Hơn 100 chiếc ô tô đã qua sử dụng tại một kho hàng đã bốc cháy, sau khi khu vực này bị nhấn chìm do thủy triều đỉnh cao gây ra bởi siêu bão Jebi ở thành phố Nishinomiya của Nhật Bản. Ảnh: Asahi Shimbun / Getty Images.

Các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang chịu áp lực phải xây dựng lại mức dự phòng nghiệp vụ sau khi triển khai một phần lớn dự phòng vào năm 2018, một năm với những tổn thất CAT nghiêm trọng cho thị trường địa phương, theo tiết lộ trong một báo cáo mới của A.M. Best.

Nhật Bản đã bị chấn động bởi một loạt các sự kiện thảm họa Nat CAT vào năm ngoái, gây ra các tổn thất đáng kể về bảo hiểm, với thiệt hại cao nhất thuộc về siêu bão Jebi.

Với tiêu đề “Công ty bảo hiểm phi nhân thọ Nhật Bản tập trung vào khả năng sinh lời”, báo cáo của A.M. Best lưu ý rằng tổng giá trị dự phòng nghiệp vụ thảm họa được sử dụng là tương đương với giá trị đã sử dụng trong các năm tài khóa 2011 và 2012. Những khoản dự phòng sử dụng trong những năm đó chủ yếu là do trận động đất Tohoku, gây ra tổn thất bảo hiểm liên quan đến động đất lớn từng có trong lịch sử Nhật Bản.

Những con sóng khổng lồ trong siêu bão Jebi tấn công vào bờ đê chắn sóng ở Aki thuộc quận Kochi của Nhật Bản, trong khi một số khu vực ven biển bị ngập lụt nặng. Ảnh: AP.

Theo A.M. Best, giá trị dự phòng nghiệp vụ cho thảm họa được sử dụng bởi ba đại gia bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản (Tokio Marine & Nichido Fire Insurance, MS&AD Insurance và Sompo Japan Nipponkoa) trong quý thứ ba của năm tài chính 2018 (tháng 10-12) đã lên tới 340 tỷ Yên (tương đương 3.07 tỷ USD).

Các khoản dự phòng nghiệp vụ được sử dụng này tương đương với mức sụt giảm ròng tới 13% đối với mức kết dư dự phòng nghiệp vụ thảm họa của các công ty bảo hiểm. Do phần lớn các khoản dự phòng được sử dụng xuất phát từ mảng bảo hiểm cháy nổ và liên kết, mức dự phòng nghiệp vụ thảm họa cho dòng sản phẩm này đã bị sụt giảm tới gần 40%.

“Trước những thiệt hại thảm khốc của năm 2018, năm nay, mùa tái tục vào mùng 1 tháng Tư đã phản ánh một mức tăng giá tương đối lớn, đặc biệt là đối với dòng sản phẩm bảo hiểm thảm họa rủi ro sức gió của Nhật Bản,” theo Giám đốc phân tích của A.M. Best, bà Christie Lee, cho biết.

Hậu quả của Jebi: Gió mạnh tới mức làm lật nhào các xe ô tô và xe tải trên đường phố ở Osaka. Bão cũng đi kèm với mưa lớn. Ảnh: AP.

A.M. Best cũng tuyên bố rằng các lớp dự phòng tổn thất vượt mức về rủi ro sức gió và lũ lụt của một số công ty bảo hiểm đã bị cạn kiệt sau các siêu bão Jebi và Trami trong năm 2018. Do đó, các công ty bảo hiểm cần phải trả phí bảo hiểm phục hồi để khôi phục lại giới hạn của lớp dự phòng sau sự kiện mất mát đầu tiên.

Một số công ty bảo hiểm cũng cần phải mua tái bảo hiểm dự phòng sau siêu bão Trami để tăng cường bảo vệ lớp dự phòng cận dưới của họ và bù đắp mọi tổn thất phát sinh thêm từ những cơn bão tuyết mùa đông tiềm năng. Sau các khoản dự phòng tổn thất thảm họa đã được sử dụng, các chi phí tái bảo hiểm bổ sung này là nguyên nhân chủ chốt làm suy yếu kết quả hoạt động khai thác bảo hiểm của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Nhật Bản trong năm 2018.

Sức tàn phá của siêu bão Jebi: Những cơn gió mạnh đã xé toạc tòa nhà cao tầng ở thành phố Osaka của Nhật Bản. Đội cứu hộ khẩn cấp được chụp hình tác nghiệp tại hiện trường. Ảnh: AFP.

“Mặc dù sự gia tăng về mức phí bảo hiểm cụ thể là khác nhau giữa các công ty bảo hiểm, tùy thuộc vào mức độ tổn thất, vào danh mục tái bảo hiểm và mối quan hệ của họ với các công ty tái bảo hiểm, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ trong nước của Nhật Bản nói chung đang phải đối mặt với mức phí tái bảo hiểm cao hơn,” bà Lee cho biết.

Bất chấp những thách thức kinh tế như vậy, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn của Nhật Bản được xem là có nền tảng mạnh mẽ và kiên cường. A.M. Best dự kiến các công ty bảo hiểm trong nước của Nhật Bản vẫn tập trung vào tìm kiếm lợi nhuận hoạt động trong trung hạn, được củng cố bởi các đợt tăng phí bảo hiểm cơ bản trong các mảng kinh doanh bị ảnh hưởng bởi tổn thất thảm họa, với một số lượng hợp đồng ổn định về sản phẩm bảo hiểm ô tô tự nguyện và tỷ suất lợi nhuận đầu tư cao.

Bão Jebi đã phá hủy bờ biển phía tây của đất nước Nhật Bản khi nó đổ bộ với những cơn gió dữ dội làm bùng phát những cuộc di tản của dân dư trong khu vực. Đây là cảnh tượng khi những chiếc thuyền và mảnh vụn trôi dạt trong cơn bão Jebi ở thành phố Nishinomiya, Japan. Ảnh: Reuters.

Lãi – lỗ bảo hiểm: Nhìn sâu vào cách tính phí

FWD kiện đại lý bảo hiểm “tuồn” thông tin khách hàng ra ngoài

Hoa Kỳ: Bảo hiểm nhà tư nhân không bao gồm phạm vi bảo hiểm thiệt hại do ngập lụt

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây