Người dân tụ tập quan sát Nhà thờ Đức Bà hai ngày sau khi xảy ra một đám cháy lớn tàn phá phần lớn công trình kiến trúc kiểu gô tích nổi tiếng ở thành phố Paris, Pháp, ngày 17 tháng 4 năm 2019. REUTERS / Benoit Tessier.

(Reuters) – Khoảng 90% các di vật và tác phẩm nghệ thuật vô giá nằm trong nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu thoát khỏi sự tàn phá của vụ hỏa hoạn vào hôm thứ Hai vừa qua, nhờ kế hoạch dự phòng sơ tán kho báu này đã hoạt động tốt, theo một nhà giám định bảo hiểm hàng đầu cho biết.

Chuyên gia giám định bảo hiểm, ông Michel Honore, giám đốc phụ trách bảo hiểm mỹ thuật tại công ty bảo hiểm Sedgwick, đã được giao nhiệm vụ đánh giá toàn bộ các thiệt hại của kho báu trong nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Kế hoạch sơ tán dự phòng bao gồm ưu tiên cho việc vận chuyển các đồ vật ra khỏi đám cháy, theo ông Honore nói với Reuters, thêm vào đó, bản thân kế hoạch này đã hoạt động một cách hoàn hảo và được tuân thủ nghiêm ngặt đến từng chi tiết, và đó là lý do tại sao kho báu này đã tránh được các mất mát nghiêm trọng.

Quang cảnh tàn phá ngổn ngang bên trong Nhà Thờ Đức Bà sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Reuters

Ông nói chuyện qua điện thoại từ Paris sau khi tham dự một cuộc họp của các nhà giám định – các chuyên gia được chỉ định bởi các công ty bảo hiểm để điều tra các yêu cầu bồi thường thay mặt họ – tại một địa điểm gần nhà thờ.

Các quan chức đã nói rằng các nhân viên cứu trợ khẩn cấp đã sử dụng đội hình chuỗi người để chuyền tay nhau đưa các vật phẩm ra khỏi đám cháy.

Kho báu của nhà thờ Đức Bà được tạo thành từ 1,000 đến 1,200 vật phẩm bao gồm các kim loại quý, các trang phục nhà thờ truyền thống, và các tranh vẽ. Các vật phẩm hiện đại hơn bao gồm cả một món quà được tặng cho nhà thờ từ Giáo hoàng John Paul II.

Chiếc Vương Miện Bằng Gai Thần Thánh được trưng bày trong một buổi lễ tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris ngày 21 tháng 3 năm 2014. (Ảnh: REUTERS / Philippe Wojazer)

Một trong những vật phẩm đầu tiên được đưa ra ngoài là chiếc vương miện bằng gai và tàn tích của cây thánh giá. Chúng đứng đầu danh sách cứu hộ và được ưu tiên đưa ra ngoài theo một kế hoạch sơ tán nghiêm ngặt,” ông Honore cho biết.

Chiếc Vương miện, được tết từ thân cây sậy và mang đến Pháp từ thành phố Trung cổ Constantinople vào thế kỷ thứ 12, được tôn sùng như là một biểu tượng của Kitô giáo trong nhiều thế kỷ. Tàn tích của cây thánh giá là các di vật được các tín đồ Kitô giáo tin rằng là một phần của cây thập tự gỗ, nơi Chúa Giêsu đã qua đời.

Ông Honore cho biết hầu hết tình trạng của các bức tranh lớn trong nhà thờ là “khá ổn”, nhưng sẽ cần được kiểm tra chặt chẽ hơn bởi các nhà phục chế chuyên nghiệp để xử lý các dấu vết của bồ hóng hoặc cặn tro từ vụ hỏa hoạn, hoặc bị dính nước của lực lượng lính cứu hỏa.

Tàn tích của cây thánh giá là các di vật được các tín đồ Kitô giáo tin rằng là một phần của cây thập tự gỗ, nơi Chúa Giêsu đã qua đời. Ảnh: Peter Paul Rubens, năm 1610.

“Mọi người đều rất lạc quan cho rằng các cơ quan chính trong nhà thờ sẽ vẫn còn nguyên vẹn, nhưng cần kiểm tra chặt chẽ thêm một lần nữa để xử lý các tàn dư của chất axit,” ông cho biết.

Trong khi hầu hết các vật phẩm có giá trị đã được sơ tán, một số vẫn bị buộc phải bỏ lại, mặc dù không rõ số lượng là bao nhiêu.

“Các vật phẩm không thể được gỡ bỏ được trong đêm xảy ra hỏa hoạn đang trong quá trình được kiểm tra, gói ghém và đưa ra khỏi nhà thờ để lưu trữ trong Bảo tàng Louvre,” ông Honore cho biết.

Các hạng mục ở đầu danh sách ưu tiên đã được chuyển đến Tòa thị chính Paris và bằng mọi cách sẽ được đưa đến bảo tàng Louvre để được cất giữ một cách an toàn hơn.

Nhà thờ Đức Bà Paris thuộc sở hữu của nhà nước Pháp và các công ty bảo hiểm lớn của châu Âu cho rằng chính phủ Pháp sẽ gánh chịu phần lớn chi phí tái thiết nhà thờ này.

Hai công ty bảo hiểm, trong đó bao gồm AXA ART, một công ty con của tập đoàn bảo hiểm Pháp AXA, có hợp đồng bảo hiểm cho các tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ, ông Honore nói, và đã có thêm 5 chuyên gia giám định được cử đến tác nghiệp. Ông không nêu tên công ty bảo hiểm còn lại là công ty nào.

Các vật phẩm thuộc về tôn giáo và vật phẩm thuộc về nhà nước đã được pháp luật tại Pháp tách riêng ra vào năm 1905. Các vật phẩm nào có trước khi ra đời đạo luật này được bảo hiểm bởi nhà nước Pháp và không được bảo hiểm trên thị trường tự do.

Ngoại trừ các di vật như chiếc vương miện bằng gai, việc kiểm kê thường xuyên được thực hiện để định giá các cổ vật và trong trường hợp một vật phẩm được bảo hiểm bị phá hủy, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán bồi thường. Các công ty bảo hiểm cũng sẽ thanh toán chi phí để khôi phục bất kỳ vật phẩm nào bị hư hỏng, ông Honore cho biết.

Đường dây nhờ người đánh gãy chân để trục lợi bảo hiểm ở Italy

Tiết lộ: AXA của Pháp cung cấp bảo hiểm cho hai nhà thầu của Nhà Thờ Đức Bà Paris

Tổn thất 1 tỷ euro cháy Nhà thờ Đức Bà có thể không được bảo hiểm

Lê Minh

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây