Ngành bảo hiểm đang theo dõi chặt chẽ xem mức phí bảo hiểm lợn hơi sẽ được điều chỉnh như thế nào trong năm tới. Nhận định chung là mức phí bảo hiểm sẽ phải tăng lên, nhưng câu hỏi đặt ra là mức tăng bao nhiêu? Ảnh: Bloomberg.

Các công ty bảo hiểm của Trung Quốc cung cấp bảo hiểm cho lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi, đã bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng nổ cơn sốt dịch tả lợn châu Phi với hậu quả tàn khốc, quét sạch một phần đáng kể số lượng các đàn lợn ở nước này.

Ông Lin Chang Qing, phó tổng giám đốc bộ phận bảo hiểm nông nghiệp của Tập đoàn Bảo hiểm Nhân dân Trung Hoa (PICC), phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh trong tuần trước rằng các doanh nghiệp bảo hiểm đang phải chịu áp lực lớn trước sự tăng vọt các yêu cầu bồi thường bảo hiểm của nông dân, do chính quyền địa phương không muốn thừa nhận lợn bị chết là do bệnh, để tránh phải chi trả trợ cấp cho người nông dân.

Khi chính quyền địa phương không thừa nhận trách nhiệm của họ, các công ty bảo hiểm đã phải gánh vác các chi phí thanh toán bồi thường cao hơn, theo ông Lin cho biết.

Tỷ lệ tổn thất trong phân khúc bảo hiểm cho đàn lợn đã tăng lên khoảng 130%, có nghĩa là cứ 100 nhân dân tệ phí bảo hiểm thu về, các công ty bảo hiểm đang phải chi trả 130 nhân dân tệ thanh toán bồi thường. Trước khi dịch bệnh bùng phát, tỷ lệ chi trả bồi thường chỉ dao động từ 50% đến 60%.

Tập đoàn bảo hiểm PICC thuộc sở hữu nhà nước là doanh nghiệp lớn nhất trong thị trường bảo hiểm nông nghiệp Trung Quốc, với thị phần lên đến khoảng 50%. Trong nửa đầu năm nay, gã khổng lồ bảo hiểm này đã thực hiện thanh toán cho các yêu cầu bồi thường ròng là 7.31 tỷ nhân dân tệ, tăng 24.3% so với một năm trước, theo báo cáo tài chính của PICC cho thấy. Tỷ lệ tổn thất của phân khúc bảo hiểm nông nghiệp nói chung đã tăng lên 75.9% từ mức 62.8% của một năm trước đó.

Sự bùng nổ của dịch tả lợn châu Phi đã bộc lộ những thiếu sót tồn tại từ lâu trong hệ thống bảo hiểm cho đàn lợn, theo các quan chức tại hội nghị nói trên cho biết.

Hệ thống bảo hiểm cho các đàn lợn hơi hiện có hai thành phần – một thành phần dựa trên chính sách, trong đó việc khai thác và định phí bảo hiểm được quyết định bởi nhiều cơ quan chính phủ khác nhau vào thời điểm đầu năm, và một thành phần là bảo hiểm thương mại, do các công ty nhận phí bảo hiểm và chi trả cho các yêu cầu bồi thường.

Một hệ thống không thể duy trì bền vững

Từ năm 2008, ngành chăn nuôi lợn đã liên tục bị thua lỗ và điều này chứng tỏ rằng hệ thống bảo hiểm đàn lợn hơi hiện nay là không thể duy trì bền vững,” theo ông Bi Daojun, một quan chức tại văn phòng bảo hiểm nông nghiệp thuộc Vụ bảo hiểm tài chính của Ủy Ban Quản Lý Giám Sát Ngân Hàng Bảo Hiểm Trung Quốc, cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với ngành bảo hiểm. “Sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi đã đưa vấn đề này lên một vị trí nổi bật hơn, và chúng ta cần suy nghĩ về cách cải thiện hệ thống đó như thế nào,” ông nói.

Tỷ lệ tổn thất cao và hệ thống tái bảo hiểm không đạt yêu cầu đã gây áp lực lớn hơn cho các công ty bảo hiểm, ông Bi cho biết.

Ngành bảo hiểm đang theo dõi chặt chẽ xem mức phí bảo hiểm lợn hơi sẽ được điều chỉnh như thế nào trong năm tới. Nhận định chung là mức phí bảo hiểm sẽ phải tăng lên, nhưng câu hỏi đặt ra là mức tăng bao nhiêu.

Ông Bi nói rằng về lâu dài, sẽ phải có sự điều chỉnh về mức phí bảo hiểm lợn hơi. “Đây là một loại hình bảo hiểm được hỗ trợ bởi chính sách. Điều đó có nghĩa là mức phí bảo hiểm có xu hướng khó thay đổi và khó điều chỉnh,” ông nói. “Chúng tôi cũng phải xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình thị trường đột ngột thay đổi, ví dụ nếu chúng tôi có bước phát triển đột phá trong quá trình phát triển vắc-xin, thì có một mối nguy hiểm là chi phí cho bảo hiểm sẽ quá cao. Chúng tôi cũng phải xem xét điều gì sẽ xảy ra khi giá lợn giảm trong suốt chu kỳ gây đàn của lợn tiếp theo.”

Cơ chế định phí hiện tại của bảo hiểm lợn hơi cần được cải thiện và chính quyền địa phương cần tăng cường hỗ trợ tài chính, ông Bi nói. “Các sản phẩm bảo hiểm lợn hơi được thực hiện bởi nhiều tỉnh và thành phố địa phương không dựa trên phân tích dữ liệu lớn mà giống như một sự thỏa hiệp dựa trên năng lực tài chính (thừa/thiếu) của họ, “ông nói tại diễn đàn. “Điều này làm phát sinh sự lệch pha giữa độ rủi ro và mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm, và cũng làm giảm nhuệ khí của các công ty bảo hiểm trong việc cung cấp bảo hiểm lợn hơi và các loại bảo hiểm nông nghiệp khác.

Theo quan điểm của họ, các công ty bảo hiểm muốn có được sự hỗ trợ nhiều hơn từ chính phủ và những thay đổi trong hệ thống bảo hiểm lợn hơi. Ông Lin của PICC cho biết các công ty bảo hiểm hy vọng rằng các cơ quan chính phủ có thể tăng cường can thiệp hành chính và chia sẻ thông tin, tăng cường thúc đẩy bảo hiểm nông nghiệp và phối hợp mở rộng bảo hiểm cho đàn lợn.

Kể từ khi trường hợp đầu tiên về dịch tả lợn châu Phi được ghi nhận tại Trung Quốc vào tháng 8 năm 2018, khoảng một phần ba số lợn của đất nước này đã chết hoặc bị tiêu hủy, điều này đã gây ra thiệt hại trực tiếp ước tính lên tới 140 tỷ đô la Mỹ, theo ông Li Defa, người đứng đầu của Trường Công nghệ & Khoa học Động vật tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc. Các chuyên gia phân tích ngành công nghiệp này dự đoán sản lượng thịt lợn của nước này sẽ giảm tới 40% trong năm nay.

Để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết chóc này, nông dân được yêu cầu loại bỏ tất cả lợn của họ sau khi có một trường hợp sốt dịch tả lợn châu Phi được xác nhận và được hứa hẹn rằng tiền bồi thường thiệt hại sẽ được thanh toán một phần thông qua trợ cấp của chính phủ trước khi họ cần sử dụng yêu cầu bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm thương mại. Nhưng một số chính quyền địa phương thiếu tiền mặt đã quyết định không báo cáo về căn bệnh này và chờ đợi cho những con lợn bị nhiễm bệnh chết đi thay vì bị tiêu hủy, khiến các công ty bảo hiểm phải chi trả thông qua yêu cầu bồi thường từ nông dân.

Điều này đã dẫn đến một gánh nặng lớn cho các công ty bảo hiểm và làm tăng rủi ro cho hoạt động kinh doanh của họ, Lin nói. Ông kêu gọi thiết lập các quy định mới để làm rõ các thủ tục bồi thường và kêu gọi chính quyền địa phương nhanh chóng đưa ra các khoản trợ cấp.

Nông dân, đặc biệt là những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ, đã tỏ ra miễn cưỡng với việc bắt đầu chăn nuôi lợn một lần nữa, do những tổn thất mà họ đã phải chịu, và điều đó đã dẫn đến sự sụt giảm doanh thu phí bảo hiểm đối với các công ty bảo hiểm, do nhu cầu mua bảo hiểm bị suy yếu, ông nói.

Công ty bảo hiểm thua kiện người lao động, bồi thường gần 300 triệu

VKS không đồng tình việc Công ty Thành Bưởi đòi bảo hiểm

Thương vụ M&A trị giá 6 tỷ USD: Đại gia bảo hiểm nhân thọ New York Life thâu tóm công ty bảo hiểm phi sức khỏe của Cigna

Lê Minh

Theo Caixin

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây