Đại gia bảo hiểm Mỹ AIG công bố thâu tóm công ty bảo hiểm Bermuda với giá 5.56 tỷ USD

Tập đoàn bảo hiểm Mỹ American International Group Inc (AIG) vừa công bố mua lại một doanh nghiệp bảo hiểm và tái bảo hiểm có trụ sở tại Bermuda với giá 5.56 tỷ USD, một động thái cho thấy giám đốc điều hành mới của AIG đang thực hiện cam kết nhằm thay đổi chiến lược cắt giảm quy mô hoạt động kéo dài gần một thập kỷ, bắt đầu từ vụ khủng hoảng năm 2008 đã khiến tập đoàn này kề cận bờ vực phá sản.

Tập đoàn bảo hiểm toàn cầu ngày hôm qua thứ Hai đã ký một thỏa thuận chắc chắn để mua lại công ty bảo hiểm Validus Holdings Ltd. VR hoàn toàn bằng tiền mặt. AIG cho biết thương vụ mua lại sẽ ngay lập tức làm gia tăng thu nhập của tập đoàn.

Tái bảo hiểm là dịch vụ trong đó các công ty tái bảo hiểm đứng ra tiếp nhận các rủi ro từ các hợp đồng bảo hiểm mà các công ty bảo hiểm gốc đã bán cho các doanh nghiệp và cá nhân trước đó. Một dòng sản phẩm chủ lực của Validus là dịch vụ tái bảo hiểm tài sản - thảm họa trong trường hợp xảy ra bão tố và các thiên tai khác.

Validus cũng có các hoạt động kinh doanh khác, bao gồm một liên danh bảo hiểm thị trường Lloyd, sản phẩm bảo hiểm cây trồng, và một công ty con chuyên cung cấp bảo hiểm cho các công ty nhỏ của Hoa Kỳ. Các mảng kinh doanh này có mức độ trùng lặp ít đối với các mảng kinh doanh hiện tại của AIG, vốn là một nhà cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hàng đầu cho các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn khác, đồng thời cũng là một công ty kinh doanh bảo hiểm nhân thọ lớn của Mỹ.

Với giá 68 USD một cổ phiếu, thương vụ có mức giá cao hơn 46% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Validus vào hôm thứ Sáu tuần trước trên thị trường chứng khoán Mỹ,  đồng thời cũng cao hơn 16% so với mức giá đỉnh trong 52 tuần qua của cổ phiếu này.

Trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra  vào năm 2008, AIG là một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới với tổng tài sản lên tới khoảng 1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên quy mô của tập đoàn này hiện tại đã bị sụt giảm gần một nửa do đã phải bán đi nhiều công ty con và tài sản để hoàn trả lại khoản cứu trợ của chính phủ Hoa Kỳ lên tới 185 tỷ USD đã cung cấp cho AIG.

Chính phủ Mỹ đã nhận lại đủ số tiền cứu trợ nói trên vào cuối năm 2012, nhưng quy mô hoạt động của AIG sau đó vẫn tiếp tục bị cắt giảm, do ban lãnh đạo tập đoàn khi đó đã cố gắng cải thiện biên lợi nhuận bằng cách bán đi các mảng kinh doanh hoạt động kém hiệu quả.

Brian Duperreault, người đã trở thành giám đốc điều hành của tập đoàn hồi tháng 5, đã tuyên bố rõ ràng ngay từ đầu rằng ông sẽ tìm kiếm các thương vụ mới để một lần nữa mở rộng quy mô hoạt động của AIG, có thể bằng cách giảm mạnh chương trình mua lại cổ phiếu quỹ để tăng mức lợi nhuận trên mỗi cổ phần. Ông đã nhắm tới  một hòn đảo mà ông ta biết rất rõ. Đó là vì ông đã sinh ra ở Bermuda, và hai vị trí CEO trước đây của ông cũng được thực hiện tại hòn đảo này.

Bermuda là một trung tâm hàng đầu về dịch vụ tái bảo hiểm tài sản - thảm họa. Thương vụ của ông Duperreault vừa công bố là một ví dụ mới nhất về xu hướng hợp nhất của một số doanh nghiệp tái bảo hiểm có trụ sở tại Bermuda, và xu hướng này sẽ ngày càng tăng lên trong các năm tới theo dự đoán của các chuyên gia phân tích. Trong những năm gần đây, nhiều công ty tái bảo hiểm đã bị sụt giảm lợi nhuận, tạo điều kiện cho các thương vụ mua bán sát nhập có thể xảy ra dễ dàng hơn.

Một nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm lợi nhuận nói trên chính là do dòng vốn ồ ạ từ các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư lớn khác đổ vào thị trường các trái phiếu thảm họa và các công cụ tái bảo hiểm khác có tác dụng thay thế cho các sản phẩm tái bảo hiểm thông thường. Các nhà đầu tư vào trái phiếu bảo hiểm thảm họa được trả lãi suất tương đối cao, nhưng phải đối diện với nguy cơ bị mất vốn nếu xảy ra bão tố hoặc động đất.

Khi xảy ra các cơn bão lớn như Harvey, Irma và Maria vào năm ngoái, các công ty tái bảo hiểm của Bermuda dường như sẽ được hưởng lợi từ mức phí bảo hiểm tăng vọt. Tuy nhiên, theo các nhà môi giới và các chuyên gia phân tích trong ngành, mức phí khi tái tục hợp đồng tính đến ngày 1 tháng 1 không cao như kỳ vọng và chỉ tăng một cách khiêm tốn.

Theo ông Duperreault, "Validus là một đối tác rất phù hợp cho AIG, mang lại các cơ hội kinh doanh và năng lực mới cho hoạt động bảo hiểm phi nhân thọ của chúng tôi, tăng cường sức mạnh cho đội ngũ quản lý của chúng tôi và nâng cao trình độ chuyên môn trong mảng kinh doanh bảo hiểm”.

Ông Ed Noonan, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Validus, cho biết thương vụ này có tầm quan trọng đối với Validus vì “việc trở thành một phần của một tập đoàn lớn hơn và đa dạng hơn ngay lập tức sẽ mở ra những cơ hội mới cho nhân viên và các sản phẩm của chúng tôi."

Validus được thành lập vào năm 2005 sau hậu quả nặng nề của cơn bão Katrina, khi mức phí bảo hiểm và tái bảo hiểm tài sản tăng vọt. Công ty đã chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên vào năm 2007.

Các hoạt động kinh doanh khác của Validus bao gồm một liên danh tái bảo hiểm Lloyd, thế mạnh trong các lĩnh vực như bảo hiểm hàng hải và bảo hiểm hàng không. Validus cũng có một chi nhánh quản lý tài sản trị giá 3.2 tỷ đô la, được gọi là AlphaCat, chuyên về các công cụ chứng khoán có liên quan đến bảo hiểm, ví dụ như trái phiếu bảo hiểm thảm họa.

Ông Duperreault cũng cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội thâu tóm sát nhập trong một số mảng kinhd doanh khác. Ông đề cập đến việc mở rộng kinh doanh dịch vụ bảo hiểm nhân thọ và dịch vụ hưu trí của AIG, đặc biệt là ở thị trường nước ngoài; mảng kinh doanh bảo hiểm ô tô và bảo hiểm chủ nhà – và mảng kinh doanh bảo hiểm cốt lõi, bằng cách tập trung vào các công ty vừa và nhỏ.

Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của AIG chỉ đạt 55 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh hơn 200 tỷ USD vào năm 2000.

Theo WSJ

Chia sẻ bài viết này