Trung Quốc: Các công ty bảo hiểm chuyển sang đầu tư vào các tài sản thay thế để nâng cao lợi suất

Các doanh nghiệp bảo hiểm Trung Quốc đang ngày càng tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế để nâng cao lợi nhuận trong bối cảnh tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp này.

Những khoản đầu tư thay thế, đôi khi bao gồm các tài sản liên quan tới ngân hàng với độ minh bạch thông tin thấp và có rủi ro cao, ví dụ như các sản phẩm đầu tư tín thác và các sản phẩm quản lý tài sản, phần lớn nhằm để khắc phục những tác động bất lợi của lãi suất thấp và một thị trường chứng khoán đầy biến động của Trung Quốc.

Một số doanh nghiệp bảo hiểm lớn của Trung Quốc, ví dụ như Ping An Life và New China Life, đã tăng gấp bốn lần giá trị tài sản nắm giữ bên ngoài cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt trong năm 2010, lên tới 984 tỷ nhân dân tệ (150 tỷ USD).

Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Reuters cho thấy các khoản đầu tư thay thế hiện nay chiếm khoảng 16% tổng tài sản của 5 công ty bảo hiểm hàng đầu, tăng 5% so với con số của năm 2011.

Đây là loại tài sản có giá trị lớn thứ hai sau các tài sản tài chính có thu nhập cố định. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng rất nhiều khoản đầu tư nhằm thu được lãi suất cao hơn của các công ty bảo hiểm Trung Quốc có thể sẽ trở nên thất bại.

Anh Tuấn (theo IAN)

 

 
Trụ sở toàn cầu của tập đoàn Ping Anh Insurance ở Thẩm Quyết, Trung Quốc.
Chia sẻ bài viết này