Tập đoàn Paninvest Indonesia bán công ty bảo hiểm với giá 500 triệu USD

Các tập đoàn Generali của Ý, Intact của Canada, FWD của Hồng Kông nằm trong số những công ty cạnh tranh giành giật cơ hội mua doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ này.

PT Paninvest Tbk, một công ty đầu tư cổ phần có trụ sở tại Indonesia, nắm giữ lợi ích trong một loạt các ngành công nghiệp từ bảo hiểm cho tới ngân hàng và du lịch, đang tìm cách bán doanh mảng kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và đã nhận được sự quan tâm ban đầu từ các tập đoàn bảo hiểm lớn trên khắp thế giới, theo những nguồn tin thân cận với thương vụ này cho biết .

Tập đoàn bảo hiểm của Ý, Assicurazioni Generali SpA, tập đoàn Intact Financial Corp của Canada và chi nhánh công ty bảo hiểm FWD của tập đoàn Pacific Century Group ở Hồng Kông nằm trong số các công ty đang chạy đua để giành cơ hội mua được doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nói trên trong một thương vụ trị giá tới 500 triệu USD. Generali, Intact, và FWD đều từ chối bình luận. Các quan chức Paninvest không đáp lại yêu cầu bình luận về thương vụ này.

Các tập đoàn bảo hiểm toàn cầu đang mong muốn tăng doanh số bán hàng của họ trên toàn châu Á, trong bối cảnh tỷ lệ thâm nhập của các sản phẩm bảo hiểm của khu vực này vẫn còn thấp so với các thị trường phát triển hơn. Vào tháng Tư, Manulife Financial Corp của Canada đã đạt một thỏa thuận kéo dài nhiều năm trị giá hơn 1 tỷ USD cho phép tập đoàn này được phân phối sản phẩm bảo hiểm độc quyền thông qua các chi nhánh trên khắp châu Á của ngân hàng Singapore DBS Group Holdings Ltd. Năm ngoái, Prudential PLC đã gia hạn quan hệ đối tác phân phối với ngân hàng Standard Chartered PLC, tiếp sau thương vụ giữa AIA Group Ltd và Citigroup Inc. trị giá hàng tỷ đô la, cho phép AIA phân phối sản phẩm bảo hiểm trên khắp châu Á-Thái Bình Dương thông qua mạng lưới chi nhánh bán lẻ của Citigroup vào cuối năm 2013. HSBC Holdings PLC bán các sản phẩm bảo hiểm của riêng mình thông qua mạng lưới ngân hàng của tập đoàn.

Tài sản của tập đoàn Paninvest lên tới 25.311 nghìn tỷ rupiah (tương đương 1.9 tỷ USD) trong chín tháng đầu năm nay, tăng từ mức 21.15 nghìn tỷ rupial một năm trước đó, trong khi doanh thu của tập đoàn này đã tăng lên tới 3.90 nghìn tỷ rupiah, so với doanh thu 2.89 nghìn tỷ rupiah của một năm trước đó.

Paninvest, sở hữu phần lớn cổ phần của ngân hàng PT Bank Panin, sẽ cung cấp cho bên đối tác mua lại công ty bảo hiểm phi nhân thọ của mình một lợi thế lớn, đó là độc quyền bán sản phẩm bảo hiểm thông qua các chi nhánh của ngân hàng này trong ít nhất 15 năm. Một thương vụ như vậy có thể rất hấp dẫn đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài đang tìm cách có được một chỗ đứng trong các thị trường mới. Ngân hàng Bank Panin là một trong 10 ngân hàng lớn nhất của Indonesia tính theo giá trị tài sản, với 556 chi nhánh trên khắp Indonesia.

Trong năm 2013, Paninvest đã bán 40% cổ phần trong công ty kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của mình là Panin Life cho tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản Dai-ichi Life Insurance với giá khoảng 340 triệu USD.

Trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia là một thị trường đặc biệt hấp dẫn đối với các công ty bảo hiểm nước ngoài. Quốc gia này có dân số lớn tới 245 triệu người và một tầng lớp trung lưu đang ngày càng phát triển, nền kinh tế của Indonesia được dự kiến sẽ tăng trưởng từ 4.7% đến 5.1% trong năm nay. Trong quá khứ, Indonesia đã thu hút nhiều nhà đầu tư mong muốn tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong lĩnh vực bảo hiểm của nước này. Vào tháng 12 năm 2013, tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn thứ tư của Nhật Bản tính theo giá trị tài sản, Sumitomo Life Insurance Co. đã mua 40% cổ phần trong công ty bảo hiểm nhân thọ PT BNI Life Insurance với giá khoảng 353.6 triệu USD.

Lê Minh (theo WSJ)

Trụ sở toàn cầu của Panin Life ở Jakarta. Paninvest đang tìm cách bán mảng kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và đã nhận được sự quan tâm ban đầu từ các công ty trên khắp thế giới.
Chia sẻ bài viết này