Tổng số vốn 559 tỷ đô la Mỹ chủ yếu bao gồm nguồn vốn của 36 công ty tái bảo hiểm được theo dõi trong Chỉ số Tái bảo hiểm Willis, đã tăng 11% lên 440 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu do lợi suất trái phiếu giảm và thị trường cổ phiếu đang vào sóng, theo báo cáo mới nhất của Willis Re.

Tổng số vốn dành riêng cho ngành tái bảo hiểm toàn cầu đã tăng 8% lên tới 559 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm nửa năm 2019 so với mức 518 tỷ đô la Mỹ được cập nhật lại vào cuối năm 2018.

Các thị trường đầu tư tăng trưởng mạnh được cho là động lực chính của sự tăng trưởng nguồn vốn đổ vào thị trường tái bảo hiểm, theo các nhận định trong báo cáo thị trường tái bảo hiểm mới nhất của ​​Willis Re, doanh nghiệp tái bảo hiểm của tập đoàn môi giới bảo hiểm quốc tế Willis Towers Watson.

“Phía sau các số liệu nổi bật này cho thấy một hướng đi tích cực cho các nhà tái bảo hiểm cho đến thời điểm này trong năm nay, với mức giảm khiêm tốn nhưng quan trọng của tỷ lệ kết hợp và tỷ lệ chi phí không bao gồm thảm họa. Sự cải thiện này được hỗ trợ bởi quỹ đạo tích cực được ghi nhận về mức phí trên thị trường trong năm 2019 đối với nhiều dòng sản phẩm. Tuy nhiên, tốc độ chậm lại về hoàn nhập dự phòng vẫn tiếp tục, do đó, trong những tháng và năm tới, các công ty tái bảo hiểm sẽ cần phải tiếp tục theo dõi những xu hướng này,” theo ông James Kent, Giám đốc điều hành toàn cầu của Willis Re, nhận xét về những kết luận trong báo cáo.

Tổng số vốn 559 tỷ đô la Mỹ chủ yếu bao gồm nguồn vốn của 36 công ty tái bảo hiểm được theo dõi trong Chỉ số Tái bảo hiểm Willis, đã tăng 11% lên 440 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu do lợi suất trái phiếu giảm và thị trường cổ phiếu đang vào sóng. Sự tăng giá mạnh mẽ của các khoản đầu tư là một sự đảo ngược của xu hướng đã được ghi nhận trong báo cáo thị trường tái bảo hiểm cuối năm 2018. Nguồn vốn mới hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong chỉ số Convex cũng được cho là đã đóng góp vào tốc độ tăng trưởng dòng vốn tái bảo hiểm trong nửa đầu của năm 2019.

Ông James Kent, Giám đốc điều hành toàn cầu của Willis Re.

Willis Re đã tiến hành phân tích sâu hơn về một tập hợp các công ty tái bảo hiểm nằm trong chỉ số, là những công ty đã công bố số liệu về tổn thất Nat CAT và hoàn nhập dự phòng của năm trước. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (RoE) được báo cáo cho tập hợp con này đã tăng lên 13.9% từ mức 8.5% trong nửa đầu của 2018, nhờ vào lợi nhuận đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ.

Tỷ lệ RoE trong nửa đầu của năm 2019 là 7.3% không bao gồm lợi nhuận đầu tư. Nếu chuẩn hóa các tổn thất Nat CAT và loại bỏ lợi ích từ hoàn nhập dự phòng sẽ khiến cho tỷ lệ RoE cơ sở đạt 10.8%, hoặc 4.2% không bao gồm lợi nhuận đầu tư. Con số sau này là một sự cải thiện nhỏ so với tỷ lệ RoE cơ sở trong nửa đầu của năm 2017 là 3.9%, hoặc 3.3% nếu không bao gồm lợi nhuận đầu tư.

Tuy nhiên, tỷ lệ kết hợp của tập hợp con này đã suy giảm về chất lượng, tăng từ 93.3% trong giai đoạn cùng kỳ năm ngoái lên tới 94.9% trên cơ sở báo cáo. Điều này được cho là hoàn toàn do tốc độ hoàn nhập dự phòng thấp hơn và tần suất thảm họa Nat CAT xảy ra cao hơn.

Willis Re đã ấn định tỷ lệ kết hợp cơ sở ở mức 100.5%, loại bỏ sự phát triển của năm trước và thay thế các số liệu Nat CAT thực tế bằng mức tiêu chuẩn hóa.

Vụ ‘Cố ý làm trái’ tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Không có Thư bảo lãnh, vẫn cho vay hàng trăm tỷ đồng

Tập đoàn bảo hiểm Sun Life tuyên bố bổ nhiệm lãnh đạo mới tại thị trường châu Á

Hội nghị LAMP Châu Á 2019 tại Hồng Kông vừa bị hoãn lại

Lê Minh

Asia Insurance Review

 

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây