FILE PHOTO: Một người đàn ông sử dụng một sản phẩm thuốc lá điện tử ở quận Manhattan của New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 17 tháng 9 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Carlo Allegri / File Photo

LONDON / NEW YORK (Reuters) – Các công ty tái bảo hiểm toàn cầu đang đẩy mạnh thông tin cảnh báo cho các khách hàng của công ty bảo hiểm nhân thọ gốc về những rủi ro tiềm ẩn của thuốc lá điện tử, gây áp lực cho các công ty bảo hiểm gốc phải tính mức phí bảo hiểm cao hơn so với những người hút thuốc lá thông thường, hoặc thậm chí loại trừ hoàn toàn các khách hàng này.

Chính quyền Hoa Kỳ cho biết hồi tháng trước rằng đã có 47 trường hợp tử vong trong năm nay do bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử (vaping). Những lo ngại về sức khỏe bị ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đã tăng lên, mặc dù bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử giúp người hút thuốc cai nghiện được thuốc lá thông thường, và đã dẫn đến lệnh cấm thuốc lá điện tử ở một số quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ và Brazil.

Các công ty tái bảo hiểm cung cấp sự bảo vệ cho các công ty bảo hiểm gốc và họ thường có các nhóm nghiên cứu lớn giúp khách hàng bằng cách lập mô hình hóa rủi ro. Họ chỉ đưa ra lời khuyên rộng rãi cho các công ty bảo hiểm, thay vì đưa ra các khuyến nghị về hợp đồng hoặc mức phí bảo hiểm cụ thể, nhưng họ có khả năng từ chối cung cấp tái bảo hiểm hoặc có thể tăng phí bảo hiểm nếu các hướng dẫn của họ bị nhà bảo hiểm gốc bỏ qua.

Lâu nay hầu hết các công ty bảo hiểm đã đối xử với những người hút thuốc lá thông thường và hút thuốc lá điện tử là như nhau, có nghĩa là những người hút thuốc điện tử có thể sẽ phải trả gần gấp đôi mức phí bảo hiểm cho những người không hút thuốc lá thông thường, hoặc những người không hút thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, ba tập đoàn tái bảo hiểm lớn đã đưa ra các hướng dẫn được cập nhật về thuốc lá điện tử trong ba tháng qua, với những cảnh báo mới, trong khi những nhà tái bảo hiểm khác đang xem xét cách thức giải quyết của mình.

Các cảnh báo mới tập trung vào những người hút thuốc điện tử trẻ tuổi và loại thuốc vaping làm từ chất lỏng có chứa thành phần cần sa THC, hiện vẫn được coi là hợp pháp và sử dụng phổ biến ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ và có liên quan đến các bệnh về phổi ở nước này.

Lâu nay hầu hết các công ty bảo hiểm đã đối xử với những người hút thuốc lá thông thường và hút thuốc lá điện tử là như nhau,. Ảnh: Reuters.

Sự thay đổi quan điểm của ngành công nghiệp tái bảo hiểm và bảo hiểm đã giáng tiếp một đòn choáng váng nữa vào ngành sản xuất thuốc lá điện tử, hiện đang tiếp thị cho sản phẩm của mình như là một sự lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho việc hút thuốc lá thông thường.

Tập đoàn tái bảo hiểm Hanover RE, là công ty đã đưa ra khuyến nghị cho các công ty bảo hiểm nhân thọ gốc phải đối xử với những người hút thuốc lá điện tử giống như người hút thuốc lá thông thường, đã yêu cầu phải đặc biệt thận trọng về việc bảo hiểm cho những người dưới 25 tuổi sau khi xảy ra dịch bệnh về vết thương ở phổi tại  Hoa Kỳ, theo ông Nico van Zyl, người giữ chức vụ giám đốc y tế của công ty tái bảo hiểm này tại thị trường Mỹ, cho biết.

Câu hỏi về việc có nên cung cấp bảo hiểm cho nhóm khách hàng có rủi ro cao hơn này hay không cần phải được xem xét bởi các công ty bảo hiểm nhân thọ, ông nói.

Một người đàn ông đang hút một điếu thuốc lá điện tử. Ảnh: Dan Kitwood / Getty Images.

Tập đoàn tái bảo hiểm SCOR của Pháp cho biết trong một bài báo vào ngày 24 tháng 10 rằng thuốc lá điện tử có chứa chất nicotine có thể có tác dụng độc hại, bao gồm cả những tác hại tới sự phát triển não bộ ở thiếu niên và thanh niên.

SCOR khuyến nghị các công ty bảo hiểm nhân thọ coi việc hút thuốc lá điện tử cũng giống như việc hút thuốc lá thông thường và loại trừ bảo hiểm đối với những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử bị chính quyền Hoa Kỳ xem xét có khả năng gây ra các vấn đề về phổi – cụ thể là những sản phẩm có chứa hoạt chất THC (tetrahydrocannabinol).

Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re cũng đối xử với những người hút thuốc lá điện tử như những người hút thuốc lá thông thường. Ngoài ra, Giám đốc Y tế Toàn cầu của tập đoàn này, ông John Schoonbee, cho biết tập đoàn đã trao đổi với các công ty bảo hiểm gốc trong những tháng gần đây để kiểm tra thêm về việc những người hút thuốc lá điện tử có sử dụng các sản phẩm chứa cần sa hay không.

GRAPHIC: Các công ty bảo hiểm ngày càng lo lắng về thuốc lá điện tử. Nguồn: Reuters.

Nhật Bản: Doanh số bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cá nhân khai thác mới tăng hơn 130%

Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc ghi nhận lợi nhuận giảm 24.3% do nhu cầu sụt giảm

Luật sư phân tích những bất cập trong quy chế bảo hiểm mới ban hành của PVN

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây