Thái Lan: Các công ty bảo hiểm bị tuyên án phải trả 3 triệu đô la Mỹ bồi thường cho các thiệt hại đốt phá sau gần một thập kỷ

0
2157
Trung tâm mua sắm Central World ở thủ đô Bangkok đã bị cháy rụi sau khi những người biểu tình chống chính phủ đốt lửa năm 2010. Ảnh: Latif / Reuters.

Tòa án Tối cao Thái Lan đã ra phán quyết buộc sáu công ty bảo hiểm phải thanh toán các yêu cầu bồi thường gần 100 triệu Bạt (3 triệu đô la Mỹ) cho Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET), Trung tâm lưu ký chứng khoán Thái Lan (TSD) và Trung Tâm Tri thức Gia đình, là những cơ quan có trụ sở đã từng bị đốt cháy trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vào ngày 19 tháng 5 năm 2010.

Theo tờ Bangkok Post, ba nguyên đơn này đã khởi kiện vụ việc của họ lên hai tòa án cấp dưới và cuối cùng là Tòa án Tối cao là phương sách cuối cùng sau khi các công ty bảo hiểm từ chối yêu cầu của họ. Trong khi các tòa án cấp dưới đã phán quyết rằng các công ty bảo hiểm không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào phát sinh, thì Tòa án Tối cao đã đảo ngược các phán quyết trước đó bằng phán quyết rằng các thiệt hại nói trên vẫn nằm trong phạm vi bảo hiểm của hợp đồng do đã bị gây ra bởi những người có ý đồ xấu xa muốn làm hại.

Tòa nhà của Sở Giao Dịch Chứng Khoán Thái Lan SET đã bị tàn phá do những ngưởi biểu tình chống chính phủ nổi lửa đốt cháy ngày 19 tháng 5 năm 2010. Ảnh: The Nation Newspaper.

Tòa án Tối cao đặc biệt ra lệnh cho các công ty bảo hiểm phải trả 89 triệu baht cho Sở Giao Dịch Chứng Khoán SET, 57,500 baht cho TSD và 9 triệu baht cho Family Knowhow, là các nguyên đơn đã chỉ ra rằng tòa nhà của họ được bảo hiểm bởi các công ty New Hampshire Insurance, Dhipaya Insurance, Falcon Insurnce, Deves Insurance và Deves Insurance và Mung Thai Insurance, với tổng số tiền bảo hiểm là 3.47 tỷ baht trong giai đoạn từ ngày 31 tháng 1 năm 2010 đến ngày 31 tháng 1 năm 2011.

Tòa án sơ thẩm và tòa phúc thẩm đã coi các hành vi đốt phá nói trên của những người phản đối chính phủ là hành vi khủng bố nằm trong điều khoản bị loại trừ bảo hiểm và do đó đã bác bỏ đơn kiện của những bên yêu cầu bồi thường.

Theo báo cáo ban đầu của Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm về các thiệt hại do các cuộc biểu tình gây ra, chỉ có sáu công ty có tài sản bị tàn phá bởi các cuộc tấn công đốt phá có mua bảo hiểm chống khủng bố, nhưng số này không bao gồm Sở Giao Dịch Chứng Khoán SET, TSD và Family Knowhow.

Bảo hiểm bằng tài chính đám đông, ứng dụng Giọt Nước được định giá hơn 1 tỷ đô la Mỹ

Bảo hiểm phi nhân thọ: Các nghiệp vụ bán buôn khó trở lại “đường đua”

Vì sao khi xin visa phải mua bảo hiểm?

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here