Rủi ro thiệt hại về danh tiếng và thương hiệu đứng đầu danh sách các rủi ro đáng sợ nhất ở Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh minh họa.

Các nhà quản lý rủi ro ở châu Á-Thái Bình Dương coi thiệt hại danh tiếng là rủi ro lớn nhất, theo kết quả từ cuộc Khảo sát Quản lý Rủi ro Toàn cầu năm 2019 của công ty môi giới bảo hiểm Mỹ Aon.

Kết quả này có thể bị ảnh hưởng bởi một số sự kiện lớn trong khu vực, bao gồm các vi phạm về xử phạt và cáo buộc hình sự đối với các thương hiệu và ban lãnh đạo của các công ty bảo hiểm toàn cầu. Những rủi ro lớn khác mà các nhà quản lý rủi ro trong khu vực phải đối mặt là sự gia tăng cạnh tranh và gián đoạn kinh doanh.

Ở châu Á-Thái Bình Dương, 10 rủi ro hàng đầu như sau:

  • thiệt hại cho danh tiếng / thương hiệu
  • gia tăng cạnh tranh
  • gián đoạn kinh doanh
  • suy thoái kinh tế / phục hồi chậm
  • tăng tốc độ thay đổi trên thị trường
  • dòng tiền/rủi ro thanh khoản
  • tấn công mạng / xâm phạm dữ liệu
  • thất bại trong việc mới/đáp ứng nhu cầu khách hàng
  • thay đổi quy định / lập pháp
  • thất bại trong việc thu hút hoặc giữ chân nhân tài hàng đầu

Mặc dù mỗi khu vực có những tập hợp rủi ro riêng, các hiệu ứng lan truyền của các sự kiện trong một khu vực có thể nhanh chóng tác động đến một khu vực khác trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng kết nối chặt chẽ hơn.

Có nhiều rủi ro hàng đầu, như suy thoái kinh tế và cạnh tranh ngày càng tăng, là không thể bảo hiểm được. Ảnh: Daily Express U.K

Ở cấp độ toàn cầu, suy thoái kinh tế được coi là rủi ro số một, theo sau là rủi ro thiệt hại cho danh tiếng / thương hiệu, theo Khảo sát này cho biết. Đồng thời, các nhà quản lý rủi ro đang thông báo mức độ sẵn sàng đối phó rủi ro thấp nhất trong 12 năm, do có nhiều rủi ro hàng đầu, như suy thoái kinh tế và cạnh tranh ngày càng tăng, là không thể bảo hiểm được. Do đó, các nhà quản lý rủi ro đang chuyển sang chiến lược chủ động quản lý rủi ro thay vì chuyển giao rủi ro để giảm thiểu các mối đe dọa này và bảo vệ các tổ chức của họ khỏi những biến động tiềm tàng.

“Các công ty thuộc mọi tầm vóc và quy mô đang phải vật lộn để xác định mức ưu tiên cho các nỗ lực quản lý rủi ro của họ, trong bối cảnh có quá nhiều thay đổi và một tương lai không chắc chắn. Chiến lược từng được coi là đúng đắn để giảm thiểu rủi ro – sử dụng quá khứ để dự đoán tương lai – giờ đây lại trở thành một thách thức và khi kết hợp với một nền kinh tế toàn cầu đang trở nên cạnh tranh hơn, thì chiến lược này đã tạo ra một mức độ sẵn sàng đối phó rủi ro thấp nhất chưa từng có trong mọi thời đại,” theo ông Rory Moloney, CEO của Aon, cho biết.

Làm sáng tỏ sự khác biệt – và làm rõ các mối quan hệ – giữa trí tuệ nhân tạo, huấn luyện máy tính, và xe tự lái. Các công nghệ đột phá đã được tiết lộ là mối quan tâm ngày càng tăng đối với những người trả lời khảo sát, tăng từ thứ hạng 20 năm 2017 lên 14 vào năm 2019 trên phạm vi toàn cầu.

Trong cuộc Khảo sát Quản lý Rủi Ro Toàn Cầu được tiến hành hai năm một lần, Aon đã khảo sát hàng ngàn nhà quản lý rủi ro trên 60 quốc gia và 33 ngành công nghiệp để xác định các rủi ro và thách thức lớn mà các tổ chức của họ đang phải đối mặt. Hồ sơ của những người tham gia trong cuộc khảo sát của Aon bao gồm các tổ chức nhỏ, vừa và lớn, bao gồm cả người trả lời từ các công ty tư nhân, tổ chức công cộng, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

Các phản hồi cho khảo sát năm 2019 đã nhận được vào mùa thu năm 2018, trong thời gian thị trường chứng khoán sụt giảm, tranh chấp về chính sách thương mại, hành động mạnh mẽ của cơ quan quản lý nhà nước, các vụ thu hồi lớn về sản phẩm lỗi, các thảm họa thiên nhiên, các vụ tấn công mạng nghiêm trọng và các vụ bê bối của doanh nghiệp.

Những rủi ro kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn, kết hợp với tốc độ thay đổi công nghệ, đang góp phần làm gia tăng sự nổi bật của các mối đe dọa mới, có thể làm phá vỡ chuỗi cung ứng và hoạt động kinh doanh tổng thể. Do đó, cuộc khảo sát cho thấy có những mối lo ngại mới đã xuất hiện trong danh sách 15 rủi ro hàng đầu, như tăng tốc độ thay đổi của các yếu tố thị trường, và sự xuất hiện của các công nghệ đột phá.

Trên thực tế, các công nghệ đột phá đã được tiết lộ là mối quan tâm ngày càng tăng đối với những người trả lời khảo sát, tăng từ thứ hạng 20 năm 2017 lên 14 vào năm 2019 trên phạm vi toàn cầu. Xu hướng này được trích dẫn là rủi ro thuộc top 10 cho 50% của tất cả các ngành công nghiệp.

Chuyển đổi kỹ thuật số là điều cần thiết để tồn tại: Ủy Ban Bảo Hiểm Thái Lan

Xu hướng phát triển: Trí tuệ nhân tạo và robot sẽ tạo ra nhu cầu mới về bảo hiểm, báo cáo của Lloyd’s cho biết

Bảo hiểm thương mại của Nhật Bản sẽ bảo đảm cho toàn bộ các chi phí đầu tư vào châu Phi

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây