Tập đoàn bảo hiểm Dajia Insurance, hiện do Bộ Tài chính Trung Quốc nắm giữ hoàn toàn, vẫn đang sở hữu khách sạn siêu sang Waldorf Astoria ở thành phố New York, Hoa Kỳ © Ảnh: Getty Images

Bắc Kinh đang đàm phán với các nhà đầu tư về việc bán toàn bộ, hoặc một phần của 98% tỷ lệ cổ phần của nhà nước trong tập đoàn bảo hiểm Dajia Insurance, chính là tập đoàn trước đây có tên gọi Anbang đã bị nhà nước tiếp quản vào năm 2017, khi ông Ngô Tiểu Huy, chủ tịch của tập đoàn khi đó, đã bị buộc tội lừa đảo.

Anbang đã trở thành một trong những tổ chức đi đầu về mua bán sát nhập lớn nhất của Trung Quốc, xây dựng một danh mục tài sản bao gồm ngân hàng, công ty bảo hiểm và các bất động sản khổng lồ, từ khách sạn siêu sang The Waldorf Astoria ở New York đến các tài sản về bảo hiểm ở Hàn Quốc.

Cơ quan quản lý đã tiến hành tiếp quản tập đoàn này khi ông Ngô Tiểu Huy bị bắt giam vào năm 2017. Năm ngoái, Anbang đã yêu cầu một khoản cứu trợ của nhà nước trị giá 10 tỷ đô la Mỹ từ Quỹ An Toàn Bảo hiểm Trung Quốc và ông Ngô Tiểu Huy đã bị kết án 18 năm tù vì tội lừa đảo.

Anbang đã được đổi tên thành Dajia Insurance, có nghĩa là “Bảo hiểm Của Mọi Người”, một tín hiệu của năm nay cho thấy tập đoàn này đang chuyển sang giai đoạn mới. Việc thoái vốn nhà nước khỏi tập đoàn sẽ là bước cuối cùng trong quá trình hồi sinh lại doanh nghiệp bảo hiểm này.

Sau khi bán một số tài sản của Anbang, bao gồm danh mục khách sạn trị giá 5.8 tỷ đô la Mỹ được bán cho Công ty quản lý tài sản Mirae Asset Management của Hàn Quốc vào tháng Chín vừa qua, chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh các cuộc đàm phán để tìm kiếm các nhà đầu tư từ cả khu vực nhà nước và khu vực tư nhân, theo hai người thân cận với tình hình cho biết.

Mục tiêu là để CISF, được kiểm soát bởi Bộ Tài chính, rút vốn ra khỏi tập đoàn này, theo nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận trong năm qua đã thuyết phục nhà nước xem xét phương án bán tập đoàn theo từng phần, và có khả năng sẽ giữ lại một tỷ lệ sở hữu nhất định tại Dajia.

Năm ngoái, Anbang đã yêu cầu một khoản cứu trợ của nhà nước trị giá 10 tỷ đô la Mỹ từ Quỹ An Toàn Bảo hiểm Trung Quốc và ông Ngô Tiểu Huy đã bị kết án 18 năm tù vì tội lừa đảo. Ảnh: Reuters.

Mức giá tiềm năng của tập đoàn không rõ ràng, trong khi các cuộc đàm phán về việc bán lại cổ phần vẫn còn trong giai đoạn đầu, theo những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Một người mua duy nhất sẽ được tiếp nhận một số tài sản ở nước ngoài bao gồm khách sạn Waldorf, các bất động sản dưỡng lão ở Canada và công ty bảo hiểm ở Hàn Quốc. Ở Trung Quốc, Dajia có một số giấy phép kinh doanh dịch vụ tài chính và một doanh nghiệp bảo hiểm lớn.

Anbang đã vươn lên từ một tập đoàn bảo hiểm bí ẩn để trở thành một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở nước ngoài và một trong các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm bảo hiểm đầu tư lớn nhất của Trung Quốc trước khi cựu chủ tịch của tập đoàn bị bắt giam, buộc chính phủ phải tiếp quản Anbang để có thể kiểm soát và hạn chế các sản phẩm đầu tư có rủi ro cao, liên quan đến rủi ro hệ thống.

Anbang đã bán đi nhiều khoản sở hữu cổ phần ở nước ngoài, lặp lại câu chuyện của các tập đoàn lớn khác như hãng hàng không Hải Nam (HNA) và tập đoàn Đại Liên Wanda, là hai tập đoàn đã kiếm được hàng tỷ đô la Mỹ đầu tư ở nước ngoài chỉ để sau đó bị buộc phải bán sạch nhiều tài sản trong số đó, trong khuôn khổ của một chiến dịch trừng phạt của cơ quan quản lý nhà nước nhằm ngăn chặn việc sử dụng đòn bẩy vay nợ quá mức và các thương vụ mang tính chất đầu cơ.

Sau thương vụ bạc tỷ với “shark” Liên, VASS bất ngờ báo lỗ trở lại trong Quý 3/2019

Sự cố lớn liên tục xảy ra, bảo hiểm khó giữ tỷ lệ bồi thường “đẹp”

Vụ bà đẩy cháu xuống đập nước: CA đang làm rõ thông tin sát hại cháu vì gói bảo hiểm

Lê Minh

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây