Ông Donald Lacey, giám đốc điều hành kiêm giám đốc hoạt động của Ping An Global Voyager và ông Ramin Niroumand, người sáng lập và CEO của Finleap

Một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Trung Quốc vừa công bố liên doanh đầu tiên của mình ở lục địa châu Âu vào hôm qua thứ Hai.

Quỹ đầu tư Global Voyager của Tập đoàn Bảo hiểm Ping An đang dẫn đầu vòng huy động vốn mới nhất trị giá 41.5 triệu euro (47 triệu USD) cho Finleap, một công ty khởi nghiệp Fintech có trụ sở tại Berlin.

Finleap cung cấp công nghệ để xây dựng các giải pháp kỹ thuật số trong các ngành ngân hàng, bảo hiểm và quản lý tài sản của châu Âu. Công ty khởi nghiệp ở Berlin này được định giá khoảng 300 triệu euro. Finleap muốn sử dụng tiền đầu tư để mở rộng hoạt động ra các thị trường ở châu Âu và châu Á

Phỏng vấn trên chương trình “Squawk Box Europe” của kênh truyền hình kinh tế Mỹ CNBC, ông Donald Lacey, giám đốc điều hành kiêm giám đốc hoạt động của Ping An Global Voyager, cho biết: “Vẫn còn một lượng công việc khổng lồ cần phải được thực hiện ở châu Âu.”

Ping An là một tập đoàn dịch vụ tài chính có trụ sở tại Thẩm Quyến với hơn 182 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Quỹ đầu tư Global Voyager của tập đoàn này đã được thành lập vào năm 2017 với số vốn đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính và y tế kỹ thuật số.

Ping An, tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc theo giá trị thị trường, sẽ bơm 41.5 triệu euro (47 triệu USD) vào Finleap GmbH của Đức.

Ông Lacey nói: “Chúng tôi luôn cố gắng để đầu tư vốn vào các dự án mà chúng tôi tin tưởng rằng bằng một cách nào đó, thông qua mối liên hệ gần gũi với Ping An, chúng tôi sẽ mang lại thêm nhiều giá trị cho các công ty đối tác.”

Ping An sẽ tìm cách đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng tại Finleap bằng cách hỗ trợ startup này về công nghệ trí tuệ nhân tạo và chuyên môn về blockchain, và giúp tiếp cận với thị trường Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy việc mở rộng hoạt động của Finleap trên khắp châu Âu và tiến vào các thị trường kinh doanh mới.

Được thành lập vào năm 2014, Finleap chuyên về phát triển các công ty khởi nghiệp bằng cách cung cấp cho họ khả năng tiếp cận nguồn vốn và mạng lưới các nhà đầu tư, doanh nhân và khách hàng, theo trang web của công ty này cho biết. Các nhà đầu tư hiện tại trong Finleap bao gồm các công ty bảo hiểm của Đức là Hannover Re và Signal Iduna.

Đầu tư của quỹ vào Finleap là bước đột phá đầu tiên vào thị trường châu Âu, sau khi hoàn tất một số giao dịch ở Anh. Ông Lacey cho biết có nhiều cơ hội lớn trong ngành dịch vụ tài chính “khổng lồ” của châu Âu, mà ông nói sẽ cần sự giúp đỡ của những công ty mới thành lập như Finleap để tiến hành đổi mới.

“Khả năng của các định chế tài chính truyền thống có thể đổi mới một cách có ý nghĩa đang hoàn toàn bị cản trở bởi các hệ thống công nghệ lỗi thời và các vấn đề tồn tại của họ,” ông cho biết.

Tuần trước, cơ quan giám sát cạnh tranh của Thụy Sĩ đã tiến hành điều tra một số tập đoàn tài chính bao gồm Credit Suisse và UBS về một nghi ngờ rằng các tập đoàn này đang tiến hành tẩy chay các giải pháp thanh toán di động như Apple Pay và Samsung. Cuộc điều tra này là khởi đầu của một cuộc chiến cạnh tranh quyết liệt giữa các ngân hàng truyền thống của châu Âu và các công ty công nghệ đang ngày càng cố gắng thâm nhập sâu hơn vào ngành dịch vụ tài chính.

“Rõ ràng đối thủ cạnh tranh của chúng tôi là các công ty công nghệ mới và họ cũng là đối thủ cạnh tranh cho các ngân hàng,” ông Ramin Niroumand, người sáng lập và CEO của Finleap cho biết.

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

Kinh doanh bảo hiểm, chứng khoán: Nhiều “rào cản” được dỡ bỏ

Bảo hiểm nhân thọ: Cảnh báo sớm giảm doanh thu khai thác mới

Lê Minh

Theo CNBC/Bloomberg

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây