Mặt trái của bancassurance: 274 nghìn khách hàng bị vỡ nợ, 25 nghìn ô tô bị thu hồi. Ngân hàng và công ty bảo hiểm phải bồi thường 400 triệu đô la Mỹ.

0
1944
Wells Fargo, ngân hàng lớn thứ tư tại Mỹ, vừa công bố giải quyết bồi thường ngoài tòa cho một vụ kiện được đệ trình vào năm 2017, sau khi một báo cáo cho thấy ngân hàng này trong nhiều năm đã mua một loại sản phẩm bảo hiểm ô tô nhất định từ công ty bảo hiểm National General Insurance và áp đặt bảo hiểm này cho các khách hàng vay tiền ngân hàng để mua ô tô mà họ không hề hay biết. Ảnh: Jeenah Moon for The New York Times

Ngân hàng Mỹ Wells Fargo đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 386 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể của những khách hàng đã buộc tội ngân hàng bắt buộc họ phải mua bảo hiểm ô tô không cần thiết.

Thỏa thuận bồi thường này được mô tả trong các tài liệu  tòa án được nộp hôm thứ Năm tuần trước, sẽ giải quyết một vụ kiện được đệ trình vào tháng 7 năm 2017, ngay sau khi tờ New York Times công bố kết quả của một báo cáo nội bộ mà ngân hàng đã thuê tư vấn để khảo sát về vấn đề này.

Báo cáo này cho thấy Wells Fargo trong nhiều năm đã mua một loại hình bảo hiểm ô tô nhất định từ công ty bảo hiểm National General Insurance và áp đặt vào các tài khoản của các khách hàng vay tiền mua ô tô mà những khách hàng này không hề biết.

Những khách hàng vay tiền đã bị ngân hàng tính lãi không chỉ cho khoản vay của họ mà còn bị tính cả phí bảo hiểm, đẩy hơn 270,000 người trong số họ vào tình trạng vỡ nợ.

Wells Fargo, ngân hàng lớn thứ tư của Mỹ, cho biết họ đã cam kết sử dụng phần lớn số tiền thanh toán bồi thường như là một phần của kế hoạch mà họ đã phát triển để khắc phục các thiệt hại mà khách hàng phải chịu do các hành vi nói trên gây ra. Công ty bảo hiểm National General Insurance, theo báo cáo đã trả phí hoa hồng chưa được hưởng cho Wells Fargo về các hợp đồng bảo hiểm nói trên, sẽ bồi thường 7.5 triệu đô la Mỹ trong một phần của thỏa thuận, đưa tổng số tiền thanh toán lên tới xấp xỉ 400 triệu đô la Mỹ.

Ngân hàng cho biết việc giải quyết bồi thường là “một bước quan trọng để bảo đảm quyền lợi phù hợp của khách hàng.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi thư cá nhân cho khách hàng, trong đó nêu rõ số tiền khắc phục hậu quả được thanh toán cho họ, cũng như kèm theo một tấm séc để chi trả số tiền đó,” theo bà Natalie Brown, một người phát ngôn của Wells Fargo, cho biết trong một tuyên bố.

Một phát ngôn viên của công ty bảo hiểm National General Insurance không đưa ra bình luận nào.

Thỏa thuận bồi thường này đã giúp giải tỏa một phần của cuộc khủng hoảng về pháp lý và hoạt động đã ám ảnh ngân hàng kể từ khi họ thừa nhận đã có một số hành vi lạm dụng, bao gồm việc mở tài khoản ảo dùng tên của khách hàng, buộc họ phải mua các sản phẩm không mong muốn và tính các khoản phí không cần thiết cho họ.

Đây là khoản bồi thường lớn thứ ba mà ngân hàng đạt được kể từ đầu năm 2018. Họ đã đồng ý trả 1 tỷ đô la Mỹ cho các cơ quan quản lý nhà nước của liên bang để giải quyết các cuộc điều tra về các hoạt động cho vay và 575 triệu đô la Mỹ để giải quyết một số đợt điều tra của các chính quyền tiểu bang.

Bất chấp những thỏa thuận hòa giải nói trên, Wells Fargo vẫn phải đang hoạt động với một mức trần tài sản do các cơ quan quản lý áp đặt vào tháng 2 năm 2018, sau khi họ xác định ngân hàng đã không khắc phục đầy đủ các vấn đề nội bộ dẫn đến những lạm dụng nói trên.

Ngay cả khi cố gắng tự khắc phục sai sót, ngân hàng vẫn đang phải tìm kiếm một giám đốc điều hành mới. Ông Timothy J. Sloan, người đảm nhận vai trò hàng đầu tại ngân hàng sau khi vụ bê bối nổ ra, đột ngột từ chức vào ngày 28 tháng 3 sau khi ông trở thành mục tiêu chỉ trích từ các thành viên của Quốc hội Mỹ.

Sau khi báo cáo của The New York Times được công bố, Wells Fargo đã đề xuất chi 64 triệu đô la Mỹ để bồi thường cho khách hàng bị ép buộc phải mua bảo hiểm và để chỉnh đốn lại các hệ thống của mình nhằm đảm bảo rằng các hành vi tương tự không thể được tái diễn.

Luật sư của các khách hàng sau đó đã kiện ngân hàng cho biết trong hồ sơ tòa án rằng vụ kiện đã giúp gây áp lực cho Wells Fargo phải mở rộng nỗ lực của mình để bù đắp đầy đủ thiệt hại cho khách hàng.

“Kế hoạch khắc phục hậu quả năm 2017 của Wells Fargo không đầy đủ và cuối cùng chỉ đại diện cho một phần lợi ích, so với khoản bồi thường hòa giải ngoài tòa đối với người tiêu dùng,” họ đã viết trong hồ sơ.

Đề xuất hòa giải ngoài tòa này vẫn phải được sự chấp thuận của một thẩm phán. Phiên điều trần về vấn đề này dự kiến ​​diễn ra vào ngày 8 tháng 7 tại tòa án liên bang ở Santa Ana, bang California.

Wells Fargo ép khách hàng vay tiền phải mua bảo hiểm ô tô mà họ không muốn

 

Một chi nhánh Wells Fargo ở New York. Một báo cáo cho thấy, bằng cách tính phí bảo hiểm ô tô vô dụng cho khách hàng, ngân hàng đã gây ra 25,000 vụ thu hồi xe hơi sai quy định. Ảnh: Hodgson / New York Times.

Theo một báo cáo nội bộ được chuẩn bị cho các giám đốc điều hành của ngân hàng, hơn 800,000 người vay mua ô tô từ ngân hàng Wells Fargo đã bị tính phí bảo hiểm ô tô mà họ không cần, và một số khách hàng nói trên vẫn đang phải trả tiền cho sản phẩm bảo hiểm này.

Chi phí bảo hiểm không cần thiết, bao gồm cả bảo hiểm thiệt hại vật chất do đâm va, đã đẩy khoảng 274,000 khách hàng của Wells Fargo rơi vào tình trạng vỡ nợ và gây ra gần 25,000 vụ thu hồi xe sai quy định, theo một báo cáo dài 60 trang, được tờ New York Times thu thập được. Trong số các khách hàng của Wells Fargo bị thiệt hại bởi hành vi này có cả các quân nhân đang làm nhiệm vụ trong quân ngũ.

Wells Fargo, một trong những ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ, đang nỗ lực khắc phục hình ảnh của mình sau vụ bê bối trong đó nhân viên của họ tạo ra hàng triệu thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng mà khách hàng chưa bao giờ yêu cầu. Cuộc khủng hoảng đó xảy ra vào đầu năm ngoái đã lật đổ giám đốc điều hành của Wells Fargo, và buộc ngân hàng phải nộp hàng triệu đô la tiền phạt.

Ngân hàng này cũng bị cáo buộc đã thực hiện các điều chỉnh không phù hợp với các điều khoản cho vay mua nhà của những khách hàng bị phá sản, điều mà Wells Fargo đang phủ nhận.

Khi được hỏi về những phát hiện trong vụ ép mua bảo hiểm ô tô, các quan chức của Wells Fargo xác nhận rằng các hoạt động bảo hiểm không phù hợp đã diễn ra, và cho biết ngân hàng đã quyết tâm đền bù toàn bộ thiệt hại cho khách hàng.

“Chúng tôi có một trách nhiệm rất lớn và không đã đạt được sự hoàn thiện trong việc quản lý và giám sát nhà cung cấp bảo hiểm bên thứ ba và cả hoạt động của chính chúng tôi,” theo ông Franklin Franklin R. Codel, người đứng đầu bộ phận cho vay tiêu dùng tại Wells Fargo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi đã tự phát hiện ra vấn đề này và chúng tôi đã đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn để kết thúc việc áp đặt sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng.”

Báo cáo do công ty tư vấn Oliver Wyman chuẩn bị, đã xem xét các hợp đồng bảo hiểm được bán cho khách hàng của Wells từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 7 năm 2016. Hợp đồng bảo hiểm mà ngân hàng ép khách phải mua có mức phí đắt hơn so với sản phẩm bảo hiểm ô tô mà khách hàng có thể tự mua một cách độc lập.

Công ty bảo hiểm National General Insurance khai thác các hợp đồng bảo hiểm này cho Wells Fargo, khi ngân hàng bắt đầu yêu cầu phải có bảo hiểm cho các khoản vay mua ô tô kể từ đầu năm 2006. Hành vi này của ngân hàng tiếp tục kéo dài cho đến cuối tháng 9.

Trụ sở chính của Wells Fargo tại Khu tài chính San Francisco. Ảnh: Whittaker / New York Times

Christine Worley, người phát ngôn của công ty bảo hiểm National General Insurance, từ chối đưa ra bình luận.

Đối với người vay, nợ quá hạn phát sinh nhanh chóng do cách ngân hàng tính phí bảo hiểm. Ví dụ, giả sử rằng một khách hàng đã đồng ý thanh toán hàng tháng là 275 đô la Mỹ tiền gốc và tiền lãi cho khoản vay mua ô tô của cô ấy, và tự động sắp xếp số tiền này được khấu trừ từ tài khoản ngân hàng của mình. Nếu cô ấy không được thông báo về hợp đồng bảo hiểm và do vậy nó đã làm tăng khoản thanh toán hàng tháng đến hạn của cô ấy, giả sử lên tới 325 đô la Mỹ, thì tài khoản của cô ấy có thể bị thấu chi ngay từ thời điểm Wells Fargo bổ sung thêm hợp đồng bảo hiểm vào tài khoản của cô.

Báo cáo đã cố gắng xác định có bao nhiêu khách hàng của Wells Fargo bị tổn thương và họ phải được bồi thường bao nhiêu. Ước tính ngân hàng đã nợ tới 73 triệu đô la Mỹ đối với các khách hàng là nạn nhân của hành vi ép mua bảo hiểm này.

Các cơ quan quản lý bảo hiểm nhà nước đã yêu cầu Wells Fargo phải thông báo cho khách hàng về hợp đồng bảo hiểm trước khi áp dụng. Nhưng ngân hàng này không phải lúc nào cũng làm như vậy, theo báo cáo cho biết. Và có tới gần 100,000 hợp đồng đã bị vi phạm các yêu cầu tiết lộ thông tin của năm tiểu bang – Arkansas, Michigan, Mississippi, Tennessee và Washington.

Wells Fargo đã phản đối một vài số liệu trong báo cáo của riêng mình. Trong một tuyên bố, bà Jennifer A. Temple, phát ngôn viên của ngân hàng, cho biết ngân hàng xác định chỉ có 570,000 khách hàng có thể đủ điều kiện được hoàn tiền và chỉ có 60,000 khách hàng ở năm tiểu bang chưa nhận được tiết lộ thông tin đầy đủ trước khi áp đặt hợp đồng bảo hiểm. Cuối cùng, bà cho biết, ngân hàng ước tính hợp đồng bảo hiểm có thể đã gây ra khoảng 20,000 vụ thu hồi xe ô tô sai quy định, chứ không phải là 25,000 vụ.

“Chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những sai sót này và ân hận sâu sắc về bất kỳ tổn hại nào mà chúng tôi đã gây ra cho khách hàng.”

Yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm là phổ biến trong lĩnh vực mua nhà trả góp, do các ngân hàng yêu cầu khách hàng có đủ bảo hiểm cho chủ nhà để bảo vệ tài sản thế chấp cho khoản vay của họ. Thuật ngữ cho hoạt động này gọi là “bảo hiểm được bán bởi người cho vay.” Tuy nhiên, việc bắt buộc mua bảo hiểm như vậy đối với người vay mua ô tô là không phổ biến: Đại diện của các ngân hàng như Bank of America, Citibank và JPMorgan Chase cho biết họ không áp dụng yêu cầu mua bảo hiểm này, mặc dù một số ngân hàng nhỏ hơn có áp dụng.

Trong thỏa thuận baccassurance với Wells Fargo, National General nhận được tất cả khoản hoa hồng cho các hợp đồng bảo hiểm đã bán cho những người vay tiền của ngân hàng. Nhưng trong một khoảng thời gian nhất định thì ngân hàng này có chia sẻ những khoản thu đó. Wells Fargo đã ngừng chia sẻ khoản hoa hồng này vào tháng 2 năm 2013, theo báo cáo cho biết.

Khi được hỏi về các hoạt động bảo hiểm của ngân hàng, ông Bryan Hubbard, người phát ngôn của Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ, cơ quan quản lý của Wells Fargo, cho biết, “tôi không thể bình luận về các vấn đề giám sát cụ thể đang diễn ra hoặc các hành động chờ xử lý liên quan đến một ngân hàng cụ thể.”

Những người vay tiền của Wells Fargo đã phải gánh chịu các thiệt hại về tài chính kéo dài vượt quá chi phí mua bảo hiểm, theo báo cáo cho biết. Tác hại cũng bao gồm các khoản như chi phí tịch thu tài sản, phí phạt trễ hạn, phí không đủ tiền thấu chi, và thiệt hại về điểm số tín dụng của người tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng đã phàn nàn với các cơ quan quản lý liên bang về các hợp đồng bảo hiểm được bán bởi bên cho vay đối với các khoản vay mua ô tô, theo cơ sở dữ liệu của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng cho thấy. Nhiều khiếu nại đã chỉ ra đích danh bên vi phạm là Wells Fargo.

Trong một ví dụ, một khách hàng không rõ danh tính của Wells Fargo đã báo cáo cung cấp bằng chứng cho ngân hàng trong ba lần rằng chiếc xe đã được bảo hiểm và việc mua bảo hiểm mới là không cần thiết, tuy nhiên vẫn tiếp tục nhận được cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng yêu cầu phải thanh toán phí bảo hiểm.

Wells Fargo tự động áp đặt hợp đồng mua bảo hiểm thông qua đơn vị Dịch vụ Đại lý. Trang web của ngân hàng cho biết họ có hơn bốn triệu khách hàng và cung cấp nhiều dịch vụ ngân hàng cho 14,000 đại lý ô tô trên toàn quốc. Ngân hàng cũng nói rằng sản phẩm bảo hiểm ô tô do ngân hàng bán cho người đi vay “có thể đắt hơn đáng kể so với bảo hiểm mà người đó có thể tự mình mua.”

Các hợp đồng bảo hiểm như vậy thường có giá hơn 1,000 đô la một năm, không tính lãi. (Khách hàng có thể trả toàn bộ một lần hoặc trả thành nhiều lần theo thời gian.) Nếu một chiếc xe bị thu hồi, ngân hàng có thể tính phí phục hồi lên tới 500 đô la Mỹ, vì vậy người vay có thể phải đối mặt với khoản phí 1,500 đô la Mỹ.

Quá trình ép khách hàng mua bảo hiểm hoạt động như sau: Khi khách hàng mua xe ô tô bằng cách vay tiền của Wells Fargo, thông tin của người mua sẽ được gửi đến công ty bảo hiểm National General, nơi được cho là sẽ kiểm tra cơ sở dữ liệu để xem chủ sở hữu đã có bảo hiểm hay không. Nếu chưa có, công ty bảo hiểm sẽ tự động áp đặt luôn một hợp đồng bảo hiểm cho các tài khoản của khách hàng, cộng thêm một lớp phí bảo hiểm và lãi suất vào khoản vay của họ với ngân hàng.

Khi khách hàng kiểm tra hóa đơn của họ và thấy các khoản phí và thông báo cho Wells Fargo rằng họ đã có bảo hiểm xe hơi, ngân hàng có nghĩa vụ phải hủy hợp đồng bảo hiểm và hoàn lại cho người vay số tiền phí đã được trừ.

Báo cáo của Oliver Wyman chỉ ra rằng nhiều khách hàng dường như đã không thông báo cho Wells Fargo về hợp đồng bảo hiểm thừa này. Điều này có thể là do các khoản thanh toán của họ được khấu trừ tự động từ tài khoản ngân hàng của họ và họ không phát hiện ra các khoản phí bảo hiểm nằm lẫn ở trong đó.

Theo các tài liệu trên trang web Wells Fargo có tiêu đề là “Hiểu về khoản vay mua ô tô của bạn”, ngân hàng có các quy tắc nghiêm ngặt về thứ tự sẽ áp dụng khoản thanh toán tiền vay mua xe hơi của khách hàng cho các chi phí liên quan đến khoản vay: Đầu tiên khoản thanh toán sẽ được khấu trừ vào tiền lãi cho khoản vay mua xe. Sau đó, ngân hàng sẽ khấu trừ vào khoản lãi tính trên hợp đồng bảo hiểm mà ngân hàng đã áp đặt lên người vay. Khoản khấu trừ thứ ba sẽ là tiền gốc cho khoản vay mua xe, tiếp theo là số tiền phí bảo hiểm còn nợ theo hợp đồng bảo hiểm.

Cấu trúc thanh toán này có tác dụng làm tăng tổng số tiền lãi người vay phải trả cho các khoản vay của họ, theo báo cáo Oliver Wyman lưu ý, bởi vì khoản tiền thanh toán để giảm số dư nợ gốc ngân hàng đã trở nên ít hơn, do phải ưu tiên trả lãi trước cho hợp đồng bảo hiểm.

Wells Fargo cũng rất tích cực trong việc thu hồi xe của các khách hàng vỡ nợ: Một số khách hàng đã phải chịu đựng nhiều lần xe bị thu hồi, theo báo cáo cho biết.

Mùa thu năm ngoái, bộ phận Dịch Vụ Đại Lý Xe Hơi Wells Fargo Dealer Service đã có các vi phạm bị nhà chức trách phát hiện, và đã đồng ý trả một khoản tiền phạt lên tới 4 triệu đô la Mỹ trong một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ về việc thu hồi xe ô tô của các quân nhân vẫn còn đang tại ngũ. Kể từ khi nộp phạt, ba cán bộ điều hành hàng đầu đã rời khỏi bộ phận Dịch vụ Đại lý nói trên.

Liệu tương lai của bảo hiểm xe cơ giới có gặp rủi ro vì tai nạn xảy ra ít hơn?

Getsafe, ứng dụng bảo hiểm của Đức, vừa huy động được số vốn 17 triệu đô la Mỹ Series A

Thu từ bán bảo hiểm sẽ là yếu tố chính thúc đẩy thu ngoài lãi của ACB trong năm 2019

Lê Minh

Theo New York Times

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here