
Chính phủ Ấn Độ đang xem xét việc thành lập một quỹ tái bảo hiểm nhóm cho chương trình bảo hiểm nông nghiệp quốc gia có tên gọi Pradhan Mantri Fasal Bima Yojna (PMFBY), nhằm giữ lại được doanh thu phí bảo hiểm từ chương trình bảo hiểm cây trồng hàng đầu cho thị trường bảo hiểm trong nước.
Theo tin trên tờ Business Standard, một quan chức chính phủ cao cấp cho biết, trong sáu mùa thu hoạch vừa qua, gần 50 tỷ Rupi (tương đương 700 triệu đô la Mỹ) phí bảo hiểm đã được nhượng tái cho các công ty tái bảo hiểm nước ngoài, khiến chính phủ phải suy nghĩ lại về sự tham gia của các công ty tái bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp.
“Cơ chế quỹ tái bảo hiểm sẽ giúp giữ lại doanh thu phí bảo hiểm cho thị trường trong nước, thay vì lại chui vào túi của các công ty tái bảo hiểm nước ngoài,” theo vị quan chức nói trên cho biết.
Hiện tại, chỉ có khoảng 25% lượng rủi ro – cũng chính là doanh thu phí bảo hiểm từ chương trình bảo hiểm nông nghiệp nói trên – được giữ lại bởi các công ty bảo hiểm, phần còn lại được nhượng tái cho các công ty tái bảo hiểm. Khoảng 50% lượng rủi ro này được nhượng tái bảo hiểm cho công ty tái bảo hiểm Ấn Độ GIC Re thuộc sở hữu nhà nước, phần còn lại được nhượng tái cho các công ty tái bảo hiểm quốc tế. Do đó, với tỷ lệ yêu cầu bồi thường dưới 100% rất nhiều, một phần lợi nhuận đáng kể hiện tại đã rơi vào tay các công ty tái bảo hiểm nước ngoài.
Trong cơ chế bảo hiểm nhóm được đề xuất, trong khi các công ty bảo hiểm tư nhân có thể giữ lại một phần phí bảo hiểm, một phần lớn doanh thu phí này sẽ được chuyển đến quỹ tái bảo hiểm nhóm, và quỹ này sẽ thực hiện việc chi trả cho các yêu cầu bồi thường. Các đề xuất như hỗ trợ nguồn ngân sách từ chính phủ đang được thảo luận trong những năm hoạt động đầu tiên của quỹ tái bảo hiểm nhóm, khi quy mô quỹ còn nhỏ.
Theo chương trình PMFBY – được giới thiệu vào năm 2016 – nông dân phải trả tới 2% tổng số tiền bảo hiểm cho kharif (gió mùa) và 1.5% cho các cây lương thực rabi (mùa đông) và hạt có dầu, và trả 5% cho cây trồng thương mại/trồng trọt. Phần lớn hơn của doanh thu phí bảo hiểm được chia đều giữa chính quyền trung ương và chính quyền tiểu bang.
Mười tám công ty bảo hiểm phi nhân thọ, bao gồm các công ty bảo hiểm thuộc sở hữu của chính phủ và liên doanh thuộc sở hữu nước ngoài, đã được ủy quyền để cung cấp sản phẩm bảo hiểm theo chương trình này.
Đài Loan: Cathay Life huy động vốn để cải thiện tính linh hoạt về tài chính
Ngân hàng CBA của Úc sửa đổi các điều khoản thỏa thuận để bán lại đơn vị bảo hiểm nhân thọ cho AIA
Lê Minh
Asia Insurance Review