Để hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc, chính phủ trung ương đang thực hiện các biện pháp tài khóa quan trọng, điều đó có nghĩa là lãi suất trong nước sẽ giảm trong 12-18 tháng tới.

Trong 12-18 tháng tới, các công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các điều kiện hoạt động khó khăn như tăng trưởng kinh tế chậm lại, lãi suất thấp hơn và mức độ biến động của thị trường vốn tăng lên, theo một báo cáo mới của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service cho biết.

Tuy nhiên, những cải tiến về hỗn hợp sản phẩm và quản lý tài chính của ngành bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc dự kiến sẽ bù đắp lại các điều kiện kinh tế đầy thách thức nói trên. Do đó, Moody’s dự kiến tỷ lệ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm, lợi nhuận và nguồn vốn của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ giữ được ổn định và rủi ro tài sản có thể kiểm soát được. Hãng xếp hạng tín nhiệm này đã duy trì mức đánh giá “triển vọng ổn định” cho ngành bảo hiểm Trung Quốc.

Nhận xét về triển vọng của ngành, Phó chủ tịch và giám đốc tín dụng cao cấp của Moody’s, bà Qiany Qian Zhu cho biết, “Khi tăng trưởng kinh tế chững lại sẽ làm suy yếu tốc độ tăng trưởng kinh doanh và năng suất đầu tư mới, hạn chế này sẽ được bù đắp bởi sự cải thiện hỗn hợp sản phẩm và quản lý nguồn vốn.

“Tương tự như vậy, trong khi nhu cầu về các hợp đồng khai thác mới có thể sẽ bị trì trệ trong 12-18 tháng tới, tổng mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm sẽ được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng của các sản phẩm bảo hiểm thu phí thông thường và các sản phẩm bảo hiểm y tế.”

Phản ánh xu hướng này, doanh thu phí bảo hiểm gốc đã tăng 15% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2019, tiếp sau mức tăng trưởng thấp của năm 2018. Trong khi đó, sự thay đổi liên tục của hỗn hợp sản phẩm chuyển dịch sang các sản phẩm thuộc loại hình bảo vệ và khung pháp lý đang hoàn thiện, bao gồm quy định mức phí bảo hiểm tối đa thấp hơn cho các sản phẩm bảo hiểm niên kim có tác dụng giảm bớt rủi ro về lãi suất, do ngành công nghiệp bảo hiểm trở nên ít phụ thuộc vào nguồn lợi nhuận thu được từ chênh lệch lãi suất.

Đồng thời, rủi ro tài sản trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ của Trung Quốc cũng ổn định, mặc dù lợi suất đầu tư tiếp tục giảm. Nhiều quy định về định hướng rủi ro bao gồm các quy tắc quản lý trách nhiệm tài sản mới và Hệ thống thanh toán theo định hướng rủi ro của Trung Quốc (C-ROSS) giai đoạn II sắp tới sẽ hạn chế xu hướng đầu tư vào các tài sản có độ rủi ro quá cao.

Lợi nhuận cũng phụ thuộc vào các yếu tố như lợi suất đầu tư thấp hơn, giá trị lợi nhuận của các hợp đồng khai thác mới cao hơn, và chi phí thuế thấp hơn. Điều này sẽ hỗ trợ khả năng tạo ra nguồn vốn nội bộ và giúp duy trì tỷ lệ khả năng thanh toán ở trên ngưỡng quy định.

Để hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc, chính phủ trung ương đang thực hiện các biện pháp tài khóa quan trọng, điều đó có nghĩa là lãi suất trong nước sẽ giảm trong 12-18 tháng tới. Kể từ năm 2016, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Trung Quốc giảm xuống còn khoảng 3% vào tháng 8 năm 2019, mức thấp nhất từ trước tới nay. Những phát triển này sẽ mang lại thách thức cho các công ty bảo hiểm nhân thọ ở nhiều cấp độ.

Trong khi tăng trưởng chậm hơn trong nền kinh tế sẽ dẫn đến tăng trưởng yếu hơn về doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ, môi trường lãi suất thấp và biến động thị trường vốn tăng lên sẽ làm giảm lợi suất đầu tư, lợi nhuận và sự ổn định nguồn vốn của các công ty bảo hiểm nhân thọ. Đặc biệt, lãi suất thấp kéo dài có thể khiến ngành công nghiệp này có nguy cơ rơi vào tình trạng lãi suất âm, tương tự như gánh nặng mà các công ty bảo hiểm ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đang phải đối mặt.

Trong 12-18 tháng tới, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ chậm lại trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục, và kịch bản cơ sở của Moody’s cho rằng mức tăng trưởng GDP thực tế sẽ giảm xuống còn 6.2% vào năm 2019 và 5.8% vào năm 2020, giảm từ mức 6.6% của năm 2018.

Ngân hàng đổ xô bán… bảo hiểm nhân thọ

Manh nha cuộc đua khốc liệt giữa các ngân hàng

Bảo hiểm nhân thọ: Ngoại tăng tốc, nội lo

Lê Minh

Asia Insurance Review

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây