Trung Quốc: Lũ lụt làm nổi bật sự thiếu hụt khổng lồ về bảo hiểm thảm họa

Những trận lũ lụt với sức tàn phá khủng khiếp lan rộng khắp miền trung và miền nam Trung Quốc kể từ tháng Sáu tới nay đã làm nổi bật sự thiếu hụt về bảo hiểm tại Trung Quốc, khiến cho Ủy Ban Quản Lý Giám Sát Bảo Hiểm Trung Quốc (CIRC) vừa ra thông báo kêu gọi người dân mua bảo hiểm để giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Hồ Bắc và An Huy, thiệt hại kinh tế trực tiếp từ các trận lũ lụt đã vượt quá 57.2 tỷ nhân dân tệ (8.6 tỷ USD), theo tờ Tin Tức Tài chính Quốc tế cho biết, trích dẫn dữ liệu từ các nguồn chính thức tại hai tỉnh này. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm dự kiến sẽ chỉ phải thanh toán 1 tỷ nhân dân tệ cho các khiếu nại bồi thường, ít hơn 2% của tổng thiệt hại kinh tế được ước tính.

Tại tỉnh An Huy, lũ lụt ảnh hưởng chủ yếu tới ngành nông nghiệp, với mức thiệt hại nông nghiệp ước tính lên tới 9.7 tỷ nhân dân tệ. Công ty bảo hiểm nông nghiệp Guoyuan Agricultural Insurance dự kiến sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất bởi số tiền thanh toán bồi thường ước tính sẽ vượt quá 200 triệu nhân dân tệ. Tại tỉnh Hồ Bắc, những thiệt hại nghiêm trọng nhất bao gồm ngập lụt các tài sản thương mại và xe ô tô. Các công ty bảo hiểm sẽ phải đối mặt với các tổn thất lớn nhất, tính theo thị phần của họ tại tỉnh này, là các tập đoàn bảo hiểm PICC, Ping An và China Pacific.

Trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, các trận lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người, với hơn 200 người bị thiệt mạng, gây ra thiệt hại lên tới 147 tỷ nhân dân tệ.

Ngày 11 tháng Bảy vừa qua, CIRC đã ban hành một thông báo về quản trị rủi ro, kêu gọi mọi người mua bảo hiểm để tăng cường khả năng gánh chịu các thiệt hại do thiên tai gây nên.

Quốc Đạt (theo AIR)

 
Trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, các trận lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người, với hơn 200 người bị thiệt mạng, gây ra thiệt hại lên tới 147 tỷ nhân dân tệ.
Chia sẻ bài viết này