Lloyd’s of London Ltd., một tổ chức về bảo hiểm kiểm soát khoảng 1/5 thị trường bảo hiểm hàng hải toàn cầu, đang xem xét một số thành viên gây ra thua lỗ thuộc bộ phận kinh doanh hàng hải, một động thái có thể tăng chi phí bảo hiểm cho các hãng vận tải biển trên thế giới.

Việc xem xét này được tiến hành sau khi phát sinh khoản thua lỗ tới 2.6 USD tỷ trong năm ngoái của Lloyd, liên quan đến một số thành viên của hơn 80 nhóm bảo hiểm của Lloyd đã thua lỗ trong ba năm qua, theo những người trực tiếp liên quan đến vấn đề này cho biết. Lloyd’s là một thị trường giao dịch bảo hiểm ở London, cung cấp một phương thức cho phép các liên danh bảo hiểm có thể cùng chung gánh vác rủi ro.

“Các nhóm bảo hiểm đã được yêu cầu đưa ra một kế hoạch khả thi cho đến cuối tháng này, hoặc có nguy cơ bị đóng cửa,” một nhà môi giới London cho biết và yêu cầu không được tiết lộ danh tính.

Ông cho biết bảy liên danh bảo hiểm đã cắt giảm mảng kinh doanh bảo hiểm hàng hải của họ với doanh số khoảng 100 triệu đô la và “có nhiều liên danh khác đang dự kiến cũng ​​sẽ làm như vậy.”

Một nhà môi giới khác cho biết vấn đề trục trặc xuất phát từ sự gia tăng vốn bảo lãnh chảy vào thị trường đã đẩy phí bảo hiểm xuống mức thấp lịch sử, khiến cho các công ty bảo hiểm phải ôm các danh mục đầu tư không mang lại lợi nhuận.

“Chỉ có khoảng 18 liên danh bảo hiểm là có lợi nhuận về mảng bảo hiểm thân tàu trong ba năm qua, và khoảng 50 liên danh khác bị lỗ nặng,” một nhà môi giới ở London cho biết. ‘Họ đã bán hợp đồng bảo hiểm với giá trị bảo hiểm thấp tới mức chỉ bằng 0.1% giá trị của con tàu, kinh doanh kiểu đó sẽ không thể bền vững được.”

Các nhà môi giới nói rằng phí bảo hiểm thân tàu có thể cần tăng gấp đôi thì thị trường bảo hiểm mới bền vững. Doanh thu phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh và các sản phẩm bảo hiểm rủi ro cao khác, có lợi nhuận cao hơn bảo hiểm thân tàu, đã giảm từ hơn 21% tổng phí bảo hiểm xuống chỉ còn khoảng 10% trong vòng ba đến bốn năm qua, theo các nhà môi giới cho biết.

“Nếu Lloyd’s quyết định tăng phí bảo hiểm, tất cả các đối thủ cạnh tranh sẽ làm như vậy,” theo nhà môi giới đầu tiên cho biết. “Điều này sẽ gây thêm khó khăn cho các chủ tàu vì sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí.”

Nhiều công ty vận tải dự kiến ​​sẽ kết thúc năm tài chính này trong thua lỗ, sau một thời gian tránh được thiệt hại trong năm 2017. Chi phí nhiên liệu đã tăng 30% trong năm nay và các chủ tàu đang chi hàng tỷ đô la để lắp đặt “máy lọc” cho động cơ của tàu, hoặc sử dụng nhiên liệu sạch hơn, đắt tiền hơn để đáp ứng các giới hạn xả thải lưu huỳnh thấp hơn, được áp dụng bắt đầu từ tháng Giêng.

Giám đốc điều hành Lloyd, bà Inga Beale, người đứng đầu công ty bảo hiểm khổng lồ này kể từ năm 2014, sẽ từ chức vào năm tới và dự định rời khỏi hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của thị trường giao dịch bảo hiểm lịch sử này.

Lloyd’s đã bị chậm trễ trong việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số để cắt giảm chi phí. Chi phí hiện tại chiếm hơn 30% phí bảo hiểm của nhà bảo hiểm này, khiến cho mức phí bảo hiểm trung bình của Lloyd đắt hơn khoảng 12% so với một số đối thủ cạnh tranh.

Thị trường giao dịch bảo hiểm của Lloyd được thành lập ở London cách đây hơn ba thế kỷ.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam: Biến động mạnh thị phần top đầu

Công ty bảo hiểm gửi tối hậu thư cho chính phủ Nepal, yêu cầu chấm dứt trục lợi bảo hiểm trong cứu hộ du lịch

Ping An Insurance đưa fintech và các công nghệ khác thành lĩnh vực phát triển kinh doanh chính

China Life đặt cược vào công nghệ mới để tăng doanh thu bảo hiểm trong khi lợi nhuận nửa năm đầu sụt giảm

Lê Minh

Theo Wall Street Journal

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây