
Bắc Kinh – Chính quyền Trung Quốc đã thành lập một công ty mới để tiếp quản tài sản của Tập đoàn Bảo hiểm Anbang, đặt nền móng cho một giai đoạn tái cấu trúc mới cho tập đoàn bảo hiểm đang chìm ngập trong khó khăn và chồng chất nợ nần.
Theo một nguồn tin thân cận với vấn đề này và theo hồ sơ đăng ký thành lập công ty mới, được đăng ký tại Bắc Kinh vào đầu tuần này bởi Chủ tịch đương nhiệm của Anbang, công ty bảo hiểm Dajia Insurance Group sẽ thực hiện việc tiếp quản tài sản của tập đoàn.
Chính phủ Trung Quốc đã tiếp quản tập đoàn bảo hiểm Anbang vào đầu năm ngoái và sau đó đặt tập đoàn dưới sự kiểm soát của Quỹ An toàn Bảo hiểm Trung Quốc, một chỗ dựa thuộc sở hữu nhà nước đối với các công ty bảo hiểm. Việc tạo ra một thực thể mới báo hiệu sự thúc đẩy hơn nữa của các nhà chức trách để phân loại tài sản của Anbang, một số tài sản này đang được rao bán để thu tiền mặt.

Quỹ An toàn Bảo hiểm Trung Quốc sẽ sở hữu 98% cổ phần của Dajia, trong khi Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc và tập đoàn ô tô SAIC Motor Corp sẽ là các cổ đông thiểu số, theo Hệ thống Công khai Thông tin Tín dụng Doanh nghiệp Quốc gia của Trung Quốc cho thấy. Cấu trúc sở hữu của Dajia cũng giống như của Anbang.
Ông Shujin Chen, một chuyên gia phân tích tài chính tại công ty chứng khoán Huatai Securities Co, cho biết: “Sẽ phải bán bớt một số tài sản vì trong một chương trình tái cơ cấu bình thường, bên mua sẽ không nhận được tất cả mọi thứ.”
Việc bán tài sản của Anbangbang bắt đầu vào mùa thu năm ngoái, khi một công ty kinh doanh chứng khoán của tập đoàn này được bán lại cho các công ty khác được nhà nước hậu thuẫn.
Các nhà đầu tư đang đấu thầu mua lại một loạt các khách sạn cao cấp trị giá hàng tỷ đô la Mỹ của Anbang. Danh mục tài sản được rao bán bao gồm các bất động sản cao cấp xung quanh khu Central Park nổi tiếng ở Manhattan, thành phố New York (Mỹ), nhưng không bao gồm khách sạn siêu sang Waldorf Astoria.

Anbang đã làm chấn động giới tài chính toàn cầu bằng cách bán các sản phẩm đầu tư cho người tiêu dùng Trung Quốc và đổ tiền phí bảo hiểm vào các công ty tài chính và bất động sản. Chính phủ Trung Quốc đã chấm dứt tình trạng này vào năm ngoái bằng cách tiếp quản Anbang và kết án chủ tịch lúc đó, ông Ngô Tiểu Huy, 18 năm tù vì các hành vi tội phạm tài chính. Các cơ quan quản lý đã mô tả sự mở rộng quy mô hoạt động tràn lan của Anbang là một rủi ro hệ thống đối với toàn bộ hệ thống tài chính của quốc gia này.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã tiết lộ rất ít về quá trình tái cấu trúc Anbang. Ủy ban Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc trước đây cho biết quỹ bảo hiểm nhà nước sẽ nắm quyền quản lý Anbang cho đến tháng 2 năm 2020.
Cơ quan quản lý nhà nước đã không trả lời yêu cầu đưa ra bình luận.
Quỹ an toàn bảo hiểm Trung Quốc đã bơm 60.8 tỷ nhân dân tệ (9.7 tỷ USD) vào Anbang vào năm 2018 để giúp ổn định hoạt động và giữ cho tập đoàn này khỏi bị vỡ nợ, trong khi nhà nước đang cố gắng tìm các nhà đầu tư tư nhân mới để thay thế.
Công ty bảo hiểm mới thành lập có mức vốn điều lệ ban đầu là 20.4 tỷ nhân dân tệ, theo đăng ký kinh doanh của công ty.
Ông Xiaofeng, đại diện pháp lý của Dajia, là một quan chức của cơ quan quản lý nhà nước về ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc.
Gặp khó khi đòi tiền bảo hiểm vì bị… run tay
Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2019
Dù phải khỏa thân chạy xe vì nóng, người Đức không quên… đội nón bảo hiểm
Lê Minh
Theo Wall Street Journal