Nhiều ngư dân thắc mắc vì sao đến lúc này, chính sách hỗ trợ bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 17 vẫn chưa đi vào cuộc sống?

Ông Nguyễn Văn Chúng, chủ tàu cá PY 99998 ở Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, là một trong những ngư dân đầu tiên ở tỉnh Phú Yên đóng tàu cá theo Nghị định 67. Chiếc tàu PY 99998 gần 900 CV của ông trị giá hơn 19 tỷ đồng được hạ thủy từ giữa năm 2016. Tiền mua bảo hiểm tàu cá hàng năm mà ông Chúng phải bỏ ra hơn 200 triệu đồng.

Năm đầu tiên đưa tàu cá vào hoạt động, ông Chúng được hỗ trợ mua bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67. Từ đầu năm đến nay, khoản tiền hỗ trợ này không còn nên để tàu cá vươn khơi, ông Chúng phải ngược xuôi vay mượn đủ 200 triệu đồng để mua bảo hiểm tàu cá.

Tàu cá PY 99998 của ngư dân Nguyễn Văn Chúng được đóng mới theo Nghị định 67.

Nhiều ngư dân thắc mắc vì sao đến lúc này, chính sách hỗ trợ bảo hiểm theo Nghị định 17 vẫn chưa đi vào cuộc sống? Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết,  khi chuyển qua hỗ trợ bảo hiểm theo Nghị định 17, tỉnh Phú Yên cũng đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản với Công ty Bảo Minh – Chi nhánh Phú Yên. Tuy nhiên đến nay, Chi nhánh Phú Yên vẫn chưa triển khai theo Nghị định bởi Tổng Công ty Bảo Minh chưa có hướng dẫn cụ thể.

“Sắp tới chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với họ và tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản gửi lên Tổng Công ty Bảo Minh sớm triển khai chính sách này để đảm bảo quyền lợi cho người dân”- ông Nguyễn Tri Phương cho biết.

Trong hai năm 2015, 2016, tổng phí bảo hiểm tàu cá và thuyền viên theo Nghị định 67 tại tỉnh Phú Yên là hơn 650 tỷ đồng. Sự hỗ trợ này giúp nhiều ngư dân bớt khó khăn, có thêm nguồn lực để đầu tư chuyến biển. Còn lúc này, những ách tắc trong triển khai chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm tàu cá vẫn chưa được khơi thông. Ngư dân tỉnh Phú Yên đành chấp nhận thực tế tàu cá vươn khơi chở theo gánh nặng từ những khoản tiền mà ngư dân đã vay mượn để mua bảo hiểm tàu cá.

Theo VOV

BÌNH LUẬN

Mời bạn tham gia bình luận
Điền tên của bạn ở đây