Trung Quốc sẽ chấp nhận hồ sơ vào đầu năm tới từ các công ty bảo hiểm nước ngoài đang tìm cách kiểm soát các liên doanh địa phương và thậm chí còn cân nhắc cho phép họ được quyền sở hữu toàn bộ sớm hơn so với dự định, theo những nguồn tin được tiếp cận trực tiếp với vấn đề này cho biết.

Cơ quan quản lý dự kiến sẽ công bố hướng dẫn cuối cùng ngay sau quý đầu tiên của năm 2019 và sẽ bắt đầu nhận hồ sơ từ các công ty bảo hiểm nước ngoài có quan tâm ngay sau đó, họ nói.

Tập đoàn Prudential Plc của Anh và Sun Life của Canada nằm trong số những công ty bảo hiểm đã bày tỏ quan tâm trong những tháng gần đây về việc tăng tỷ lệ sở hữu tại các đơn vị kinh doanh của mình tại Trung Quốc.

Các công ty bảo hiểm nước ngoài như Prudential, Aviva đã có mặt ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, nhưng thị phần tổng cộng của họ vẫn chỉ dưới 10%.

Và Tập đoàn FWD có trụ sở tại Hồng Kông, thuộc sở hữu của nhà tài phiệt tỷ phú Richard Li, cũng đang trong quá trình xin phê chuẩn các quy định cho một liên doanh bảo hiểm Trung Quốc, trong đó tập đoàn này được nắm tỷ lệ sở hữu đa số, theo một nguồn tin riêng có kiến thức về vấn đề này cho biết.

Trung Quốc đã thiết lập một chương trình nghị sự để mở cửa lĩnh vực tài chính của mình và đã thực hiện các bước đi trong năm nay nhằm nới lỏng các quy định về sở hữu nước ngoài trong các liên doanh chứng khoán.

Tập đoàn Sun Life Canada cũng muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại các đơn vị kinh doanh của mình ở Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết vào tháng 11 năm ngoái, đối với các liên doanh bảo hiểm, trước tiên họ sẽ tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 51% từ tỷ lệ 50%. Chính phủ cũng cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn giới hạn này trong thời hạn ba năm.

Nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ về tình trạng mở cửa ngành bảo hiểm, và mối nghi ngờ về cam kết của Bắc Kinh đã len lỏi xuất hiện trong bối cảnh một cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ đang leo thang và một cuộc đại cải tổ về hành pháp đang diễn ra.

Các kế hoạch đưa ra cho ngành bảo hiểm Trung Quốc, thị trường bảo hiểm lớn thứ ba thế giới, cho thấy kế hoạch cải tổ ngành công nghiệp này đã không bị trật bánh.

Tổng thị phần của các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài tại Trung Quốc chỉ đạt 6.97% trong năm ngoái.

Cơ quan quản lý hiện đang xem xét tiến trình thời gian ba năm nhằm cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài được kiểm soát hoàn toàn các liên doanh của họ tại Trung Quốc đại lục.

“Chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Trung Quốc muốn trì hoãn hoặc đóng băng các cam kết mở cửa khu vực tài chính, bất chấp những thách thức trên các lĩnh vực khác. Ngược lại, chính họ đang tìm cách để thúc đẩy quá trình này,” một giám đốc điều hành cao cấp tại một công ty bảo hiểm nước ngoài lớn có sự hiện diện tại Trung Quốc cho biết.

Ủy ban giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) hiện đang xem xét các phản hồi nhận được trong quá trình tham khảo tư vấn trong ngành vừa kết thúc gần đây.

Cơ quan quản lý, trong một tài liệu tư vấn được phát hành vào đầu năm nay, đã đề xuất cùng một số các biện pháp khác, rằng cổ đông lớn của một công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ không được phép bán vốn chủ sở hữu trong vòng 5 năm kể từ khi thâu tóm.

CBIRC đã không trả lời một yêu cầu được gửi qua email yêu cầu bình luận. Tất cả các nguồn tin đều yêu cầu không được tiết lộ danh tính vì họ không được phép trao đổi về các vấn đề mang tính pháp lý.

Một phát ngôn viên của tập đoàn bảo hiểm FWD cho biết họ đã nộp đơn xin cấp giấy phép liên doanh vào tháng 5 lên CBIRC. “Trung Quốc rõ ràng là một thị trường mà chúng tôi nhìn thấy cơ hội lớn để đáp ứng các nhu cầu tài chính và bảo hiểm của khách hàng đại lục,” tập đoàn này cho biết.

Tập đoàn FWD thuộc sở hữu của Tỷ phú Hồng Kông Richard Li, con trai thứ của người giàu nhất Hồng Kông, ông Li Ka Shing.

Các công ty bảo hiểm nước ngoài tại Trung Quốc đã phải trải qua nhiều sóng gió, mặc dù có các thuận lợi như tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm rất thấp chỉ đạt 3 phần trăm tổng sản phẩm quốc nội, và một tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh.

Các công ty bảo hiểm bao gồm Aviva Plc và Prudential đã có mặt ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, nhưng thị phần tổng cộng của họ vẫn dưới 10%, do các quy định hạn chế về tỷ lệ sở hữu và nhận thức hạn chế về bảo hiểm của người dân.

Theo công ty chứng khoán Guotai Junan Securities, tổng thị phần của các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài tại Trung Quốc chỉ đạt 6.97% trong năm ngoái, trong khi tỷ lệ đó chỉ đạt 1.96% đối với các công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại của nước ngoài.

Bảo hiểm An Bang đang được rao bán cho các tập đoàn bảo hiểm nước ngoài, trong đó có Swiss Re.

“Đối với các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài, điều này chủ yếu là do các cuộc xung đột giữa các cổ đông Trung Quốc và nước ngoài đối với các phong cách quản lý, và việc xây dựng các chi nhánh được tiến hành chậm.”

Trong khi tỷ lệ sở hữu cổ phần tăng 1% sẽ không có tác động lớn đến bảng cân đối tài sản của các công ty bảo hiểm toàn cầu, việc giành quyền kiểm soát về quản lý sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh và tạo điều kiện cho các quyết định về mở rộng quy mô hoạt động.

Cơ quan quản lý nhà nước có thể giúp các công ty liên doanh nước ngoài dễ dàng mở rộng sang các tỉnh mới, bằng cách hủy bỏ cách làm hiện tại là phân bổ chỉ tiêu được mở chi nhánh mới của họ, theo các nguồn tin cho biết.

Tọa sơn quan hổ đấu: Prudential “xoay trục về châu Á”, cùng AIA tranh ngôi bá chủ

Bảo hiểm Ping An của Trung Quốc đầu tư vào startup fintech ở Berlin trong nỗ lực hiện đại hóa ngành công nghiệp dịch vụ tài chính của châu Âu

Các công ty bảo hiểm Nhật Bản phải trả một khoản kỷ lục 1 nghìn tỷ Yên (8.7 tỷ USD) trong năm tài chính 2018

Ngành bảo hiểm gồng mình đối phó các cơn bão mới, tổn thất quý Ba đã lên tới 9 tỷ USD

Lê Minh

Theo Reuters

 

 

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây