Mùa hoa anh đào (Sakura) vào tháng Tư ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Medium.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ của Hàn Quốc đã có lợi nhuận sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm nay, do môi trường lãi suất thấp và các khoản thâm hụt ngày càng tăng từ các sản phẩm bảo hiểm bồi thường y tế.

Lợi nhuận ròng của 24 công ty bảo hiểm nhân thọ nội địa đã tăng thêm 2.13 nghìn tỷ won (1.75 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay, giảm 32.4% so với con số 3.15 nghìn tỷ won (2.59 tỷ USD) của một năm trước đó, theo Cục Giám sát Dịch vụ Tài chính (FSS) Hàn Quốc cho biết vào ngày 26 tháng 8. Khoản lỗ hoạt động từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng lên do sự gia tăng các sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm đáo hạn. Thu nhập từ mảng kinh doanh đầu tư cũng bị sụt giảm.

Khoản lỗ hoạt động từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm lên tới 11.83 nghìn tỷ won (9.73 tỷ USD), tăng 454 tỷ won (374 triệu USD) so với một năm trước, do các khoản thanh toán cho khách hàng từ các hợp đồng bảo hiểm tiết kiệm đáo hạn tăng 2.50 nghìn tỷ won (2.06 tỷ USD). Mặt khác, lợi nhuận hoạt động từ đầu tư đã giảm 667.30 tỷ won (549.72 triệu USD) trong năm xuống còn 12.32 nghìn tỷ won (10.15 tỷ USD). Lợi nhuận phi hoạt động cũng giảm 320.20 tỷ won (tương đương 263.76 triệu USD), tương đương 12.4% so với cùng kỳ năm ngoái, do sụt giảm mức hoa hồng thu được từ các sản phẩm bảo hiểm biến đổi.

Lợi nhuận ròng sụt giảm mạnh là do ba công ty bảo hiểm nhân thọ lớn của Hàn Quốc – Công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung, Công ty bảo hiểm nhân thọ Hanwha và Công ty bảo hiểm nhân thọ Kyobo. Ba công ty này đã có lợi nhuận ròng sụt giảm tới 832.80 tỷ won (686.11 triệu USD) trong nửa đầu năm. Lợi nhuận ròng của Hanwha Life giảm 61.8% so với năm ngoái, xuống còn 93.40 tỷ won (76.95 triệu USD), trong khi đó, Samsung Life giảm 47.7% xuống còn 756.60 tỷ won (623.43 triệu USD). Chỉ có lợi nhuận ròng của Kyobo Life đã tăng 15.8 phần trăm lên tới 480.90 tỷ won (397.08 triệu USD).

Bến tàu điện ngầm Gangnam ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Travel & Leisure Magazine – USA.

Các chuyên gia thị trường cho biết một môi trường lãi suất thấp kéo dài đã ảnh hưởng xấu đến thu nhập của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Các công ty này thường tạo ra lợi nhuận bằng dịch vụ quản lý tài sản, ví dụ, bằng cách đầu tư số phí bảo hiểm nhận được từ các chủ hợp đồng vào trái phiếu. Tuy nhiên, thật khó để họ kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn này, do lãi suất của trái phiếu chính phủ, vốn là một tài sản đầu tư không có rủi ro mà các công ty bảo hiểm ưa thích, vẫn còn khá thấp.

Một quan chức của một công ty bảo hiểm nhân thọ cho biết, “Do lãi suất vẫn thấp, lợi nhuận từ mảng quản lý tài sản dự kiến ​​sẽ sụt giảm trong một thời gian.” Các khoản thu nhập phí bảo hiểm cũng giảm do các công ty bảo hiểm tập trung nhiều hơn vào việc bán các sản phẩm bảo hiểm thay vì các sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm trước khi phải áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế mới IFRS17.

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cũng ghi nhận lợi nhuận nhanh chóng giảm mạnh, do tỷ lệ tổn thất ngày càng tăng nhanh của các sản phẩm bảo hiểm xe hơi và các sản phẩm bảo hiểm bồi thường y tế. Tỷ lệ tổn thất tích lũy trong bảo hiểm xe hơi của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn đã ghi nhận ở mức từ 84.7% đến 103.6% trong tháng 6 năm nay. Con số trong tháng 6 cao hơn gần 10% so với mức tối ưu, khi xét đến thực tế là ngành công nghiệp bảo hiểm coi tỷ lệ tổn thất tối ưu của các sản phẩm bảo hiểm xe hơi chỉ từ 77% đến 78%.

Ngoài ra, một yếu tố chính khác của sự sụt giảm lợi nhuận ngày càng tồi tệ là tỷ lệ tổn thất tăng mạnh từ việc tăng chi phí y tế chưa thanh toán, do chính sách chăm sóc sức khỏe của chính phủ Moon Jae-in đã tăng cường yêu cầu bảo hiểm y tế. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn có tỷ lệ tổn thất từ ​​các sản phẩm bảo hiểm bồi thường y tế đã vượt quá 100% và tỷ lệ tổn thất bảo hiểm bồi thường y tế đã đạt từ 110% đến 140% trong nửa đầu năm nay.

Mua bảo hiểm nhân thọ để giết vợ: Người vợ ngã từ tầng cao và sự thật sau hợp đồng bảo hiểm 1,7 tỷ

Ngân hàng CBA của Úc sửa đổi các điều khoản thỏa thuận để bán lại đơn vị bảo hiểm nhân thọ cho AIA

Ấn Độ: Chính phủ xem xét thành lập một quỹ tái bảo hiểm nhóm cho chương trình bảo hiểm cây trồng hàng đầu của quốc gia

Lê Minh

Theo BusinessKorea

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây