11 vụ M&A lớn nhất trong lịch sử làng công nghệ có kết cục "không ra gì"

Có lẽ LinkedIn, công ty vừa được Microsoft mua lại, nên lo lắng khi nhìn lại lịch sử các vụ mua bán – sáp nhập (M&A) lớn nhất làng công nghệ thế giới.

Trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, Microsoft mới đây thông báo chi tới 26 tỷ USD mua lại LinkedIn, mạng tuyển dụng lớn nhất Silicon Valley. Dù CEO LinkedIn Jeff Weiner có thể đang tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc, nhưng khi xét tới kết cục của các thương vụ M&A lịch sử của thế giới công nghệ thì cũng không khỏi lo âu. Chỉ một số ít gặt hái thành công, trong khi số còn lại đều chẳng ra sao.

11. Oracle – BEA

 

Oracle khá “mát tay” với các vụ mua bán. Khi mua BEA với giá 8,5 tỷ USD vào tháng 1/2008, Oracle đã sở hữu luôn phần mềm WebLogic để dùng cho sản phẩm Fusion Middleware cho lập trình viên.

10. Compaq – DEC

 

Compaq thôn tính Digital Equipment, công ty sản xuất máy chủ máy tính từ những năm 1960, vào năm 1998 với giá 9,6 tỷ USD. Tuy nhiên, DEC lại không kịp nhận ra thị trường PC đang cất cánh. Vào thời điểm vụ mua bán diễn ra, DEC là công ty trì trệ với chi phí hoạt động cao, ít sản phẩm được yêu thích. Đây là các vấn đề mà Compaq được “thừa hưởng” sau khi sáp nhập.

9. Symantec – Veritas

 

Năm 2005, gã khổng lồ diệt virus Symantec mua công ty lưu trữ dữ liệu Veritas với giá 13,5 tỷ USD. Kế hoạch của Symantec là trở thành điểm dừng cho cả lưu trữ và bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp. Các nhà đầu tư ghét thương vụ đến mức hạ giá cổ phiếu Symantec xuống vì vậy giá trị cuối cùng chỉ còn 10,5 tỷ USD. Sau một thập kỷ gây thất vọng, Symantec phải bán Veritas với giá 8 tỷ USD vào mùa hè năm 2015.

8. Oracle – PeopleSoft

 

Con đường đến với vụ mua bán nhà cung cấp phần mềm nhân sự PeopleSoft trị giá 10,3 tỷ USD của Oracle không khác gì một bộ phim dài tập. Oracle hai lần quyết thâu tóm PeopleSoft nhưng bị từ chối, trước khi Bộ Tư pháp Mỹ vào cuộc vì lo ngại độc quyền. Cuối cùng, tháng 11/2004, giao dịch cũng khép lại. PeopleSoft là một phần trong danh mục sản phẩm ngày nay của Oracle.

7. HP - EDS

 

Electronic Data Systems (EDS) được thành lập năm 1962 bởi doanh nhân, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Ross Perot. Hãng cung cấp dịch vụ outsource CNTT cho nhiều công ty. HP mua EDS tháng 7/2008 với giá 13,9 tỷ USD để đặt nền cho bộ phận HP Enterprise Services. Bộ phận này thường xuyên bị cắt giảm nhân sự kể từ khi giao dịch kết thúc. Tháng 5/2016, HP Enterprise tuyên bố bán bộ phận cho đối thủ Computer Sciences, lập công ty liên doanh với họ.

6. JDS - Uniphase E-Tek

 

Tháng 6/2000, thời điểm dot-com bùng nổ, JDS Uniphase bỏ ra tới 15 tỷ USD để mua lại E-Tek Dynamics, công ty sản xuất linh kiện mạng quang học. Cũng như nhiều công ty khác thuộc kỷ nguyên dot-com, JDS Uniphase gặp khó khăn sau khi “lên đỉnh” và phải tách thành hai công ty nhỏ hơn mùa hè năm ngoái.

5. VeriSign - Network Solutions

 

Tháng 3/2000, công ty bảo mật email VeriSign mua nhà đăng ký tên miền Network Solutions với giá 20,8 tỷ USD. Network Solutions không chỉ bán tên miền, nó còn nằm trong các công ty quản lý tên miền .com, .net, .org. Tuy nhiên, VeriSign kết cục phải bán tháo dịch vụ đăng ký tên miền vì vi phạm luật pháp. Nếu gõ nhầm tên website, VeriSign sẽ tự động hiển thị cả loạt quảng cáo cho người dùng.

4. HP - Compaq

 

Dưới sự lãnh đạo của cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ Carly Fiorina, HP mua nhà sản xuất máy tính Compaq với giá gần 19 tỷ USD năm 2002. Thời điểm đó, HP đang gặp trục trặc với việc kinh doanh máy tính và Compaq cũng vậy. Sự kết hợp của cả hai trở thành một thảm họa khi hơn 30.000 nhân viên HP bị sa thải không lâu sau đó.

3. Microsoft – LinkedIn

 

Mối lương duyên giữa Microsoft và LinkedIn sẽ có kết thúc ra sao vẫn là một dấu hỏi lớn, tuy nhiên nhà sản xuất Windows đã có kế hoạch lớn nhằm đưa Office và mạng tuyển dụng LinkedIn xích lại gần nhau hơn.

2. JDS Uniphase – SDL

 

JDS Uniphase thực sự là một cỗ máy thôn tính đáng nể. Tháng 7/2000, ngay sau khi mua E-Tek, hãng mua luôn nhà sản xuất linh kiện SDL với giá lên tới 41 tỷ USD. Ngày nay, JDS Uniphase chia làm đôi: nhà sản xuất công nghệ quang Lumentum và hãng tư vấn dịch vụ mạng Viavi.

1. AOL – Time Warner

 

Thương vụ M&A lớn nhất lịch sử làng công nghệ đến nay chính là đây. Tháng 1/2000, công ty cung cấp nội dung Internet AOL mua lại tập đoàn truyền thông giải trí Time Warner với tham vọng thiết lập đế chế truyền thông lớn. Điều đó không bao giờ xảy ra. Năm 2009, Time Warner tách ra làm công ty độc lập trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Theo Du Lam

ICTNews

 
 
Chia sẻ bài viết này