Đây là 14 nhà tài phiệt đứng sau thành công trên chính trường của Donald Trump

Vừa qua, tạp chí Fortune đã tìm ra danh sách 14 nhà tài phiệt đứng sau hỗ trợ ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử.

Tỷ phú Warren Buffett đã lên tiếng chỉ trích Donald Trump rằng con khỉ còn có thể làm tốt hơn ông và còn thách thức ông Trump công bố kê khai thuế. Ông Buffett là một trong những tài phiệt ủng hộ bà Clinton, bên cạnh đó có thị trưởng New York Michael Bloomberg và CEO Apple Tim Cook.

Trong khi đó anh em nhà Koch – một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho đảng Cộng hòa - đã từ chối không ủng hộ ai cả vì cho rằng cương lĩnh tranh cử của họ không phù hợp với quan điểm mà ông theo đuổi. Ông nói: “Việc lựa chọn giữa một trong hai người chẳng khác nào lựa chọn giữa ung thư và đau tim”.

Tại thung lũng Silicon, thật khó để kiếm được một ai khác ngoài đồng sáng lập PayPal công khai ủng hộ ông Trump. Mọi người một là có thái độ kỳ thị, hai là ủng hộ ngầm.

Trước đó, tạp chí Forbes đã từng có lần công bố số tiền mà Donald Trump kêu gọi được từ các nhà tỷ phú và nhóm lợi ích ít hơn bà Hillary Clinton đến 5 lần. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ dùng tiền của mình và muốn vận động tranh cử theo một cách khác.

Tuy nhiên, vừa qua, tạp chí Fortune đã tìm ra danh sách 14 nhà tài phiệt đứng sau hỗ trợ ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử.

1. Peter Thiel

“Những cuộc chiến văn hóa giả tạo chỉ khiến chúng ta sao lãng khỏi thực tế là nền kinh tế đang đi xuống, và không một ai trong cuộc đua này thành thực như Donald Trump”, nhà tư bản tại thung lũng Silicon phát biểu tại Hội nghị Đảng Cộng hòa.

2.Carl Icahn

“Tôi cho rằng chúng ta cần một người nào đó khuấy động cách thức tổ chức ở Washington giống như một doanh nghiệp ở Mỹ”. Icahn trả lời tạp chí Fortune hồi đầu năm nay cho biết.

3.Tom Barrack

Tom Barrack, nhà tài chính, nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu và cũng là bạn thân của Donald Trump từng có lần nói rằng: “Chơi với ông ấy giống như đang đánh một chiếc đàn piano Steinway”. Ý của nhà tỷ phú có nghĩa là ông Trump là người bạn rất tốt và rất thân thiết của ông.

4.Woody Johnson

Người đứng đầu tập đoàn Johnson & Johnson dự kiến sẽ tổ chức một buổi gây quỹ cho ông Trump tại EastHampton.

5.Stephen Feinberg

Đồng sáng lập và CEO của công ty chứng khoán tư nhân Cerberus Captial Management trước đó đã bơm 200.000 USD vào cam kết hành động chính trị ủng hộ Jeb Bush – em trai của cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa - George W. Bush.

6.Steven Mnuchin

Người quản lý quỹ đầu tư này là trưởng nhóm cung cấp quỹ cho ông Trump và cũng là trưởng ban tài chính quốc gia.

7.Sheldon Adelson

“Ông ấy là ứng cử viên của chúng tôi”, ông trùm casino Sands trả lời NYT hồi tháng 5 cho biết. “Trump thắng lợi dựa trên công bằng và sòng phẳng”.

8.Robert Mercer

Người quản lý quỹ đầu tư này và người con gái của ông Rebekah (mỗi người) đã cung cấp gần 500.000 USD cho chương trình tranh cử của ông Trump.

9.T.Boone Pickens

Nhà tư bản dầu mỏ vùng Texas 87 tuổi này đã từng nói ông đã sẵn sàng để nắm lấy cơ hội này.

10.Stanley Hubard

“Tôi cho rằng tất cả mọi người đều tốt hơn bà Clinton. Tôi cho rằng ông ấy [Trump] sẽ điều tiết bản thân”.

11.Darwin Deason

Doanh nhân ngành công nghệ và vợ - bà Katerina từng cho biết đã quyên góp gần 500.000 USD (mỗi người) cho ông Trump.

12.Wilbur Ross

Chi phí để có được một chỗ ngồi tại buổi tiệc kêu gọi vốn của ông Trump tại Southampton là 25.000 USD.

13.Andrew Beal

Andrew Beal cũng là một trong số những người bạn thân của Donald Trump trong giới tài chính.

14.John Paulson

Paulson là tỷ phú đi lên từ quyết định đặt cược vào thị trường nhà đất trước khi sụp đổ một thập kỷ trước. Ông là đồng tổ chức buổi tiệc kêu gọi vốn đắt đỏ cho Donald Trump tại Le Cirque – khách sạn sang trọng theo phong cách Pháp tại Manhattan.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Fortune

 
 

 

 

 

Chia sẻ bài viết này