Các giấy phép bảo hiểm ảo sẽ giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghệ bảo hiểm, hay insurtech, ở Hong Kong. Ảnh: Telegraph U.K

Cục bảo hiểm Hồng Kông đã cấp giấy phép bảo hiểm phi nhân thọ ảo đầu tiên, trong một nỗ lực nhằm khuyến khích các công ty bảo hiểm Hong Kong sử dụng công nghệ một cách rộng rãi hơn.

Bên nhận giấy phép là Avo Insurance, một công ty kỹ thuật số thuần túy sẽ bán các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến mà không cần sử dụng các đại lý hoặc môi giới, do đó cắt giảm được chi phí.

Các dịch vụ bảo hiểm trực tuyến đã phát triển tốt ở các thị trường khác như Mỹ, Châu Âu và thậm chí cả Trung Quốc đại lục gần đây. Ông Clement Cheung Wan-ching, giám đốc điều hành của Cục bảo hiểm Hồng Kông, cho rằng các giấy phép ảo sẽ giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghệ bảo hiểm, hay insurtech, ở Hong Kong.

“Đây là cơ hội cho cả người tiêu dùng và ngành công nghiệp bảo hiểm nhằm cải thiện trải nghiệm của khách hàng, nâng cao tính toàn diện, xây dựng hệ sinh thái fintech bền vững, giảm gánh nặng về tuân thủ và tạo ra hiệu quả giám sát cao hơn,” ông Cheung nói.

Các dịch vụ bảo hiểm trực tuyến đã phát triển tốt ở các thị trường khác như Mỹ, Châu Âu và thậm chí cả Trung Quốc đại lục gần đây. Ảnh: SCMP.

Avo có 51% cổ phần thuộc sở hữu của công ty bảo hiểm châu Á Asia Insurance, là chi nhánh bảo hiểm phi nhân thọ của Tập đoàn tài chính châu Á Asia Financial Group có cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông, phần còn lại thuộc sở hữu của ông Zhang Lei, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty quản lý quỹ đầu tư Hillhouse Capital. Hillhouse, một công ty quản lý khối tài sản trị giá 60 tỷ USD, được biết đến như một nhà đầu tư sớm vào nhiều đại gia công nghệ, bao gồm Tencent Holdings, Baidu, Didi Chuxing và Meituan Dianping.

“Avo là một thương hiệu trẻ và hấp dẫn hơn đối với thế hệ trẻ millenium và nhân viên trẻ tuổi, trong khi Asia Insurance là một thương hiệu đã có vị thế vững vàng. Cả hai thương hiệu này sẽ có định vị thị trường khác nhau,” ông Winnie Wong Chi-shun, giám đốc điều hành của cả Avo và Asia Insurance, cho biết.

“Các yếu tố trên đã cho chúng tôi những lý do mạnh mẽ để thành lập các công ty và thương hiệu khác nhau để đạt được kết quả mong muốn nhất.”

Các đồng sáng lập của công ty bảo hiểm nhân thọ ảo đầu tiên Bowtie Insurance. Ảnh: SCMP.

Vào tháng Mười Hai năm ngoái, cơ quan quản lý đã trao giấy phép bảo hiểm nhân thọ ảo đầu tiên cho Bowtie Insurance, và công ty này đã thuê cựu Bộ trưởng Tài chính John Tsang Chun-wah làm cố vấn cao cấp. Công ty đã tiến hành bán các sản phẩm bảo hiểm y tế và tai nạn kể từ tháng Tư năm nay.

Giấy phép bảo hiểm phi nhân thọ cho phép các công ty bảo hiểm bán một loạt các sản phẩm bao gồm bảo hiểm tài sản, du lịch, cháy nổ, và bảo hiểm xe hơi.

Avo có kế hoạch sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và các công nghệ mới khác để phục vụ khách hàng, ví dụ sử dụng dữ liệu lớn để thực hiện lập hồ sơ rủi ro và định phí chính xác hơn. Điều này sẽ cho phép công ty chuyển giao các chi phí tiết kiệm được cho khách hàng, ông Wong nói.

Về mặt sản phẩm, Avo sẽ cung cấp các hợp đồng bảo hiểm phong cách sống, tài chính và sức khỏe, ông Wong nói.

Asia Insurance đã hoạt động từ năm 1959 với tư cách là một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất ở Hồng Kông nhưng ông Wong vẫn thấy giá trị của việc xin được giấy phép bảo hiểm ảo.

“Mô hình kinh doanh của Avo là B2C [doanh nghiệp với khách hàng], trong khi Asia Insurance chủ yếu là B2B [doanh nghiệp với doanh nghiệp]. Avo sẽ trực tiếp bán các sản phẩm cho khách hàng. Khách hàng trực tiếp của Asia Insurance chỉ chiếm chưa đến 5%, và phần lớn hoạt động kinh doanh đến từ các công ty môi giới và đại lý, ông Wong cho biết.

Ngoài lĩnh vực bảo hiểm, Cục Tiền tệ Hồng Kông đã cấp tám giấy phép ngân hàng ảo cho những ngân hàng không có chi nhánh thực, để họ có thể hoạt động hoàn toàn trực tuyến. Tám ngân hàng loại này sẽ bắt đầu hoạt động trong quý Tư năm nay.

Nên bỏ hạn mức trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

Gian nan kiện đòi phí bảo hiểm

Quỹ bảo hiểm bắt buộc của Đức sẽ thâm hụt khoảng 50 tỷ euro vào 2040

Lê Minh

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây