FILE PHOTO: Toàn cảnh của Cảng quốc tế Hồng Kông (HIT), thuộc sở hữu của tập đoàn Hutchison Port Holdings, là một phần của Cảng container Kwai Tsing để vận chuyển container tại Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 25 tháng 7 năm 2018. Ảnh: REUTERS / Bobby Yip

Tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD, tương đương với một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2018.

Theo báo cáo ngày 30/10 từ công ty bảo hiểm Lloyd’s of London, một cuộc tấn công mạng vào các cảng ở châu Á có thể làm thất thoát tới 110 tỷ USD. Con số này bằng một nửa tổng thiệt hại toàn cầu do thảm họa thiên nhiên gây ra năm 2018.

Kịch bản tệ nhất được dựa trên một cuộc tấn công mạng mô phỏng thành công vào 15 cảng ở Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Dương Sơn, cảng container tự động lớn nhất thế giới ở Trung Quốc. Ảnh: Belt & Road News.

Phía Lloyd’s cho biết, khoảng 92% tương đương với 101 tỷ USD tổn thất ước tính của một cuộc tấn công như vậy không được bảo hiểm.

Con số 110 tỷ USD được Lloyd’s tính toán bằng cách mô phỏng tác động của virus máy tính lên hệ thống. Sau khi xâm nhập hệ thống, nó sẽ làm xáo trộn hồ sơ cơ sở dữ liệu hàng hóa tại các cảng.

Châu Á hiện sở hữu tới 9 trong số 10 cảng nhộn nhịp nhất thế giới. Những cảng này giữ vai trò quan trọng của các lĩnh vực từ ôtô đến hàng công nghiệp, quần áo và điện tử.

Báo cáo cũng ước tính rằng ngành vận tải thế giới, bao gồm cả hàng không vũ trụ, sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Con số thiệt hại với ngành này được dự đoán trị giá lên tới 28,2 tỷ USD.

Những quốc gia thường xuyên cập bến mỗi cảng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công. Các nước châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 26 tỷ USD. Tiếp theo sau là các nước châu Âu với 623 triệu USD và Bắc Mỹ (266 triệu USD).

“Với ứng dụng ngày càng cao của công nghệ và tự động hóa, những rủi ro như thế này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn”, John Neal – giám đốc điều hành Lloyd’s cho biết.

Vietcombank muốn thoái vốn khỏi công ty bảo hiểm nhân thọ

Một đám cưới và một vụ giết người: Gã sửa xe âm mưu trục lợi bảo hiểm 1 triệu đô la Mỹ

Manh nha cuộc đua khốc liệt giữa các ngân hàng

Anh Tuấn

Theo Zing/CNBC

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây