(Từ trái sang phải) CFO của tập đoàn bảo hiểm Ping An Insurance (Group) kiêm giám đốc tính toán, ông Jason Yao, đồng giám đốc điều hành, ông Lee Yuansiong, chủ tịch kiêm CEO, ông Peter Ma Mingzhe, và đồng giám đốc điều hành, bà Jessica Tan Sin-yin, tại một cuộc họp báo để thảo luận về kế hoạch tương lai của công ty, vào thứ Sáu tuần trước. Ảnh: Nora Tam/Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.

Tập đoàn bảo hiểm Ping An Insurance (Group), trên đà thắng lợi của thương vụ niêm yết thành công cổ phiếu của startup kỳ lân đầu tiên, Ping An Healthcare and Technology vào tháng 4 năm ngoái, đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu của ba công ty khởi nghiệp khác trị giá hơn 1 tỷ USD “vào thời điểm thích hợp”.

Tập đoàn này cũng cho biết đã lập ngân sách để đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ (1.42 tỷ USD) cho năm 2019 để mở rộng hoạt động kinh doanh công nghệ.

Ứng dụng dịch vụ y tế trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, được biết đến với tên gọi Ping An Good Doctor, đã huy động được 8.77 tỷ đô la Hồng Kông (1.12 tỷ đô la Mỹ) tại thị trường chứng khoán Hồng Kông vào tháng 4 năm ngoái, được các nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua vượt mức tới 653 lần, khiến thương vụ này đã trở thành đợt IPO được săn lùng nhiều nhất tại Hồng Kông kể từ năm 2009.

Bà Jessica Tan Sin-yin, đồng giám đốc điều hành của tập đoàn Ping An có trụ sở tại Thẩm Quyến, cho biết các công ty kỳ lân khác – Lufax, OneConnect và Ping An HealthKonnect – sẽ được niêm yết cổ phiếu ngay khi “đến thời điểm phù hợp.”

“Chúng tôi vẫn chưa xác định được thời gian biểu và địa điểm niêm yết,” bà nói trong một cuộc họp báo về kết quả kinh doanh hôm thứ Sáu tuần trước, cùng với chủ tịch là ông Peter Ma Mingzhe và các giám đốc điều hành cấp cao khác ở Hồng Kông.

Cổ phiếu Ping An đóng cửa ở mức giá cao hơn 2.2% lên tới 89.15 đô la Hồng Kông, sau khi công bố khoản lợi nhuận ròng giữa niên độ cao kỷ lục kể từ năm 2015.

OneConnect, một trong những công ty đã giành được giấy phép ngân hàng ảo ở Hồng Kông chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ cho các tổ chức tài chính, được cho là đang cân nhắc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York, với kỳ vọng huy động một số vốn tới 1 tỷ USD, theo một nguồn tin được trích dẫn bởi Reuters .

Đó là một ngày sau khi khoảng hai triệu người tham gia một cuộc biểu tình ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ hiện đã bị từ bỏ.

Sự bất ổn, giờ đây đã bước sang tháng thứ ba, đã có lúc trở nên bạo lực. Điều này đã làm sụt giảm tâm lý thị trường, dẫn đến số lượng các đợt IPO trong tháng 7 giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ có một thương vụ IPO được tổ chức trong nửa đầu tháng Tám.

“Hồng Kông vẫn là một trung tâm tài chính quan trọng. Năm nay chúng tôi đã thành lập năm công ty tại thành phố này,” bà Tan nói.

Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc tính theo giá trị thị trường trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư 1% doanh thu hàng năm, tương đương 10 tỷ nhân dân tệ, để phát triển các doanh nghiệp công nghệ của mình, mặc dù lợi nhuận hoạt động của ngành này đã giảm 29% trong nửa đầu của năm.

Bà Tan cho biết trong khi doanh thu của các đơn vị công nghệ tăng 34%, thì lợi nhuận của các đơn vị công nghệ này lại giảm, chủ yếu là do đầu tư thêm vào mảng nghiên cứu và phát triển.

“Chúng tôi có 11 đơn vị kinh doanh công nghệ và mỗi đơn vị cần đầu tư rất nhiều. Một mình OneConnect đã có tới 40 dự án trong tay,” bà nói.

Lufax, một trong những công ty fintech lớn nhất của Trung Quốc, và là một trong những kỳ lân của Ping An đang được chuẩn bị cho một thương vụ IPO, cho biết vào tháng 7 vừa qua họ đã giảm quy mô các hoạt động cho vay ngang hàng (P2P).

Bà Tan cho biết động thái này sẽ không có tác động lớn vì P2P chiếm chưa đến 20% tổng giá trị cho vay của Lufax.

Lufax có thể dễ dàng sử dụng các ngân hàng đối tác, ủy thác hoặc các kênh khác để cung cấp các khoản vay, bà nói.

Ông Jason Yao, giám đốc tài chính kiêm giám đốc tính toán của tập đoàn, cho biết Ping An sẽ thận trọng đối với các kế hoạch đầu tư của mình, trong bối cảnh thị trường toàn cầu vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ngư dân chìm tàu không đồng ý nhận mức bồi thường gần 4,6 tỷ đồng

Thuê sát thủ giết mẹ để lấy tiền bảo hiểm, cứu bạn trai ra tù

Đòi bảo hiểm bồi thường 100 triệu, nạn nhân ngã ngửa vì mua phải giấy lộn

Lê Minh

Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây