Người biểu tình chống chính phủ đập phá một cửa hàng trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 20 tháng 10 năm 2019. Ảnh: REUTERS / Umit Bektas

HỒNG KÔNG (Reuters) – Các doanh nghiệp Hồng Kông có thể sẽ phải tự gánh chịu các thiệt hại trong bốn tháng vừa qua gây ra bởi các hành vi phá hoại từ các cuộc biểu tình bạo lực chưa từng có trong lịch sử thành phố này, bởi vì có rất ít doanh nghiệp đã mua bảo hiểm về thiệt hại bạo loạn, theo những chuyên gia trong ngành bảo hiểm cho biết.

Các doanh nghiệp lớn và nhỏ đã bị tấn công bởi các hành vi phá hoại như đập vỡ cửa sổ, vẽ bậy và thậm chí phóng hỏa, chỉ vì sự ủng hộ của họ đối với Trung Quốc đại lục, do các nhà hoạt động lo ngại rằng chính quyền trung ương ở Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát khu vực hành chính đặc biệt này và loại bỏ tự do dân chủ.

Một người đàn ông đang kiểm tra một cửa hàng của Bestmart đã bị phá hoại trong cuộc biểu tình chống chính phủ vào hôm Chủ nhật tại Hồng Kông.

Chỉ cần treo một khẩu hiệu ủng hộ cảnh sát – mà những người biểu tình phàn nàn rằng cảnh sát đã sử dụng bạo lực quá mức – là đủ để cho một cửa hàng trò chơi video nhỏ ở phía tây quận New Territories bị phá hoại tới bốn lần trong tháng này.

“Tôi không biết tôi có nhận được khoản bồi thường bảo hiểm nào hay không, “người chủ cửa hàng K.K. Man cho biết. “Có khả năng tôi sẽ không được bồi thường, vì thiệt hại này là do bất ổn xã hội … Tôi không nghĩ rằng thiệt hại do bạo loạn nằm trong phạm vi được bảo hiểm.”

Nhân viên ngân hàng dọn dẹp lối vào của chi nhánh ngân hàng của họ đã bị phá hoại trong cuộc biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật tại Hồng Kông.

Trong khi các doanh nghiệp ào ạt gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại tới nhà bảo hiểm, rất ít khách hàng có khả năng được bồi thường đầy đủ, vì bảo hiểm ở Hồng Kông thường chỉ bảo vệ chống lại các sự kiện như hỏa hoạn và thiên tai, ví dụ các cơn bão.

Bảo hiểm cho tình trạng bất ổn dân sự, đặc biệt là đối với các công ty vừa và nhỏ, là rất hiếm, theo những chuyên gia trong ngành cho biết.

Hồng Kông là một thị trường đầy béo bở cho các công ty bảo hiểm toàn cầu, bao gồm American International Group Inc, AXA SA và Zurich Insurance Group AG, với doanh thu phí bảo hiểm tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội lên tới 18.16%, chỉ đứng sau Đài Loan ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Người dân kiểm tra một cửa hàng đã bị phá hoại trong cuộc biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật tại Hồng Kông.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm năm ngoái của Hồng Kông đã tăng 8.3% lên 66 tỷ đô la Mỹ, là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Úc, Nhật Bản và Singapore, theo một nghiên cứu của tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re cho thấy.

Trong tương lai gần, các công ty bảo hiểm Hồng Kông dự kiến sẽ có sự gia tăng nhu cầu mua bảo hiểm chống lại các thiệt hại do bạo loạn, mặc dù lợi nhuận của nhà bảo hiểm khi đó có thể bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán chi trả bồi thường trong trường hợp hủy bỏ sự kiện, giảm nhu cầu mua bảo hiểm du lịch và nói chung là suy thoái kinh tế.

Các biển báo “Xin lỗi” và “Xin lỗi … HK Tự Do” được dán tại cửa chớp nhôm của một cửa hàng trong lúc đang bị phá hoại bởi những người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật tại Hồng Kông. (Ảnh: REUTERS / Umit Bektas)

“Thiệt hại tài chính nói chung từ những sự kiện này sẽ khá đáng kể và cả các công ty bảo hiểm cũng như hầu hết các doanh nghiệp đều không chuẩn bị cho tình huống như thế này,” theo một luật sư chuyên về bảo hiểm của một công ty luật toàn cầu cho biết.

“Vì vậy, chúng ta sẽ thấy có sự gia tăng mạnh mẽ các vụ kiện tụng xung quanh những thiệt hại nào được bảo hiểm hoặc không được bảo hiểm, cũng như áp lực về lợi nhuận của các công ty bảo hiểm do có sự gia tăng các yêu cầu bồi thường và sụt giảm doanh thu phí bảo hiểm,” vị luật sư này nói.

Một người đàn ông kiểm tra một cửa hàng đã bị phá hoại trong cuộc biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật tại Hồng Kông. (Ảnh: REUTERS / Umit Bektas)

Tác động tài chính của các cuộc biểu tình không thể xác định được trong khi tình trạng bất ổn vẫn đang diễn ra, nhưng có hai vị giám đốc điều hành bảo hiểm cho biết các khoản thiệt hại đối với các công ty bảo hiểm có thể lên tới hàng triệu đô la Mỹ.

Hai vị giám đốc điều hành và vị luật sư nói trên đều từ chối tiết lộ danh tính do sự nhạy cảm của vấn đề này.

XUI XẺO

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra vào hầu hết các ngày cuối tuần kể từ ngày 9 tháng Sáu năm nay. Hôm Chủ nhật, cảnh sát chống bạo động đã sử dụng hơi cay và bom xăng để trấn áp một cuộc tuần hành bất hợp pháp bị rơi vào hỗn loạn, với hàng trăm cửa hàng bị đập phá cùng các ngân hàng của Trung Quốc và các nhà ga tàu ​​điện ngầm bị tấn công.

Công nhân thành phố dọn dẹp các mảnh vỡ bị đập phá bởi những người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật tại Hồng Kông. (Ảnh: REUTERS / Umit Bektas)

Tập đoàn bán lẻ Best Mart 360 Holdings Ltd vào hôm thứ Tư cho biết kể từ ngày 13 tháng 10, 59 cửa hàng của tập đoàn này đã bị thiệt hại do các cuộc biểu tình.

“Tập đoàn đang thảo luận và xử lý với công ty bảo hiểm của mình. Trong trường hợp công ty bảo hiểm từ chối bồi thường hoặc bồi thường không thỏa đáng, Tập đoàn có thể phải chịu các thiệt hại kinh tế tương ứng.”

Best Mart đã không tiết lộ danh tính công ty bảo hiểm của mình hoặc giải thích lý do tại sao bồi thường có thể bị từ chối. Một phát ngôn viên của nhà bán lẻ đã từ chối đưa thêm bình luận.

Thiệt hại cho các ga tàu điện ngầm của công ty điều hành MTR Corp Ltd có thể không được bảo hiểm đầy đủ, và việc không thể phục hồi các thiệt hại như vậy có khả năng làm suy yếu mức xếp hạng tín dụng của công ty này, theo hãng xếp hạng tín dụng Moody’s Investors Service cho biết vào tuần trước.

MTR từ chối đưa ra bình luận.

“Một công ty bảo hiểm phi nhân thọ ở Hồng Kông đã kiếm được lợi nhuận trong 20 năm, nhưng sau khi xảy ra hai trận siêu bão trong hai năm qua, họ đã mất tất cả 20 năm lợi nhuận tích lũy của họ,” một nhà môi giới bảo hiểm phi nhân thọ ở Hồng Kông cho biết.

“Đó là tại sao trong năm 2019, họ đã rất thận trọng trong việc bán sản phẩm bảo hiểm tài sản,” nhà môi giới này nói. “May mắn thay, năm nay không có cơn bão lớn nào xảy ra, nhưng điều không may mắn là lại có những cuộc bạo loạn.”

Thành phố Baltimore (Mỹ) mua bảo hiểm 20 triệu đô la Mỹ để chống lại một cuộc tấn công mạng mới

Cặp vợ chồng ở London ‘dàn xếp vụ giết con trai Ấn Độ 11 tuổi được nhận nuôi để nhận khoản thanh toán bảo hiểm nhân thọ 150,000 bảng Anh (4.5 tỷ đồng)’

Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ 9 tháng tăng gần 25%

Lê Minh

Theo Reuters

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây