Điều gì đang ẩn dấu bên trong kết quả kinh doanh ấn tượng của Ping An Insurance?

Ping An đạt tỷ lệ lợi suất đầu tư 7.8%, do tăng cường đầu tư vào các tài sản rủi ro

Tập đoàn Bảo hiểm Ping An của Trung Quốc đã thu được kết quả hoạt động đầu tư cao nhất từ trước đến nay kết thúc năm 2015. Nhưng cách thức mà Ping An đạt được thành tích này sẽ khiến cho các nhà đầu tư lo ngại.

Ping An, một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất của Trung Quốc và được công nhận như một công ty bảo hiểm có tầm quan trọng hệ thống trên toàn cầu, với một đế chế kinh doanh tài chính bao gồm cả một ngân hàng của riêng mình – vừa công bố lợi suất đầu tư đạt 7.8%, cao hơn 2.7 điểm phần trăm so với năm trước.

Con đường dẫn đến thành công: Tăng cường đầu tư vào các tài sản có mức độ rủi ro cao hơn, bao gồm cả các sản phẩm nợ-đầu tư, nợ cơ sở hạ tầng-dự án và cổ phần của các ngân hàng Trung Quốc.

Từ một công ty dược phẩm Trung Quốc cho đến một hãng phát triển bất động sản, đồng thời đầu tư tập trung vào các ngân hàng, danh mục tài sản niêm yết và chưa niêm yết của Ping An đang ngày càng thiên về các khoản đầu tư có lợi suất cao và trở nên khó hiểu. Đây là nguyên nhân của mối quan ngại đang ngày càng gia tăng, do phần lớn việc đo lường giá trị và tính thanh khoản hợp lý của các khoản đầu tư này ”là khó khăn hơn so với các cổ phiếu và trái phiếu đơn thuần.”

Trong số các công ty bảo hiểm niêm yết của Trung Quốc, Ping An có lượng vốn đầu tư vào các tài sản phi tiêu chuẩn cao nhất – xấp xỉ tới 20% tổng số vốn đầu tư, theo cô Linda Sun - Mattison, chuyên gia phân tích của Sanford Bernstein – cho biết. Trong khi đó tỷ lệ này của đối thủ lớn hơn là China Life chỉ đạt khoảng 10%.

Cũng không phải chỉ mình Ping An đầu tư vào hệ thống ngân hàng của Trung Quốc. Các công ty bảo hiểm Trung Quốc đã đổ hơn 300 tỷ nhân dân tệ (46 tỷ USD), tương đương 20% vốn chủ sở hữu của toàn ngành bảo hiểm – để đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, cổ phiếu và các khoản đầu tư khác, theo Morgan Stanley cho biết.

Nhưng Ping An đã tỏ ra là nhà đầu tư hăng hái nhất. Ngoài việc sở hữu gần 60% của một ngân hàng có tên trùng với tên riêng của mình, Ping An còn nắm giữ cổ phần với các tỷ lệ khác nhau trong ba ngân hàng thuộc top 5 lớn nhất của Trung Quốc, và, thông qua các công ty con khác nhau, nắm giữ cổ phần trong năm ngân hàng chưa được niêm yết.

Sự suy giảm về chất lượng tài sản và chi phí tín dụng tăng cao sẽ là một gánh nặng của Ping An. Chi nhánh Ngân hàng Ping An Bank đã ghi nhận mức tăng đáng kể  các khoản nợ xấu trong năm nay, với một sự tăng vọt về số lượng các khoản vay đã trở thành nợ xấu hoặc sắp trở thành nợ xấu. Khi ngân hàng này phát hành cổ phiếu ưu đãi trong tuần này để tăng cường cho nguồn vốn của mình, Ping An Insurance lại tự đặt mình vào thế khó, bằng cách bỏ tiền ra mua hơn 58% tổng số cổ phiếu này.

Nhìn bề ngoài, con số của Ping An năm ngoái khá ấn tượng. Tập đoàn này đã có sự gia tăng lợi nhuận tới 38% trong năm 2015. Doanh thu phí bảo hiểm vẫn tăng trưởng, cơ sở khách hàng ngày càng lớn và doanh số bán hàng tăng đã giúp Ping An phát triển thuận lợi. Nhưng nếu lợi nhuận đầu tư béo bở hơn đạt được là do dựa vào các tài sản đầu tư không tiêu chuẩn, công ty bảo hiểm này có thể sẽ phải đương đầu với một số vấn đề cũng không tiêu chuẩn trong thời gian tới.

Lê Minh (theo WSJ)

 

 

Sự suy giảm về chất lượng tài sản và chi phí tín dụng tăng cao sẽ là một gánh nặng của Ping An.
Chia sẻ bài viết này