Thái Lan đang phải gánh chịu một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỷ, gây thiệt hại lớn cho người nông dân và giảm nguồn cung cấp gạo, dẫn tới làm giảm xuất khẩu gạo của nước này. Ảnh: VOA.

BANGKOK (Reuters) – Ủy ban Chính sách Lúa gạo Quốc gia Thái Lan, do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha làm chủ tịch, đã công bố một khoản trợ cấp lên tới 21 tỷ baht (682 triệu đô la Mỹ) để giúp ổn định giá cho người nông dân trồng lúa đang bị thiệt hại bởi hạn hán và đồng baht tăng giá mạnh.

Theo chương trình bảo hiểm lúa gạo mới, chính phủ sẽ đồng ý trả cho nông dân một mức giá cố định cho một lượng sản xuất định sẵn, nếu giá thị trường giảm dưới giá chuẩn trong mùa thu hoạch chính.

Thái Lan đang phải gánh chịu một đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thập kỷ, gây thiệt hại lớn cho người nông dân và giảm nguồn cung cấp gạo, dẫn tới làm giảm xuất khẩu gạo của nước này. Trong khi đó, đồng baht lên giá mạnh và nguồn dự trữ lúa gạo toàn cầu phong phú đang tiếp tục hạn chế doanh thu xuất khẩu gạo của Thái Lan.

“Kể từ đầu năm, Thái Lan đã xuất khẩu 5.29 triệu tấn gạo, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái,” theo phát ngôn viên của chính phủ, bà Narumon Pinyosinwat, nói với Reuters.

“Con số xuất khẩu này đã mang lại 2.8 tỷ đô la doanh thu, giảm 17% so với năm ngoái, và điều này xảy ra là do đồng baht lên giá mạnh và nạn hạn hán,” bà nói.

Theo chương trình bảo hiểm mới, gạo hoa nhài của Thái sẽ được bảo hiểm ở mức 15,000 baht (487.49 USD) mỗi tấn, lên đến tối đa 14 tấn mỗi hộ, gạo hoa nhài được trồng bên ngoài khu vực có hệ thống tưới tiêu sẽ được bảo hiểm ở mức 14,000 baht (454.99 USD) mỗi tấn, cho tới 16 tấn mỗi hộ gia đình, và gạo hoa nhài Prathum Thani sẽ được bảo hiểm ở mức 11,000 baht ($ 357.49), lên đến 25 tấn mỗi hộ.

Gạo nếp sẽ được bảo hiểm ở mức 12,000 baht (389.99 USD) một tấn, lên tới 16 tấn mỗi hộ, trong khi gạo tẻ sẽ được bảo hiểm ở mức 10,000 baht (tương đương 324.99 USD), lên đến 30 tấn mỗi hộ.

Mùa trồng lúa chính của Thái Lan bắt đầu vào tháng 5, vào đầu mùa mưa, cho kỳ thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10, trong khi gạo hoa nhài thường được trồng vào tháng 8 để thu hoạch vào tháng 12.

Chính phủ ước tính rằng chương trình này sẽ bao gồm gần bốn triệu nông dân. Chính phủ có kế hoạch giới thiệu các biện pháp bổ sung, bao gồm cả phát trợ cấp bằng tiền mặt để trang trải cho các chi phí thu hoạch. Những khoản trợ cấp này sẽ được nội các Thái Lan xem xét vào tuần tới.

Đồng baht là đồng tiền có hiệu suất tốt nhất châu Á trong năm nay, tăng khoảng 5.5% so với đồng đô la Mỹ.

Hiệp hội xuất khẩu gạo của nước này đã hạ mục tiêu xuất khẩu hàng năm trong năm 2019 xuống còn 9 triệu tấn từ mức 9.5 triệu tấn, sau khi có sự giảm mạnh về xuất khẩu gạo nửa đầu năm.

Bancassurance tăng trưởng nhanh: Cảnh báo hợp đồng ảo

Mua bảo hiểm nhân thọ để giết vợ: Người vợ ngã từ tầng cao và sự thật sau hợp đồng bảo hiểm 1,7 tỷ

Đưa bảo hiểm nông nghiệp đến với các tỉnh phía Nam

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây