Thống kê cho thấy, cuối năm 2018, có 2,647 trung gian bảo hiểm chuyên nghiệp tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Ủy Ban Quản Lý Giám Sát Ngân Hàng Bảo Hiểm Trung Quốc (CBIRC) đang chuẩn bị một hệ thống phân loại cho các trung gian bảo hiểm, dự kiến ​​sẽ được giới thiệu vào năm 2020.

Hệ thống phân loại này sẽ xếp hạng trung gian bảo hiểm theo một trong bốn loại: A, B, C hoặc D, với A là loại tốt nhất và D là loại kém nhất. CBIRC sẽ hoàn thiện việc giám sát các trung gian bảo hiểm theo mức xếp hạng của họ, theo tờ Beijing Business Today đưa tin.

Các kênh trung gian rất quan trọng vì chúng đóng góp hơn 80% doanh thu phí bảo hiểm của toàn ngành bảo hiểm. Ảnh: China Daily

Các tiêu chí được sử dụng trong phân loại bao gồm quản trị doanh nghiệp, quản lý tuân thủ, chất lượng kinh doanh, quy mô hoạt động, số năm hoạt động, vốn đăng ký, tần suất thay đổi của các cổ đông và hình thức áp dụng kỷ luật, nếu có.

Các kênh trung gian rất quan trọng vì chúng đóng góp hơn 80% doanh thu phí bảo hiểm của toàn ngành bảo hiểm.

Theo hệ thống phân loại được đề xuất, một số trung gian bảo hiểm sẽ không đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động kinh doanh bảo hiểm trực tuyến qua Internet. Ví dụ: các trung gian bảo hiểm có mức xếp hạng loại ‘A’ sẽ được phép làm việc với các nền tảng phân phối của bên thứ ba; những người có mức xếp hạng loại ‘B’ sẽ chỉ được phép hoạt động kinh doanh nền tảng Internet của riêng họ; những người có mức xếp hạng loại ‘C’ hoặc ‘D’ sẽ bị cấm kinh doanh bảo hiểm trực tuyến.

Thống kê cho thấy, cuối năm 2018, có 2,647 trung gian bảo hiểm chuyên nghiệp tại thị trường Trung Quốc, bao gồm năm tập đoàn trung gian bảo hiểm, 240 đại lý tổ chức bảo hiểm cấp quốc gia, 1,550 đại lý bảo hiểm tổ chức cấp khu vực và 499 công ty môi giới bảo hiểm. Ngoài ra, có 32,000 đại lý tổ chức bảo hiểm gián tiếp (có nghĩa là những đơn vị điều hành một lĩnh vực kinh doanh chính và bán các sản phẩm bảo hiểm liên quan bổ sung, giống như các công ty du lịch phân phối các sản phẩm bảo hiểm du lịch).

Nỗi lòng nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm: Hoa hồng đâu chưa thấy, chỉ thấy áp lực đè nén suốt ngày

Ấn Độ: Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe có lợi nhuận giảm tới 90%

Indonesia: Ngành bảo hiểm nhân thọ có triển vọng tăng trưởng mạnh năm 2020

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây