Khi một chiếc ví chẳng hơn gì túi nilon có khóa kéo mang tên Ziploc

Nhiều công ty khởi nghiệp không đảm bảo an toàn dữ liệu về thông tin của khách hàng

“Tôi hy vọng các con tôi sẽ không làm điều đó,” Sarah Jane Hughes than thở. Nữ giáo sư về luật thương mại của Trường Đại học Indiana ở Bloomington thực ra không ám chỉ đến quan hệ tình dục hoặc ma túy. Thực tế, bà đang nói về sự nguy hiểm của các dịch vụ thanh toán di động, một chủ đề đã đưa bà tới trụ sở quốc hội Mỹ tại Capitol Hill vào tháng Mười Hai để tham dự buổi điều trần trước Quốc hội. Bà cũng không phải là người duy nhất đang dóng lên hồi chuông báo động: Vào tháng Chín năm 2015, gần một nửa trong số khoảng 900 thành viên của Isaca, một hiệp hội của các chuyên gia IT và quản trị rủi ro, cho biết các dịch vụ thanh toán di động là không an toàn.

Trong năm 2016, 148 triệu người trên thế giới sẽ sử dụng điện thoại di động của họ để thực hiện giao dịch thanh toán trên thiết bị đầu cuối tại điểm bán hàng trong các cửa hàng, theo một báo cáo của hãng nghiên cứu Juniper cho biết. Nhiều triệu người khác sẽ sử dụng ứng dụng thanh toán như Dwolla hoặc Venmo để gửi tiền cho bạn bè và thanh toán cho các doanh nghiệp.

Sự bùng nổ đó đang tạo ra các cơ hội vàng cho tin tặc và kẻ trộm, và các lỗ hổng bảo mật trong một số các ứng dụng đang đặt người mua cũng như người bán hàng vào tình thế nguy hiểm. Theo một báo cáo phát hành vào tháng Chín 2015 bởi công ty nghiên cứu LexisNexis, các nhà bán lẻ đã cho biết “phương thức thanh toán thay thế,” một loại hình bao gồm PayPal và các công ty tài chính phi ngân hàng khác, chiếm tới 21 phần trăm của tất cả các vụ gian lận trong năm 2015, tăng từ mức 13 phần trăm của năm trước đó.

Cùng với một số các công ty nổi tiếng như Apple, Google và Samsung, lĩnh vực thanh toán di động đã thu hút hàng ngàn các công ty khởi ngiệp, với một số vốn mỏng manh.

"Có rất nhiều trường hợp khởi nghiệp chỉ bao gồm hai kỹ sư và một con dê,” ông Richard Crone, giám đốc điều hành của Crone Consutling, chuyên tư vấn cho ngành công nghiệp này, cho biết. Ông Crone dự đoán số lượng các ví điện tử có thể được sử dụng trong các cửa hàng sẽ tăng gấp đôi trong vòng 12 đến 18 tháng tới và số lượng của các dịch vụ thanh toán trên mạng internet di động hoặc trong các ứng dụng dịch vụ thanh toán sẽ tăng gấp ba lần so với cùng kỳ. “Chúng tôi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp các dịch vụ tương tự,” theo ông Michael Belton, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu ứng dụng của công ty Optiv Security, cho biết. Ông nói rằng trong cuộc chạy đua để tung sản phẩm của mình ra thị trường, nhiều công ty phát triển ứng dụng đang có những hành vi làm tắt, làm ẩu.

Công ty cung cấp dịch vụ bảo mật cho các ứng dụng điện thoại di động Bluebox đã tìm thấy các lỗ hổng bảo mật trong tất cả 10 ứng dụng thanh toán di động ở Hoa Kỳ được dấu tên mà công ty này kiểm tra vào năm ngoái.” Trong hầu hết các trường hợp, bản thân các ứng dụng này không sử dụng bất kỳ hình thức mã hóa nào để bảo vệ dữ liệu trên điện thoại, hoặc để bảo vệ dữ liệu trong quá trình truyền tải,” theo ông Andrew Blaich, chuyên gia phân tích trưởng về bảo mật của Bluebox, cho biết.

Vào ngày 02 tháng Ba vừa qua, Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng đã phạt Dwolla, một dịch vụ cho phép người dân và các doanh nghiệp thực hiện và nhận thanh toán thông qua một trang web hoặc ứng dụng di động, một khoản tiền phạt 100 nghìn USD. Cơ quan này cho biết Dwolla đã lừa người sử dụng bằng cách tuyên bố rằng các biện pháp bảo mật dữ liệu của mình “vượt quá các tiêu chuẩn của ngành,” trong khi ở một số trường hợp, công ty này đã lưu trữ và truyền tải dữ liệu về Số An Sinh Xã Hội và các thông tin nhạy cảm khác mà không thực hiện mã hóa dữ liệu. Trong một thông cáo báo chí, công ty có trụ sở tại thành phố Des Moines, bang Iowa, cho biết “Cục Bảo Vệ Tài Chính đã không tìm thấy bất kỳ tác hại nào mà Dwolla đã gây ra cho người tiêu dùng.”

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC), cơ quan quản lý nhà nước đối với các công ty dịch vụ tài chính phi ngân hàng, không tiết lộ liệu cơ quan này có đang điều tra bất kỳ trường hợp nào liên quan đến dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động hay không, nhưng “ đó là lĩnh vực mà  mà chúng tôi đang xem xét rất kỹ,” theo ông Duane Pozza, một quyền trợ lý giám đốc tại Ban Dịch Vụ Tài Chính thuộc ủy Ban này, cho biết.

Những quy định pháp luật hiện hành có thể cần phải cập nhật để xác định ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra gian lận.

Đạo luật Chuyển Tiền Điện Tử không bao gồm các dịch vụ không được cung cấp thông qua các tổ chức tài chính truyền thống, chẳng hạn như các ngân hàng và hiệp hội tín dụng. Theo ý kiến của giáo sư Hughes, những người sử dụng các ứng dụng nói trên cần phải đọc kỹ các thông tin chi tiết và cân nhắc liệu họ có “hài lòng với mức độ riêng tư và bảo mật mà công ty đó cung cấp hay không.”

Điểm mấu chốt: công nghệ thanh toán di động đang phát triển nhanh hơn so với các quy định quản lý, khiến cho một bộ phận người sử dụng gặp phải rủi ro gian lận.

 
Sự bùng nổ ứng dụng thanh toán di động đang tạo ra các cơ hội vàng cho tin tặc và kẻ trộm, và các lỗ hổng bảo mật trong một số các ứng dụng đang đặt người mua cũng như người bán hàng vào tình thế nguy hiểm.
Chia sẻ bài viết này