức chịu đựng. Ông Ackermann, từng là CEO của ngân hàng Deutsche Bank AG, đã đột ngột từ chức sau đó và tuyên bố từ chối trách nhiệm về cái chết của ông Wauthier. Ông nói rằng ông đã từ chức để tránh thiệt hại cho danh tiếng của Zurich Insurance.

Ông Senn đã xuất hiện trên truyền hình Thụy Sĩ trong quá trình diễn biến của vụ việc, nói rằng công ty rất tiếc về sự ra đi của ông Ackermann, và cho biết không nhận thấy có sự xung đột nào giữa các ông Ackermann và Wauthier “mà có thể đã dẫn đến một cái chết như vậy.”

Trong tháng 11 năm 2013, Zurich Insurance thông báo rằng cuộc điều tra nội bộ trong công ty không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ông Wauthier đã phải chịu “áp lực không đáng có” từ ban lãnh đạo cao nhất của công ty bảo hiểm này.

Kết luận nói trên đã bị chỉ trích bởi người vợ góa của ông Wauthier tại đại hội cổ đông thường niên của công ty vào tháng Tư năm sau đó. Phát biểu trước ban điều hành công ty trong đó có cả ông Senn, bà Fabienne Wauthier cho biết công ty đã tìm cách lẩn tránh trách nhiệm về cái chết của chồng bà. “Cách mà công ty xử lý vụ tự tử của Pierre là một dấu hiệu cho thấy sự vô trách nhiệm vẫn là một phần trong văn hóa doanh nghiệp của Zurich Insurance,” bà nói.

Ông Senn được biết đến nhiều về sự say mê âm nhạc cổ điển, và đảm nhiệm vị trí thành viên trong ban quản trị của Liên hoan Âm nhạc Lucerne, là một chuỗi các sự kiện hòa nhạc có uy tín, và của học viện âm nhạc cổ điển tại thành phố đẹp như tranh vẽ ở phía nam của thủ đô Zurich.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012 được công bố bởi tạp chí Global Finance, ông Senn nói rằng vợ ông, một nghệ sĩ biểu diễn vĩ cầm của Hàn Quốc, đã “khai sáng cho tôi về một lĩnh vực văn hóa hoàn toàn mới.”

Ông Senn có mức thù lao tổng cộng là 6.1 triệu franc (6.15 triệu USD) trong năm 2015, so với mức 7.2 triệu franc của năm trước đó. Ngoài vai trò của mình tại tập đoàn bảo hiểm Zurich Insurance, ông còn giữ vị trí chủ tịch của Phòng Thương mại Thụy Sĩ - Hoa Kỳ. Ông Senn dự kiến sẽ được thay thế khỏi vị trí này bởi Giám đốc Điều hành của tập đoàn ngân hàng UBS AG, ông Sergio Ermotti, vào tháng tới.

Quốc Đạt (theo WSJ)

 

 

 

 

 
Giám đốc điều hành của tập đoàn bảo hiểm Zurich Insurance, ông Martin Senn, đang tham dự cuộc họp báo hàng năm của tập đoàn này tại Zurich, Thụy Sĩ vào tháng Hai năm 2015. Ông Senn đã chết sau khi tự tử, theo công ty cho biết hôm qua thứ Hai. Ảnh: Reuters
Chia sẻ bài viết này