Các thảm họa lớn trong năm nay bao gồm siêu bão Jebi, khiến chính phủ buộc phải đóng cửa sân bay quốc tế Kansai. Ảnh: Thông Tấn Xã Kyodo

TOKYO – Trong bối cảnh Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề từ một số thảm họa thiên nhiên trong năm nay, ba tập đoàn bảo hiểm tài sản và thiệt hại hàng đầu của nước này dự kiến sẽ phải trả một khoản kỷ lục trị giá 1 nghìn tỷ yên (8.7 tỷ đô la Mỹ) là tổng giá trị các khoản bồi thường bảo hiểm trong năm tài khóa 2018 kết thúc vào tháng 3 năm 2019.

Khoản thanh toán bảo hiểm năm tài chính này vượt quá số tiền của năm tài chính 2017, là năm cũng chứng kiến một loạt các siêu bão đổ bộ vào nước này. Đây là con số bồi thường lớn nhất trong các khoản thanh toán bồi thường gây ra bởi các thảm họa tự nhiên có liên quan đến sự tàn phá của gió bão và nước lụt. Những thảm họa lớn trong năm nay bao gồm các trận mưa lớn và lũ lụt nặng nề ở miền tây Nhật Bản và một số cơn bão lớn.

Xe ô tô cháy do thiệt hại từ cơn bão Jebi ở thành phố Nishinomiya, tỉnh Hyogo, vào tháng 9. 4, 2018. (Mainichi)

Với lợi nhuận bị sụt giảm do ảnh hưởng của các khoản thanh toán bồi thường thiệt hại đang gia tăng trong những năm gần đây, ba công ty bảo hiểm nói trên đang có kế hoạch tăng mức phí bảo hiểm cháy nổ bắt đầu vào mùa thu năm 2019, lần đầu tiên tăng phí sau bốn năm.

Tổng số tiền thanh toán bồi thường bảo hiểm của ba công ty bảo hiểm này có thể đã vượt quá 1 nghìn tỷ yên theo các ước tính của họ vào cuối tháng Mười.

Cụ thể, các khoản thanh toán của tập đoàn bảo hiểm phi nhân thọ MS&AD Insurance Group Holdings có thể lên đến hơn 400 tỷ yên, trong khi các tập đoàn Tokio Marine Holdings và Sompo Holdings dự kiến sẽ phải chi trả hơn 300 tỷ yên mỗi công ty.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Nhật Bản, khoản tiền thanh toán bồi thường bảo hiểm cao nhất trước đây của các công ty bảo hiểm Nhật Bản cho các thiệt hại gây ra bởi gió và nước trong các thảm họa thiên tai, bao gồm cả bão và mưa xối xả, là 744.9 tỷ yên trong năm tài khóa 2004, khi có ba cơn bão lớn tấn công vào quốc gia này.

Các khoản thanh toán trong năm tài chính hiện tại của ba công ty bảo hiểm hàng đầu dự kiến sẽ vượt quá con số nói trên.

Lợi nhuận của các công ty bảo hiểm của Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên tai ở nước ngoài, kể cả các siêu bão ở Mỹ, trong năm tài chính 2017. Nhưng tác động trong năm nay chủ yếu là do các sự kiện bảo hiểm xảy ra trong nước.

Lượng mưa vào đầu tháng Bảy đã khiến cho ít nhất 200 người thiệt mạng ở Nhật Bản, làm ngập lụt hàng ngàn ngôi nhà và các cơ sở kinh doanh trên khắp các vùng của quốc gia này.

Thảm họa lớn trong năm tài chính này cho đến nay bao gồm mưa lớn và lũ lụt ở miền tây Nhật Bản vào tháng Bảy, tiếp theo là các siêu bão Jebi và Trami. Đặc biệt, siêu bão Jebi xảy ra vào tháng Chín đã gây thiệt hại lớn cho vùng Kansai của miền tây Nhật Bản, nơi có Sân bay Quốc tế Kansai đã bị buộc phải đóng cửa tạm thời.

Các khoản thanh toán bảo hiểm sẽ bao gồm các khoản thanh toán chủ yếu từ các hợp đồng bảo hiểm cháy nổ và xe cơ giới, và bao gồm các chi phí sửa chữa thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với nhà tư nhân và nhà máy, cũng như thiệt hại của các tòa nhà và xe ô tô.

“Thiệt hại đã tăng lên trong trường hợp tài sản của hộ gia đình và các thiết bị nhà máy bị hư hỏng do ngập lụt,” một nguồn tin làm việc cho một công ty bảo hiểm cho biết.

Chi phí bồi thường bao gồm cả các chi phí sửa chữa thiệt hại do lũ lụt gây ra đối với nhà tư nhân và nhà máy, cũng như thiệt hại của các tòa nhà và xe ô tô.

Vì số lượng ngày càng tăng các thảm họa tự nhiên trong những năm gần đây đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bao gồm các thiệt hại do bão gây ra, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn dự định sẽ tăng phí bảo hiểm lần đầu tiên trong bốn năm, bắt đầu vào mùa thu năm 2019.

Tổ chức đánh giá xếp hạng bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản, một tổ chức nghề nghiệp của các công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại, đã công bố vào tháng Sáu sẽ tăng mức phí bảo hiểm tham chiếu cho các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ, được sử dụng bởi các công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại để tính phí bảo hiểm, với mức tăng trung bình là 5.5%. Mức tăng này sẽ được phản ánh trong các khoản tăng phí dự kiến của các công ty bảo hiểm, dự kiến sẽ khoảng vài phần trăm.

Lê Minh

Theo Asian Nikkei Review

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây