Lo lắng về một cuộc tấn công mạng của ngày tận thế? AIG sẽ bán bảo hiểm cho bạn

Sự cố sập mạng trong suốt ba tiếng đồng hồ của sàn chứng khoán New York Stock Exchange vào đúng ngày xảy ra sự việc tất cả các chuyến bay của hãng hàng không Mỹ United Airlines tại Hoa Kỳ cũng do sự cố về mạng đã khiến mọi người trên khắp quốc gia này đều có một suy nghĩ giống nhau: đây là một cuộc tấn công mạng.

Tuy thực tế không phải là như vậy, nhưng các sự cố xảy ngày 8 tháng 7 là những hồi chuông báo động gần giống với kịch bản có tên gọi Ngày Tận Thế đã được Austin Berglas, một cựu nhân viên của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), mô tả trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, đưa ra giả thiết sàn chứng khoán Nasdaq, hệ thống tàu điện ngầm New York và nhà cung cấp điện Con Edison bị gián đoạn hoạt động cùng một lúc.

Berglas, người bắt đầu làm việc tại đơn vị phòng chống tội phạm mạng của FBI tại New York vào năm 2009, đã tham gia cuộc điều tra vụ tấn công mạng vào ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase & Co và vụ điều tra thị trường dược phẩm Silk Road, vừa đầu quân về công ty tình báo điều tra doanh nghiệp có tên gọi K2 Intelligence vào tháng Tư năm nay. Công ty này được tập đoàn bảo hiểm American International Group Inc sở hữu một phần, nhằm mục đích bán bảo hiểm cho các thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng gây ra bởi các tin tặc và những kẻ khủng bố trên mạng.

“Sẽ xuất hiện một sự hoảng loạn toàn dân, mọi người sẽ nghĩ rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố, giống như sự kiện ngày 11 tháng 9", Berglas nói. "Bạn không những chỉ phải đối phó với một sự cố về mạng, mà còn phải cứu những người mắc kẹt trong một toa tàu điện ngầm ở giữa các đường hầm, hoặc bị mắc kẹt trong các tòa nhà".

K2, được thành lập bởi các nhà điều tra doanh nghiệp gồm Jules Kroll và con trai ông là Jeremy, đang xây dựng một đơn vị chuyên ứng phó với các sự cố tấn công mạng, bằng cách tuyển dụng các cựu nhân viên của FBI. AIG, một trong những công ty bảo hiểm đầu tiên cung cấp bảo hiểm thiệt hại về tài sản gây ra bởi tin tặc, đang kỳ vọng đội của Berglas sẽ điều tra ra các vụ tin tặc tấn công các khách hàng mua bảo hiểm của mình. Công ty cũng yêu cầu K2 cung cấp dữ liệu về các mối đe dọa có thể xảy ra, nhằm mục đích bảo vệ khách hàng tránh những trường hợp tổn thất có thể lên đến hàng trăm triệu USD.

Những mục tiêu của tin tặc

"Chúng tôi muốn tổng hợp các dữ liệu để sử dụng cho bản thân, nhưng cũng muốn sử dụng chúng cho các khách hàng của chúng tôi để họ có thể biết được những ngành công nghiệp nào đang trở thành mục tiêu của bọn tội phạm, những kẻ tấn công thuộc thành phần nào, và mục tiêu của chúng là gì, tấn công mạng đang có chiều hướng tăng lên hay không", theo bà Tracie Grella, người phụ trách mảng nghiệp vụ bảo hiểm tấn công mạng cho khách hàng của AIG, bao gồm các nhà bán lẻ, các ngân hàng và các công ty năng lượng, cho biết.

Grella nói AIG sẽ cung cấp hạn mức bảo hiểm lên tới 100 triệu USD cho các thiệt hại về tài sản và 100 triệu USD cho thương tật cơ thể gây ra bởi một cuộc tấn công mạng. Bà còn dự báo qui mô thị trường này có thể lên 10 tỉ USD tiền phí bảo hiểm hàng năm vào năm 2020, so với khoảng 2 tỷ USD trong năm nay, khi ngày càng có nhiều công ty mua loại hình bảo hiểm này. Số tiền này thực ra vẫn không đáng kể so với con số hơn 85 tỷ USD tổng doanh thu phí bảo hiểm chủ nhà được bán tại Mỹ trong năm vừa qua.

Quốc Đạt (theo Bloomberg)

"Sẽ xuất hiện một sự hoảng loạn toàn dân, mọi người sẽ nghĩ rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố, giống như sự kiện ngày 11 tháng 9", Berglas cho biết.
Chia sẻ bài viết này