Bốn phương pháp tận dụng dữ liệu không gian trong lĩnh vực xử lý đền bù tài sản

 Yêu cầu đền bù vì lý do thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại, ví dụ như xảy ra mưa đá, đang ngày càng gia tang, cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng của nó. Các công ty bảo hiểm đang áp dụng những biện pháp khắc phục trong quá trình xử lý vụ việc. Sử dụng dữ liệu không gian chính là một công cụ mấu chốt giúp họ giảm thời gian kiểm tra, chống gian lận bảo hiểm và cải thiện khả năng ứng phó đối với những thảm họa xảy ra.

Một quan sát và thống kê được tổ chức giải pháp bảo hiểm và bảo lãnh Verisk tiến hành, với tiêu đề "Bồi thường thiệt hại do mưa đá Hoa Kỳ: 2000-2013", cho thấy các công ty bảo hiểm Mỹ đã phải xử lý gần 9 triệu vụ do mưa đá, với tổng trị giá hơn $ 54 tỷ trong những năm 2000-2013, trong đó, số vụ việc trong xảy ra trong sáu năm cuối cùng chiếm tới 70%, đồng thời tiền chi  trả trung bình cho mỗi vụ việc bồi thường trong sáu năm trên tăng tới hơn 65%.

Sự gia tăng về quy mô và tính phức tạp của các vụ việc thường dẫn đến việc tăng chi phí xử lý khiếu nại và thời gian thực hiện. Dữ liệu không gian đã giúp các công ty bảo hiểm trong  việc kiểm tra và xử lý một cách chi tiết, nhanh chóng và hiệu quả.

Công nghệ không gian: Từ một khinh khí cầu tới kích thước mái nhà.

Trong nhiều thế kỷ, con người đã tìm cách tiến lên cao để mongđược nhìn thấy toàn cảnh từ trên không gian. Chụp ảnh trên không bắt đầu vào năm 1858, khi Gaspard-Félix Tournachon chụp bức ảnh trên không đầu tiên từ một khinh khí cầu. Kể từ đó, hình ảnh trên không đã trở thành một tố cần thiết cho các nhà vẽ bản đồ và khảo sát mặt đất hoàn thành công việc chính xác và nhanh chóng.

Ngành công nghiệp bảo hiểm đã đi tiên phong trong việc sử dụng hình ảnh trên không cho việc phân tích thiệt hại, kể cả để xử lý những vụ việc đơn lẻ. Trong những năm gần đây, nhiều công ty bảo hiểm đã phối hợp với các nhà cung cấp bên thứ ba để sử dụng hình ảnh thương mai trên không để đo kích thước của mái. Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp đo mái nhà truyền thống trước đó.

Dữ liệu bảo hiểm đặc thù

Do các công ty bảo hiểm đã bắt đầu tăng cường sử dụng dữ liệu trên không, nhu cầu đã tăng vọt về việc có những hình ảnh và dữ liệu chi tiết hơn của các công trình và khu nhà. Các chuyên gia về máy tính, công nghệ địa lý không gian và dữ liệu đã cùng phối hợp tiến hành nhiều phương pháp mới để tổng hợp và phân tích thông tin xây dựng ngày càng chi tiết hơn. Công ty bảo hiểm có thể có được những thông tin đặc thù về một công trình, từ kích thước và vật liệu mái, hiên nhà, sàn, tường, bể bơi và nhiều hơn nữa. Nhân viên xử lý bồi thường có thể đến hiện trường với các số liệu về kích thước và thông tin về vật liệu mái và hoàn thiện, giúp họ nhanh chóng lập các ước tính cần thiết mà chỉ mất rất ít thời gian so với việc bắt tay vào lấy số liệu từ đầu. Không bao lâu nữa, các nhà bảo hiểm sẽ có thể xác định số khách hàng tham gia bảo hiểm nằm trong vùng ảnh hưởng của một cơn bão, tính toán các khoản dự phòng, gửi cán bộ ra hiện trường và truyền đi các thông số về kích thước và số liệu của tòa nhà cùng với các tài liệu xử lý bồi thường.

Một Công nghệ Cho Nhiều Mục Đích

Dữ liệu trên không mang lại lợi ích nhiều mặt cho các công ty bảo hiểm và khách hàng được bảo hiểm, như cứu hộ cứu nạn, chống gian lận bảo hiểm hay kiểm tra và cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhanh hơn cho khách hàng.

1. Công cụ cứu hộ. Thang luôn là vấn đề được các cán bộ phụ trách khiếu nại bồi thường hay các cán bộ điều hành bảo hiểm quan tâm. Trèo thang và trèo lên mái nhà luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, kể cả trong những điều kiện tốt nhất. Thực địa nơi tổn thất có thể có các vấn đề nguy hiển về tình trạng toàn vẹn kết cấu, mưa, tuyết, chó, đường dây điện và nhiều hiểm họa khác.

Cục Thống kê Lao động Mỹ tính toán các trường hợp bị ngã từ trên cao, thường là do trèo thang, là nguyên nhân gây tử vong cho 544 trường hợp trong năm 2012, năm gần đây nhất được báo cáo. Hàng ngàn người khác bị thương do té ngã tương tự. Vì vậy, các công ty bảo hiểm luôn không ngừng tìm kiếm những biện pháp để giảm thiểu nguy hiểm.

Sử dụng dữ liệu trên không không loại bỏ sự cần thiết trong việc kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại và nhu cầu sửa chữa cần thiết, nhưng nó giúp làm giảm thời gian và sự nguy hiểm khi khảo sát trên cao. Ví dụ, với dữ liệu về kích thước và vật liệu của mái nhà, người khảo sát có thể kiểm tra một hệ thống mái có độ dốc cao mà không cần trèo từ thang sang mái nhà –là một nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn. Người khảo sát chỉ đứng trên thang là có thể quan sát được mức độ của thiệt hại và có vị trí tốt để chup ảnh.

2. Khảo sát thực địa nơi thiệt hại.  Việc có được dữ liệu trên không đầy đủ và chi tiết ngay sau khi có thông báo tổn thất sẽ giúp việc giám định tổn thất nhanh hơn. Trên đường tới thực địa, người giám định đã có dữ liệu kỹ thuật số về phần bên ngoài tòa nhà, như kích thước, độ dốc mái, và các thông tin khác, và các ảnh chụp trên không với độ phân giải cao.

Các thông số của tòa nhà này sẽ được tích hợp hoàn hảo với hệ thống ước tính thiệt hại của người giám định, Thông số về kích thước trong hệ thống đó sẽ tái hiện lại sơ đồ của mái nhà và tòa nhà, tất cả kích thước về bên ngoài, vật liệu, cũng như hoàn thiện của tòa nhà.

3. Chống gian lận bảo hiểm. Cục điều tra tội phạm bảo hiểm quốc gia (NICB) báo cáo rằng khoảng 10% các yêu cầu đền bù về tài sản/ tai nạn là gian dối. Vì vậy, khi số lượng các yêu cầu đền bù do thời tiết khắc nghiệt tăng lên, các công ty bảo hiểm cần có những cách thức hiệu quả để xác định những vụ việc đáng ngờ.

Những thông tin về một công trình trước khi nó bị hư hại, chẳng hạn như dữ liệu trên không bao gồm những ảnh chụp có độ phân giải cao, được cập nhật chính là một phương tiện hữu hiệuđể chống gian dối. Trong trường hợp bị phá hủy hoàn toàn, các chi tiết về móng, kích thước và các đặc điểm của ngôi nhà sẽ giúp cho việc ước tính giá trị thay thế nhanh hơn và giảm khả năng tranh chấp.

4. Ứng phó nhanh với thảm họa. Trong khoảng các ngày 07 và 09 tháng 7, 2014, một cơn bão lớn xuất phát từ dãy núi Rockies đã đổ vào miền đông bắc Mỹ, đã gây ra hơn 45.000 yêu cầu đền bù bảo hiểm với khoảng $ 350 triệu tiền bồi thường thiệt hại.

Với cơ sở dữ liệu chụp trên không bao gồm sơ đồ của mái nhà và bề ngoài đã giúp người giám định tiết kiệm được phần lớn thời gian khảo sát, đánh giá thiệt hại mà vẫn có thể tiến hành xử lý được nhiều khiếu nại hơn, cung cấp dịch vụ nhanh hơn, đem lại sự hài lòng cho các khách hàng bảo hiểm.

Các chuyên gia xử lý khiếu nại có thể bắt đầu quá trình xử lý sơ bộ trước khi tới địa điểm thiệt hại, điều này rất hữu ích, nhất là khi không được phép đi lại trong những khu vực bị thiệt hại nặng nề. Lúc đó, dữ liệu trên không được sử dụng để ước tính tổn thất sơ bộ. Sau khi kiểm tra, ước tính này có thể nhanh chóng được chỉnh sửa cho phù hợp với tổn thất hại thực tế.

Các hãng bảo hiểm đang tìm cách đối phó với các cơn bão ngày càng phổ biến và nghiêm trọng hơn bằng việc sử dụng hình ảnh trên không để đánh giá lại những rủi ro và tăng hiệu quả xử lý các khiếu nại. Với dữ liệu trên không cùng vớicác phương pháp phân tích, họ có thể đẩy nhanh việc kiểm tra và đánh giá tổn thất, ngăn chặn những khiếu nại gian lạn và cung cấp dịch vụ bảo hiểm tốt hơn cho khách hàng. Trong tương lai, những tiến bộ đạt được trong công nghệ dữ liệu trên không sẽ giúp các công ty bảo hiểm có thể đáp ứng được những thách thức lâu dài trong việc xử lý khiếu nại đền bù với chất lượng hoàn hảo.

Quốc Đạt (theo BI, tổng hợp)

Chia sẻ bài viết này