Khách hàng tiếp nhiên liệu cho xe máy, với biển hiệu thông báo dịch vụ thanh toán kỹ thuật số MobiKwik, được vận hành bởi One MobiKwik Systems Pvt, treo tại một trạm xăng ở Bengaluru. Ảnh: Dhiraj Singh / Bloomberg.

Các khoản vay chỉ 30 đô la Mỹ và các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với mức thấp nhất là ba mươi xu một tháng: đó là các sản phẩm mà một công ty thanh toán kỹ thuật số Ấn Độ đang kỳ vọng sẽ giúp tăng gấp đôi doanh thu và đạt tới điểm hòa vốn trong năm nay.

Trong 10 năm tồn tại, công ty One MobiKwik System Pvt. đã mở rộng hoạt động từ dịch vụ thanh toán trực tuyến sang các sản phẩm tài chính bao gồm bảo hiểm, vàng và quỹ đầu tư tương hỗ. Công ty hiện có kế hoạch lên sàn chứng khoán trong hai năm tới và coi các dịch vụ đa dạng của mình là chìa khóa cho sự phát triển trong ngành công nghiệp còn non trẻ này.

“Số người sử dụng dịch vụ thanh toán kỹ thuật số ở Ấn Độ vẫn không quá 180 triệu người, chưa tới 10% dân số,” theo ông Up Upanaanau, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của MobiKwik, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Mumbai vào tháng trước. “Có một cơ hội rất lớn để chúng tôi khai thác.”

Theo dữ liệu từ Hiệp hội cho vay kỹ thuật số Ấn Độ, nhu cầu tổng thể về tín dụng bán lẻ của Ấn Độ đã tăng 60% lên tới 53 nghìn tỷ rupee (771 tỷ USD) trong bốn năm tới. Nhu cầu được phê duyệt nhanh các khoản vay nhỏ là rất cao ở một quốc gia nơi mà thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 1,800 đô la Mỹ một năm.

Cơn Đại Hồng Thủy của Kỹ Thuật Số: Khối lượng các giao dịch qua ví điện tử của Ấn Độ đã tăng gấp 16 lần chỉ trong vòng 5 năm qua. Ảnh: Bloomberg.

Nhu cầu ngày càng tăng

MobiKwik có kế hoạch huy động 50 triệu đô la Mỹ từ một nhà đầu tư trước khi IPO, ông Taku nói và từ chối cho biết cụ thể hơn. Công ty này đã nhận được đầu tư từ các quỹ đầu tư danh tiếng như Sequoia Capital, American Express và Cisco Investments. Công ty cho biết hiện xử lý hơn một triệu giao dịch mỗi ngày, với các khoản vay được cấp cho nửa triệu trong số 107 triệu người dùng của họ cho đến nay và bán gần 3,000 hợp đồng bảo hiểm hàng ngày.

Công ty dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 4.8 tỷ rupee trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3 tới, tăng từ mức 1.8 tỷ rupee của một năm trước đó, theo ông Taku cho biết. Mặc dù dịch vụ thanh toán tiêu dùng vẫn có khả năng chiếm khoảng 60% tổng doanh thu, các sản phẩm tài chính được xem là đóng góp tới 1/5 doanh thu trong cả năm đầu tiên kể từ khi lĩnh vực này được ra mắt. Một nền tảng thanh toán hóa đơn chiếm phần doanh thu còn lại.

MobiKwik dự kiến ​​sẽ đạt điểm hòa vốn ở mức thu nhập trước lãi suất, thuế, khấu hao (EBITDA) trong năm nay, do công ty đã giảm bớt các ưu đãi cho khách hàng, trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng mạnh. MobiKwik cung cấp các khoản vay cá nhân từ 2,000 tới 100,000 rupee với lãi suất 20-28% trong vòng ba đến 12 tháng. Công ty bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trị giá 100,000 rupee, với mức phí bảo hiểm hàng tháng là 20 rupee.

Đối thủ chính

Ngành công nghiệp này đang bị cạnh tranh khốc liệt, MobiKwik chỉ là một trong những công ty hàng đầu, trong đó bao gồm công ty Paytm được hỗ trợ bởi Alibaba, công ty Flipkart, công ty PhonePe và Amazon Pay, theo chuyên gia phân tích Pranav Bhavsar đã viết trong một báo cáo gửi cho khách hàng vào tháng Tư vừa qua.

“Ngay cả khi các công ty cung cấp dịch vụ giao dịch kỹ thuật số nhằm thu hút ngày càng nhiều khách hàng và dữ liệu để bắt đầu, thì cần phải xem trò chơi cuối cùng của họ là gì,” ông Jigar Shah, người phục trách nghiên cứu tại công ty chứng khoán Maybank Kim Eng Securities India Pvt. ở Mumbai cho biết. “Liệu các công ty này sẽ tự biến mình thành ngân hàng chứ không còn là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán nữa hay không?

MobiKwik cho rằng thị trường đang có nhiều cơ hội. “Mục tiêu của chúng tôi là gần 40% những người Ấn Độ chỉ kiếm được từ 1,000 đến 5.000 đô la Mỹ hàng năm và không có sản phẩm tài chính nào có thể tiếp cận được họ vì những khó khăn trong việc phân phối sản phẩm, “ông Drake Taku cho biết.

Quy định giải thích hợp đồng bảo hiểm, vận dụng sao cho đúng?

Thì ra có bảo hiểm chậm, hủy chuyến bay nhưng không biết để đòi

Ẩn số thử nghiệm các mô hình đại lý bảo hiểm mới

Lê Minh

Theo Bloomberg

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây