Sợ tên lửa Triều Tiên, ngư dân Nhật Bản chi tiền mua bảo hiểm tính mạng

 Đối mặt với những vụ phóng tên lửa Triều Tiên và căng thẳng ngày càng leo thang trong khu vực, nhiều ngư dân Nhật Bản đã quyết định bỏ tiền ra mua loại bảo hiểm đặc biệt trong trường hợp họ bị thiệt mạng vì vướng vào những vụ tấn công hoặc giao tranh có vũ trang.

Theo Straits Times, loại bảo hiểm có tên hợp đồng đặc biệt cho chiến tranh và tình huống nguy cấp khác. Kể từ khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, chủ của 60 tàu câu mực và các tàu đánh bắt hải sản thuộc ít nhất 6 tỉnh trong đó bao gồm Ishikawa, Hokkaido và Yamagata đã mua bổ sung loại bảo hiểm trên.

Theo Nihon Gyosen Hoken Kumiai, hiệp hội bảo hiểm quốc gia cho các tàu cá có trụ sở tại Tokyo, các sản phẩm bảo hiểm đặc biệt trước đây chỉ chi trả cho thân tàu đánh cá bị hư hại do chiến tranh và tình huống khẩn cấp. Loại bảo hiểm này đã bị bãi bỏ vào hồi cuối tháng 3.

Sản phẩm bảo hiểm mới được bán từ ngày 1/4. Không chỉ bảo hiểm cho thân tàu, loại mới này còn chi trả cho trường hợp các thành viên thủy thủ đoàn bị thiệt mạng với mức bồi thường gần 108.000 USD mỗi vụ, cũng như trả tiền cho thiệt hại hàng hóa chở trên các tàu gặp nạn.

Ngư dân Nhật Bản (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 6, số lượng hợp đồng mua loại bảo hiểm mới cho tàu cá neo đậu tại khu vực biển Nhật Bản đã tăng lên nhanh chóng. Một quan chức của Hachinohe Minato Gyokyo, 1 hợp tác xã thủy sản ở tỉnh Aomori cho biết: "Tất cả các tàu đánh bắt mực ống đi đến vùng Yamatotai đều đã tham gia loại hình bảo hiểm đặc biệt. Yamatotai là bãi cá giàu tài nguyên nổi tiếng thuộc hải phận Nhật Bản".

Vào mùa hè năm nay, các tàu tuần tra thuộc Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã phải phát cảnh báo và thậm chí phải nổ súng nhằm xua đuổi 826 tàu đánh cá Triều Tiên ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Một ngư dân 62 tuổi ở quận Ogi, Noto, tỉnh Ishikawa cho biết: "Chỉ tham gia vào những hợp đồng bảo hiểm không có nghĩa là chúng tôi sẽ đánh cá trong điều kiện an toàn hơn trong tương lai. Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ có phản ứng mạnh mẽ hơn với hành động phóng tên lửa của Triều Tiên cũng như hoạt động săn bắt cá của ngư dân nước này tại vùng Yamatotai".

Theo Đức Hoàng

Dân Trí

Chia sẻ bài viết này