Các công ty bảo hiểm Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các hành vi phạm pháp của đại lý

0
5705
China Life Insurance Co, công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất toàn quốc tính theo thị phần, đã tăng hơn gấp đôi đội ngũ bán hàng của riêng mình so với năm 2013, lên tới 1.58 triệu người.

Cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm Trung Quốc đã ra lệnh cho các công ty bảo hiểm phải tăng cường giám sát các đối tác trung gian như đại lý và môi giới bảo hiểm, trong một nỗ lực nhằm áp đặt trật tự đối với một khu vực hỗn loạn và phần lớn không được kiểm soát của ngành công nghiệp bảo hiểm.

Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) trong một thông tư vừa ban hành đã nói rõ rằng các công ty bảo hiểm sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành vi sai trái nào của các thành phần trung gian bảo hiểm mà họ đã ký kết thỏa thuận hợp tác và thỏa thuận đại lý. Sự phát triển khu vực không cân bằng và cạnh tranh luẩn quẩn đã làm nảy sinh một lĩnh vực trung gian bảo hiểm phân tán và không được kiểm soát, đầy rẫy những vi phạm và thực tiễn mờ ám, theo những thành viên của thị trường nhận định.

Vào cuối tháng 9 năm 2017, có gần 2,600 tổ chức trung gian bảo hiểm đang kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm năm tập đoàn môi giới bảo hiểm lớn và hơn 200 đại lý bảo hiểm quốc gia. Phần còn lại chủ yếu là các trung gian bảo hiểm địa phương và khu vực nhỏ hơn.

Năm 2018, CBIRC đã trừng phạt 315 tổ chức trung gian bảo hiểm vì các hành vi phạm pháp, bao gồm cung cấp báo cáo tài chính sai lệch, không tiết lộ thông tin cho khách hàng theo yêu cầu và tiến hành kinh doanh trung gian bảo hiểm mà không có giấy phép.

Dữ liệu tài chính cho ngành bảo hiểm cũng cho thấy nhiều tổ chức trung gian đã không thực hiện đúng vai trò theo quy định của họ. Theo Niên giám Bảo hiểm Trung Quốc năm 2017, tổng doanh thu phí bảo hiểm đã tăng 27.5% trong năm 2016, đạt 3.1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 460 tỷ USD), mức tăng trưởng mạnh nhất mà ngành công nghiệp này đã ghi nhận kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, doanh thu phí bảo hiểm được tạo ra bởi các trung gian bảo hiểm chỉ chiếm 7.2% trong tổng số nói trên, giảm 0.6 phần trăm so với một năm trước đó.

Một lý do là các công ty bảo hiểm lớn đang xây dựng đội ngũ bán hàng của riêng họ vì họ thấy rằng các đại lý bảo hiểm độc lập không hoạt động hiệu quả bằng nhân viên của chính họ, theo một nguồn tin tại một công ty bảo hiểm lớn cho biết.

Tính đến cuối năm 2017, Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc China Life Insurance Co, công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất toàn quốc tính theo thị phần, đã tăng hơn gấp đôi đội ngũ bán hàng của riêng mình so với năm 2013, lên tới 1.58 triệu người. Một đại gia bảo hiểm Trung Quốc khác, Ping An Insurance (Group) Co., có đội ngũ bán hàng lên tới 1.39 triệu người trong năm 2017, cũng tăng gấp đôi so với năm 2013.

Thông báo trên của cơ quan quản lý nhà nước nghiêm cấm các công ty bảo hiểm không được phép trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp cho các tổ chức trung gian bảo hiểm hoặc nhân viên của họ những lợi ích khác với lợi ích đã được quy định trong các thỏa thuận hợp tác.

Các công ty bảo hiểm được yêu cầu phải báo cáo về hoạt động kinh doanh của các đối tác trung gian của họ với CBIRC một cách thường xuyên. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ hoạt động của các trung gian bảo hiểm.

Tháng 6 năm ngoái, CBIRC đã khởi xướng việc kiểm tra tại chỗ các tổ chức trung gian bảo hiểm trên toàn quốc. Cụ thể, cơ quan quản lý đang điều tra hành vi thu tiền bất hợp pháp, hành vi bán bất hợp pháp các sản phẩm tài chính phi bảo hiểm và hoạt động bất hợp pháp của các công ty kinh doanh bảo hiểm trên internet.

Vì sao hơn 20 năm, bảo hiểm nhân thọ vẫn chưa tạo được niềm tin cho khách hàng?

Xe tự lái có thể giết chết bảo hiểm: doanh nghiệp bảo hiểm phải đối phó như thế nào?

Sales bảo hiểm nhân thọ: Không rủi ro nhưng đầy nước mắt 27/02/2019266 0

Lê Minh

Theo Caixin Global

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here