Trung Quốc: BOC Aviation thu hút tập đoàn Boeing, Quỹ đầu tư Oman với thương vụ IPO trị giá 1.1 tỷ USD

Mười một nhà đầu tư chiến lược sẽ mua 52% số lượng cổ phần cơ bản

IPO của công ty cho thuê máy bay thứ hai của châu Á sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 1 tháng 6 tới

BOC Aviation Ltd, công ty cho thuê máy bay trực thuộc ngân hàng Bank of China Ltd, đã thu hút các nhà đầu tư bao gồm cả Boeing và Quỹ đầu tư chủ quyền của Trung Quốc tham gia mua cổ phiếu trong thương vụ IPO trị giá tới 1.1 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

China Investment Corp và Quỹ Con Đường Tơ Lụa (Silk Road Fund) đã đồng ý mỗi bên sẽ đầu tư 100 triệu USD trong đợt chào bán, trong khi Quỹ đầu tư Oman sẽ mua 50 triệu USD cổ phiếu, theo Bloomberg đưa tin. Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, cam kết đầu tư 30 triệu USD, và tập đoàn Fosun International Ltd của nhà tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang sẽ mua 35 triệu USD cổ phiếu.

Được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong thập kỷ qua và sự gia tăng thu nhập ở hai quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc và Ấn Độ, châu Á đang trên con đường đánh bại Hoa Kỳ để trở thành thị trường cho thuê máy bay lớn nhất thế giới, theo Airbus Group SE và Boeing cho biết. Tiềm năng này đã thu hút các nhà tỷ phú như Li Ka-shing và người sáng lập tiên phong về hàng không giá rẻ, ông Tony Fernandes, nhảy vào ngành công nghiệp này, với mức lợi nhuận từ các hợp đồng kéo dài nhiều năm có thể vượt quá lợi nhuận của chính các hãng hàng không.

“Hàng không là một lĩnh vực tăng trưởng, do đó họ đang tìm cách huy động vốn để tài trợ cho kế hoạch mở rộng hoạt động,” theo ông Zhang Qi, một chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Haitong ở Thượng Hải, cho biết. “Niêm yết cổ phiếu cũng là một cách để đa dạng hóa rủi ro. Sẽ quá nguy hiểm cho một công ty chỉ phụ thuộc vào hình thức vay nợ và các công cụ nợ để hoạt động.”

Điều quan trọng nhất

Trung Quốc sẽ trở thành “thị trường quan trọng nhất” đối với các công ty cho thuê máy bay trong vòng năm năm tới, theo ông Domhnal Slattery, giám đốc điều hành của công ty cho thuê máy bay Avolon Holdings Ltd có trụ sở tại Dublin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Tư. Bohai Financial Investment Holding Co, công ty cho thuê máy bay của tập đoàn HNA Group có trụ sở ở Hải Nam, đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Avolon trị giá tới 7.6 tỷ USD trong tháng Giêng đầu năm nay.

Với đợt IPO này, BOC Aviation sẽ trở thành công ty cho thuê máy bay chuyên ngành thứ hai ở Châu Á thực hiện IPO, sau khi đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn là công ty cho thuê máy bay China Aircraft Leasing Group Holdings đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường Hồng Kông vào tháng 7 năm 2014.

BOC Aviation và cổ đông kiểm soát của nó sẽ chào bán tổng cộng 208.2 triệu cổ phiếu trong đợt IPO với mức giá cố định 42 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu. Công ty đã đồng ý bán cổ phần cho 11 nhà đầu tư chiến lược, là những nhà đầu tư sẽ mua tới 52 phần trăm tổng số cổ phiếu trong đợt chào bán này.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Corp sẽ đầu tư 60 triệu USD mua cổ phần, trong khi tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc China Life và công ty đầu tư cổ phần tư nhân Hony Capital Ltd. mỗi bên sẽ mua 50 triệu USD cổ phiếu. BOC International Holdings Ltd và Goldman Sachs Group Inc là các nhà tư vấn cho đợt chào bán.

Ban lãnh đạo của BOC Aviation sẽ gặp gỡ các nhà đầu tư từ nay cho tới ngày 23 tháng 5. Công ty đặt mục tiêu để bắt đầu giao dịch cổ phiếu vào ngày 1 tháng Sáu tới.

Lê Minh (theo Bloomberg)

 

 

 
BOC Aviation và cổ đông kiểm soát của nó sẽ chào bán tổng cộng 208.2 triệu cổ phiếu trong đợt IPO với mức giá cố định 42 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.
Chia sẻ bài viết này