Từ góc độ quốc gia, Moody cho rằng ngành bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất của môi trường lãi suất thấp ở châu Á do lợi tức đầu tư đã ở dưới mức thấp hơn hoặc gần sát với mức lợi nhuận được bảo đảm. Ảnh: Cathay

Lãi suất thấp sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với khả năng sinh lời và khả năng thanh toán của các công ty bảo hiểm nhân thọ, theo một báo cáo gần đây của công ty tư vấn Mỹ Moody’s Investors Service.

Tuy nhiên, điều này lại được bù đắp bằng nguồn vốn pháp định vững chắc và danh mục đầu tư tương đối bảo thủ của các công ty bảo hiểm, theo Moody’s cho biết và đã quyết định xếp hạng mức triển vọng ổn định cho lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ toàn cầu.

“Lãi suất thấp là rủi ro lớn mà ngành bảo hiểm nhân thọ phải đối mặt sau khi đã giảm xuống mức thấp mới, buộc các công ty bảo hiểm nhân thọ phải tái đầu tư các tài sản đáo hạn với lợi suất đầu tư thấp hơn, làm giảm mức lợi nhuận từ đầu tư và làm tăng nhu cầu đầu tư vào các tài sản có mức sinh lời cao hơn nhưng lại có rủi ro lớn hơn,” theo Phó chủ tịch phụ trách tín dụng cao cấp của Moody’s, ông Dominic Simpson, cho biết.

Từ góc độ quốc gia, Moody cho rằng ngành bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan là đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất của môi trường lãi suất thấp ở châu Á do lợi tức đầu tư đã ở dưới mức thấp hơn hoặc gần sát với mức lợi nhuận được bảo đảm.

Ở cấp độ toàn cầu, Na Uy và Đức là hai quốc gia có rủi ro rất cao khác, cùng với Đài Loan.

Nhiều khả năng các quốc gia sẽ chuyển sang đầu tư vào các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn theo thời gian, do sự sụt giảm của lãi suất thời gian gần đây đang gây thêm áp lực lên lợi nhuận của các công ty bảo hiểm và giảm khả năng hạ lãi suất tín dụng.

Trong khi tăng trưởng của GDP và tỷ lệ thất nghiệp thấp vẫn đang hỗ trợ cho sự tăng trưởng của ngành bảo hiểm nhân thọ, nền kinh tế toàn cầu đang phát triển chậm lại và không có động lực nào khiến cho lãi suất tăng lên.

Điều này đã dẫn đến một sự thay đổi chiến lược liên tục giữa các công ty bảo hiểm để chuyển sang kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm thu phí, ít nhạy cảm với lãi suất, và không đòi hỏi đầu tư nhiều vốn, chẳng hạn như các sản phẩm bảo vệ và liên kết đơn vị, có tác dụng cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại tác động tiêu cực của lãi suất thấp.

Ví dụ, các công ty bảo hiểm Trung Quốc đã ứng phó với tình hình lợi suất đầu tư bị sụt giảm và việc kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý đối với các sản phẩm tiết kiệm ngắn hạn bằng cách tăng trọng số đầu tư vào các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ, đặc biệt là bảo hiểm y tế.

Thương vụ M&A lớn nhất ngành bảo hiểm châu Âu: Tập đoàn Phượng Hoàng mua lại chi nhánh bảo hiểm ReAssure từ Swiss Re Thụy Sĩ với giá 4.3 tỷ đô la Mỹ

Công ty bảo hiểm thua kiện người lao động, bồi thường gần 300 triệu

Ly kỳ vụ nhà xe Thành Bưởi kiện bảo hiểm

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây