Ông Trần Lục Lang (trái) được coi là cấp dưới thân tín của ông Trần Bắc Hà. Ảnh: Người Đưa Tin.

Ngay trong ngày 29/11 bị khởi tố và bắt tạm giam, ông Trần Lục Lang đã thôi chức Chủ tịch HĐQT BIC. Đồng thời HĐQT BIC cũng đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của ông Lang và giao quyền phụ trách HĐQT cho Phó Chủ tịch.

Tổng CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) thông báo về việc miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của ông Trần Lục Lang kể từ ngày 29/11. Đồng thời, thống nhất về việc ông Lang thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIC từ ngày 29/11.

BIC cho biết HĐQT công ty đã chỉ định ông Ramaswamy Athappan, Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách hoạt động đảm nhiệm chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT BIC kể từ ngày 29/11 cho đến khi có quyết định khác thay thế.

BIC có hai cổ đông lớn là BIDV và FairFax (nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm toàn cầu có trụ sở tại Canada).

Ông Trần Lục Lang từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB)

Bên cạnh thông báo miễn nhiệm chức vụ của ông Trần Lục Lang, BIC khẳng định hoạt động kinh doanh vẫn an toàn, ổn định và không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các sự kiện trên. Đồng thời, hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ các khách hàng, đối tác và cổ đông.

Trước đó, trong chiều ngày 29/11, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và khởi tố bị can đối với một số cá nhân, trong đó có ông Trần Lục Lang – nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIC.

Ngay sau đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cũng đã phát đi thông báo về việc ông Trần Lục Lang thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc ngân hàng kể từ ngày 29/11.

Ông Ramaswamy Athappan là Phó Chủ tịch của công ty bảo hiểm BIC từ ngày 29/1/2016.

Ông Ramaswamy Athappan là Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Bảo hiểm Quốc tế Ấn Độ. Ông Athappan là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Fairfax Asia Ltd. và Giám đốc điều hành của MS First Capital Insurance Ltd. trước đây là First Capital Insurance Limited). Ông là Chủ tịch Ủy ban P.T. Asuransi Multi Artha Guna Tbk kể từ ngày 5 tháng 10 năm 2016. Ông từng là Chủ tịch của MS First Capital Insurance Ltd tại Fairfax Financial Holdings Limited. Ông Athappan từng giữ chức vụ Phụ trách trưởng của First Capital Insurance Limited (FCIL).

Ông có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính. Ông là Chủ tịch Công ty Tái bảo hiểm Singapore từ ngày 01/01/2008 và giữ chức vụ Phó Chủ tịch từ ngày 12/6/2003. Ông là Phó Chủ tịch của BIC từ ngày 29/1/2016. Ông từng là Giám đốc không điều hành của Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ ICICI Lombard cho đến ngày 19 tháng 6 năm 2017. Ông Athappan là Giám đốc Độc lập Không điều hành của Công ty Tái bảo hiểm Singapore từ ngày 1 tháng 8 năm 1988.

Ông Ramaswamy Athappan và ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc của BIC, ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa BIC và Tập đoàn FairFax.

Ông gia nhập tập đoàn Lee Kim Tah Holdings Ltd vào năm 2001 và giữ chức vụ Giám đốc Độc lập Không điều hành từ năm 2001. Ông từng là Giám đốc của Công ty TNHH Bảo hiểm Đầu tư MS First Capital Insurance. Ông từng là Giám đốc công ty Bảo hiểm Thái Bình Dương Berhad. Ông Athappan là thành viên của Viện Bảo hiểm Ấn Độ. Ông có bằng Cử nhân Kỹ thuật Điện từ Viện Công nghệ Coimbatore, Đại học Madras Ấn Độ.

Ông Ramaswamy Athappan là phụ tá đắc lực của tỷ phú bảo hiểm người Canada, ông Prem Watsa, người đã mua 35% cổ phần của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC).

Ông Prem Watsa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc FairFax Financial Holding Limited. Fairfax là tập đoàn tài chính, thông qua các công ty con, tham gia các lĩnh vực bảo hiểm tài sản, tái bảo hiểm và quản lý đầu tư. Fairfax được thành lập năm 1985 bởi ông Prem Watsa. Tập đoàn đã hoạt động dưới sự quản lý của bộ máy lãnh đạo hiện tại từ năm 1985 và có trụ sở tại Toronto, Canada.

Khối tài sản ‘khủng’ của gia đình ông Trần Bắc Hà tại Bình Định

Ông Trần Bắc Hà – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV (người vừa bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam) là cái tên khá quen thuộc với người dân ở Bình Định. Gia đình ông từng nắm giữ rất nhiều dự án ‘khủng’ tại địa phương này.

Khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn (số 01 đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Ảnh: Tr.Định

Một trong những khối tài sản “khủng” tại Bình Định được người dân nhắc đến nhiều nhất của gia đình ông Trần Bắc Hà là khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn (số 01 đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, doanh nghiệp đã sở hữu resort 4 sao chuyển từ Hoàng Anh Gia Lai sang với tên mới Hoàng Gia Quy Nhơn.

Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn được cấp phép hoạt động từ tháng 10/2009, do bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) là người đại diện pháp luật. Đến cuối năm 2017, danh tính bà Lan bất ngờ được thay thế bằng một cá nhân khác là Ngô Thị Kim Oanh.

Trong thời gian hoạt động (từ cuối năm 2015 đến năm 2016), thời điểm bà Ngô Kim Lan làm Tổng Giám đốc, Công ty này nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý những sai phạm liên quan đến việc xây dựng công trình không phép.

Toàn cảnh khu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn. Ảnh: Tr.Định

Ông Trần Bắc Hà và bà Ngô Kim Lan có hai người con, con gái là Trần Lan Phương và con trai là Trần Duy Tùng.

Năm 2009, ông Trần Duy Tùng thành lập Công ty CP Tập đoàn An Phú (trụ sở số 1 đường Hàn Mặc Tử) với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Công ty đã được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú với tổng số vốn đầu tư 298 tỷ đồng.

Dự kiến, từ năm 2017 đến năm 2018 hoàn tất xây dựng nhà ở biệt thự, nhà ở liên kế, từ năm 2018 đến năm 2020 đầu tư xây dựng chung cư. Hiện dự án này vẫn đang triển khai.

Không chỉ vậy, tại Cảng Quy Nhơn sau giai đoạn cổ phần hóa, ông Trần Duy Tùng cũng từng là cái tên được nhắc đến nhiều tại đây với vai trò thành viên HĐQT. Tuy nhiên, trong thời gian ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu và xuất hiện “tin đồn” bị bắt, năm 2017 sau khi có đơn xin thôi làm thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn vì lý do sức khỏe, bận bịu trong công việc ở Hà Nội, ông Tùng đã được chấp thuận rút khỏi thành viên HĐQT Cảng Quy Nhơn.

Một dự án khác của bà Trần Lan Phương (con ông Trần Bắc Hà) tại Bình Định cũng bị thu hồi. Theo đó, vào năm 2014, bà Phương đã thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (trụ sở số 1 đường Hàn Mặc Tử) với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng do chính bà giữ chức Giám đốc.

Dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng trên khu đất K200 vừa được UBND tỉnh Bình Định thu hồi. Ảnh: Tr.Định
Bên trong khu đất K200 từng thuộc quyền sở hữu của 2 người con ông Trần Bắc Hà. Ảnh: Tr.Định
Toàn cảnh khu đất K200. Ảnh: Tr.Định

Cuối năm 2017, UBND tỉnh Bình Định có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty CP Tập đoàn An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng trên Khu đất K200 (bệnh xá K200 cũ, phía Tây đường An Dương Vương TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) với diện tích đất khoảng 10.849m2, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Đây là dự án có quy mô lớn, công trình độc đáo thể hiện nét kiến trúc văn hóa Chăm Pa, dự án “hứa hẹn” tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, tháng 7/2018 UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án này với lý do chủ đầu tư không chịu triển khai theo đúng cam kết.

Tháng 8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có quyết định ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư mới cho khu đất này.

Ngôi trường mầm non Ân Thạnh – điểm trường Trần Đình Châu, công trình ngân hàng BIDV kính tặng thời ông Hà còn đương chức. Ảnh: Tr.Định

Theo tìm hiểu, ông Trần Bắc Hà quê ở xã Ân Thạnh (huyện Hoài  Ân, tỉnh Bình Định). Thời còn đương chức, người dân địa phương choáng ngợp với những lần ông về quê cùng nhiều bạn bè, ô tô sang nối hàng dài cả cây số.

Hiện, khu lưu niệm của gia đình ông được xây dựng bề thế ở làng An Thường 2 (xã Ân Thạnh, huyện Hoài  Ân), đây là nơi lưu giữ những di vật của gia đình, các hình ảnh công trình và chương trình do gia đình ông cùng nhà hảo tâm đã tài trợ trên quê hương Hoài Ân.

Tên của cha ông Trần Bắc Hà được đặt cho một điểm trường mầm non. Theo tấm bảng lưu niệm được gắn tại trường, đây là công trình Ngân hàng BIDV kính tặng nhân kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống BIDV (1957 – 2012).

Bảo hiểm phi nhân thọ “dính đòn” cuối năm

Rộng đường cho bảo hiểm liên kết đầu tư phát triển

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

Theo Tiền Phong

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây