Tại sao siêu bão Florence là mối đe dọa nghiêm trọng cho các công ty bảo hiểm

Một tổn thất lớn bất ngờ có thể khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc thận trọng trước khi đổ xô vào nguồn vốn thay thế, do đó ngành công nghiệp này có thể mất nhiều thời gian để phục hồi và phí bảo hiểm có thể tăng mạnh hơn.

0
1256
Siêu bão Florence dự kiến sẽ đổ bộ vào miền ven biển của bang Carolinas, bao gồm cả bãi biển Wrightsville. Ảnh: JIM LO SCALZO / EPA / SHUTTERSTOCK.

Một số cơn bão gây hậu quả tồi tệ hơn những cơn bão khác – cả đối với những nạn nhân trong đường đi của bão và đối với ngành công nghiệp bảo hiểm đang cố gắng hiểu rõ hơn về bão tố để có thể xác định mức phí bảo hiểm tương ứng với những rủi ro mà họ phải gánh chịu.

Cơn bão Florence là một cơn bão rất bất thường về cả khu vực nó đang hướng tới và những thảm họa thủy triều và ngập lụt mà nó có thể mang lại. Điều đó có thể gây tác hại cho ngành công nghiệp bảo hiểm và cho dòng vốn thay thế đã làm thay đổi xu hướng của sản phẩm bảo hiểm thảm họa trong thập kỷ vừa qua.

Ngành công nghiệp bảo hiểm đã chứng kiến một sự gia tăng lớn về nguồn vốn mới kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra, chủ yếu là thông qua các dòng vốn thay thế đổ vào các sản phẩm như trái phiếu thảm họa và các sản phẩm tương tự khác. Năm 2008, dòng vốn thay thế đạt 19 tỷ USD, tương đương 6% tổng vốn tái bảo hiểm; vào cuối quý I năm nay dòng vốn này đã tăng lên 95 tỷ đô la, tương đương 16% vốn đầu tư của ngành công nghiệp, theo công ty Dịch vụ đầu tư Moody cho biết.

Các nhà đầu tư vào vốn thay thế – cũng như các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm – dựa vào các mô hình được điều chỉnh kỹ lưỡng để đặt mức kỳ vọng của họ về các khoản tổn thất và định mức phí tương ứng với rủi ro. Vấn đề khó khăn đối với một siêu bão như Florence là bởi vì cơn bão này rất bất thường, gây nhiều khó khăn hơn trong việc dự đoán những thiệt hại mà nó sẽ gây ra.

Chỉ có hai cơn bão mạnh như Florence đã từng tấn công Carolinas: siêu bão Hazel năm 1954, gây thiệt hại 15 tỷ đô la Mỹ theo thời giá hiện tại, và siêu bão Hugo năm 1989, gây thiệt hại tới 20 tỷ đô la, theo công ty lập mô hình RMS cho biết.

Nhà đầu tư không thích những tổn thất bất ngờ: Chúng thể hiện sự không chắc chắn, không thể tính toán được, thay vì rủi ro có thể được định giá. Một tổn thất lớn bất ngờ có thể khiến các nhà đầu tư suy nghĩ kỹ trước khi đổ xô vào nguồn vốn thay thế, do đó ngành công nghiệp bảo hiểm có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi và phí bảo hiểm có thể tăng mạnh hơn. Điều này là tốt cho các công ty bảo hiểm bị tụt lại phía sau – miễn là tổn thất của họ không quá lớn – nhưng sẽ làm cho bảo hiểm trở nên tốn kém hơn cho tất cả mọi người.

Florence là siêu bão bất thường không chỉ vì mục tiêu mà nó đang hướng đến, mà còn bởi vì nó được dự kiến sẽ có tốc độ di chuyển chậm lại đáng kể khi tiến vào gần bờ biển, theo AIR Worldwide, một công ty lập mô hình rủi ro, cho biết. Tốc độ chậm này và đặc điểm địa lý bất thường của vùng ven biển nông ngoài khơi vùng biển Carolinas có khả năng giúp cơn bão hút thêm nước biển và tập hợp sức mạnh, tạo ra sóng biển lớn hơn, đẩy nước biển vào đất liền nhiều hơn, gây ra mưa nhiều hơn kéo dài trong vài ngày. Điều đó có nghĩa là sức gió mạnh sẽ kéo dài hơn và lũ lụt sẽ ngập lâu hơn.

Nguy cơ về ngập lụt khó khăn hơn nhiều để lập mô hình so với các nguy cơ khác vì độ phân giải cao mà các mô hình cần có, đòi hỏi có dữ liệu khảo sát đất chi tiết và khả năng tính toán của máy tính mạnh hơn. Lũ lụt là một vấn đề lớn sau khi cơn bão Harvey tấn công vào bang Texas năm ngoái, tuy nhiên bang này chỉ có mức độ bảo hiểm lũ lụt hạn chế. Các chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies cho rằng mức độ bảo hiểm lũ lụt tư nhân cao hơn ở bang Bắc Carolina đối với gia đình và các doanh nghiệp. Ngoài ra, kể từ năm ngoái, Chương trình Bảo hiểm lũ lụt quốc gia của Mỹ đã mua thêm sản phẩm tái bảo hiểm tư nhân, bao gồm cả việc bán trái phiếu thảm họa đầu tiên, do đó làm tăng số tiền bảo hiểm có nguy cơ bị tổn thất vì lũ lụt nói chung.

Năm ngoái, những người trong ngành công nghiệp bảo hiểm đã đề cập về một tổn thất lên tới 100 tỷ USD là một sự kiện bảo hiểm cuối cùng sẽ đẩy phí bảo hiểm tăng lên sau nhiều năm sụt giảm hoặc tăng trưởng thấp. Nhưng ba cơn bão Đại Tây Dương tấn công vào Hoa Kỳ và Caribê vào năm 2017 đã gây ra tổn thất lớn hơn như thế mà phí bảo hiểm vẫn hầu như không thay đổi. Giờ đây, những chuyên gia trong ngành bảo hiểm cho rằng sẽ cần tới 250 tỷ USD bị tổn thất thì mức phí mới thay đổi, theo một cuộc khảo sát trong tuần này từ công ty chyên nghiên cứu bảo hiểm Artemis. Tuy nhiên, nếu các tổn thất làm cho thị trường bị bất ngờ bởi vì chúng vượt xa những gì mà các mô hình đã dự đoán, thì chỉ cần một tổn thất nhỏ hơn khoảng 150 tỷ USD là đã có thể gây ra sự sụt giảm nguồn vốn chảy vào thị trường bảo hiểm, dẫn tới phí bảo hiểm sẽ tăng lên.

Những cơn bão như Florence ít được hiểu rõ hơn – và đối với các nhà đầu tư, điều đó khiến cho cơn bão này trở nên nguy hiểm hơn.

Lê Minh

Wall Street Journal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here